Là người kiên quyết bảo vệ Sơn Trà, ông Huỳnh Tấn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng, cho biết lý do ông kiến nghị lên Thủ tướng Chỉnh phủ là tháng 12-2016 xem công bố quy hoạch bán đảo Sơn Trà, với slide cuối cùng tràn ngập hình ảnh khách sạn trên bán đảo này. Sau một tuần, ông thấy người ta bắt đầu phá rừng và đào xới Sơn Trà.

Sơn Trà: Lá phổi ung thư thì thở bằng gì? - Ảnh 1.

Các móng biệt thự xây dựng trái phép trên bán đảo Sơn Trà - Ảnh: B.Vân

Theo ông Vinh, nếu tốc độ đào xới nhanh thì sẽ mất Sơn Trà. "Vì thế, chúng tôi mạnh dạn đưa vấn đề này lên Thủ tướng. Sơn Trà là lá phối xanh của Đà Nẵng, mỗi ngày cung cấp lượng oxy cho 4,2 triệu người, nếu làm lá phổi ung thư thì chúng ta sẽ thở bằng gì"- ông Vinh nói. Cũng theo chuyên gia du lịch này, các nhà khoa học thuộc ba tổ chức đã gửi thư kiến nghị về Sơn Trà, cũng là những đơn vị đã tổ chức tọa đàm về Sơn Trà ở Đà Nẵng đã không nhận được thư mời về sự kiện này.

Ông Vinh cũng đặt câu hỏi là dự kiến đến năm 2025, Đà Nẵng đón 3,5 triệu khách, trong khi hiện nay có 30.000 phòng, vậy có phải xây thêm khách sạn ở Sơn Trà hay không? Theo ông Vinh, nếu Đà Nẵng giữ được Sơn Trà với vẻ hoang dã quý hiếm bên cạnh một thành phố hiện đại của Đà Nẵng thì đó là một điểm đến độc nhất vô nhị của Đà Nẵng và Việt Nam, làm tăng thu nhập của cộng đồng dân cư, tăng kinh tế xã hội của Đà Nẵng nói chung chứ không phải một vài doanh nghiệp, một vài người có tiền của. Ông Vinh khẳng định: "Chúng tôi không chọn bao nhiêu phòng, chúng tôi chọn giữ Sơn Trà, bảo vệ nguyên trạng vẻ tự nhiên đó cho con cháu chúng ta"-ông Vinh khẳng định và cho biết sẽ chiến đấu đến cùng để bảo vệ Sơn Trà.

Ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng Cục trưởng Tổng Cục du lịch, thừa nhận chính nhờ ý kiến của Hiệp hội du lịch Đà Nẵng và các tổ chức khác mà vấn đề Sơn Trà được dư luận quan tâm và công khai. Tuy nhiên, ông Tuấn cũng đề nghị cần cái nhìn khách quan, khoa học, bình tĩnh để xem xét những ý kiến đó.

Tại toạ đàm, nhiều chuyên gia cho rằng cần khai thác du lịch bán đảo Sơn Trà thay vì giữ nguyên như hiện nay. Đồng tình với quan điểm của ông Vinh, ông Nguyễn Tấn Vạn, Chủ tịch Hội kiến trúc sư Việt Nam, cho hay bãi biển từ Móng Cái, Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc đều bị các dự án can thiệp và làm thay đổi cảnh quan. Theo ông Vạn, rất nhiều chính quyền lệ thuộc vào nhà đầu tư, thái độ quản lý không rõ ràng. Đất nước ta thay đổi hình dạng cũng vì điều đó. Tuy nhiên, ông Vạn cho rằng nếu giữ nguyên trạng Sơn Trà như hiện nay và cấm không cho khai thác là không ổn. Phải phát triển nhưng không được can thiệp thô bạo.

Ông Vũ Thế Bình, Phó chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam, cũng cho rằng mục đích tạo điểm tham quan nghỉ dưỡng cho khách du lịch là đúng song vấn đề là đặt dự án vào chỗ nào và làm như thế nào để không ảnh hưởng môi trường cảnh quan.

Yến Anh