Sống chung với “sát thủ”

Tin mới

26/03/2014 07:12

Cơ quan CSĐT Công an huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp hôm 24-3 đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Nguyễn Minh Tiên (35 tuổi, ngụ thị trấn Thanh Bình, huyện Thanh Bình) để điều tra về hành vi cố ý gây thương tích.

Trước đó, như nhiều tờ báo đã đưa tin, vào chiều 21-3, Nguyễn Minh Tiên đến Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thanh Bình rồi bất ngờ tạt axít vào thầy giáo Đỗ Phước Vĩnh (trưởng phòng) và thầy giáo Đinh Văn Cạn (phó trưởng phòng). Sau đó, Tiên tiếp tục đến Trường THCS Thanh Bình (cách đó khoảng 2 km) tạt axít vào thầy giáo Nguyễn Văn Chiến (hiệu trưởng) và cô giáo Nguyễn Thị Minh Trang. Cả 4 nạn nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Mắt và Bệnh viện Chợ Rẫy tại TP HCM với những vết thương rất nặng.

Hành động thù hận hôm 21-3 khiến nhiều người nhớ lại câu chuyện một sinh viên đã tạt axít vào thầy giáo giữa giảng đường Trường ĐH Nông Lâm TP HCM hồi tháng 8-2009 khiến người thầy 51 tuổi và 13 sinh viên phải nhập viện. Ngay trong môi trường giáo dục đã vậy thì ngoài xã hội tình hình còn phức tạp cỡ nào?!

Đầu tháng 11 năm ngoái, tại quận 5, TP HCM, Nguyễn Văn Dũng (30 tuổi, ngụ Bến Tre) đã tạt axít vào người cô gái mà anh ta cuồng yêu nhưng lại làm bị thương thêm 8 người khác. Mới đây, TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt Lê Đức Chung, Trương Văn Duy mỗi người 19 năm tù; Phạm Ngọc Thành gần 17 năm tù vì tạt axít khiến 3 phụ nữ bị thương tật từ 56%-90%. Trước đó, vào tháng 8-2013, do tức tối vì bị cho nghỉ việc, Đặng Đình Hải đã tạt axít vào gia đình chị Nguyễn Thị Thanh Hương ở Hà Nội làm 5 người trong nhà mang thương tật...

Axít sunfuric là loại hóa chất có khả năng tàn phá cơ thể con người, để lại nhiều di chứng nặng nề liên quan đến tâm lý, thẩm mỹ và chức năng hoạt động của cơ thể. Những dấu vết đó sẽ đi theo nạn nhân suốt đời. Mục tiêu mà hung thủ nhắm vào thường là 1-2 người nhưng thường thì nhiều người dính họa.

Theo quy định tại Nghị định 108/2008/NĐ-CP và Thông tư 28/2010 của Bộ Công Thương, axít sunfuric nằm trong danh mục hóa chất phải khai báo. Việc mua bán hóa chất độc phải có phiếu kiểm soát, được lưu giữ tại bên bán và bên mua. Phiếu kiểm soát mua, bán hóa chất phải thể hiện tên, địa chỉ, số CMND người mua và người bán; mục đích sử dụng... và hai bên phải lưu giữ phiếu này ít nhất 5 năm.

Thế nhưng, hầu như không mấy ai tuân thủ! Hiện nay, chỉ cần khoảng 20.000 đồng thì ai cũng có thể mua được 1 lít axít sunfuric. “Ai hỏi thì cứ nói mua về sạc bình ắc-quy là xong” - người bán hóa chất ở chợ Kim Biên (TP HCM) thường trấn an những người mua axít nào muốn có phiếu kiểm soát.

Nhiều nước trên thế giới như Ấn Độ, Bangladesh, Pakistan... đã tăng cường kiểm soát loại hóa chất độc hại này bằng luật. Riêng ở Bangladesh, tội phạm tạt axít sẽ bị tử hình hoặc tù chung thân nếu nạn nhân mất khả năng nghe, nhìn; bị biến dạng mặt, ngực, bộ phận sinh dục... Ở nước ta, cần phải siết chặt hơn nữa việc kiểm soát loại hóa chất “sát thủ” này cũng như tăng nặng hình phạt để bảo vệ những người vô tội. Nếu quản lý axít cứ lỏng lẻo như hiện nay là tiếp tay cho tội ác và sẽ còn nhiều người nữa phải đau khổ dưới đòn thù bỏng rát của axít, của lòng thù hận!

Cao Tuấn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI