Sống tạm bợ chờ tái định cư

Tin mới

14/07/2014 23:02

Dù đã giao đất, phá nhà để chính quyền lấy mặt bằng phục vụ dự án mở rộng Quốc lộ 1 nhưng các khu tái định cư tại huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế chưa hoàn thành khiến người dân phải sống nhờ ở tạm

Để phục vụ cho việc giải phóng mặt bằng mở rộng Quốc lộ 1 và xây dựng hầm đường bộ Phước Tượng, Phú Gia đoạn qua huyện Phú Lộc, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã quy hoạch 11 khu tái định cư (TĐC) cho 229 hộ dân. Trong đó, UBND huyện Phú Lộc làm chủ đầu tư 8 khu, 3 khu còn lại thuộc Ban Quản lý Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô.

Ngày 29-4-2014, ông Nguyễn Văn Cao, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, có công văn yêu cầu các chủ đầu tư phải sớm hoàn thành các khu TĐC, chậm nhất vào ngày 30-5, để bàn giao cho người dân nhưng đến nay mọi thứ vẫn ngổn ngang.

Khu tái định cư Lộc Trì hiện chỉ có vài ba cột điện được dựng lên

Khu tái định cư Lộc Trì hiện chỉ có vài ba cột điện được dựng lên

Khu tái định cư dành cho 47 hộ dân bị giải phóng mặt bằng ở xã Lộc Bổn, huyện Phú Lộc theo quy định phải hoàn thành vào ngày 10-5. Tuy nhiên, hiện ở đây mới san lấp mặt bằng xong, đơn vị thi công đang làm hệ thống thoát nước; điện, đường, nước sinh hoạt chưa có gì.

Ông Trần Văn Hoa, Chủ tịch UBND xã Lộc Bổn, cho biết việc xây dựng khu tái định cư này rất thuận lợi vì không phải giải phóng mặt bằng, đã có quy hoạch đất ở từ lâu nhưng không hiểu vì sao việc triển khai quá chậm khiến người dân khốn đốn. “Người dân dù được hỗ trợ 600.000 đồng/tháng/hộ nhưng không thể đi thuê nhà khác ở tạm vì vùng nông thôn chẳng có dịch vụ này. Hiện họ phải ở chen chúc trong nhà người quen. Với tiến độ như thế này, chắc chắn người dân không thể xây dựng nhà cửa tại khu tái định cư trong năm nay vì mùa mưa lũ đã cận kề” - ông Hoa lo lắng.

Tương tự, các khu tái định cư như Bạch Thạch, Sư Lỗ Đông (xã Lộc Điền), Lộc Trì… do UBND huyện Phú Lộc làm chủ đầu tư cũng trong tình trạng đang làm hệ thống thoát nước. Bà Nguyễn Thị Tiến, trú xã Lộc Trì, cho biết: “Gia đình tôi được đền bù 400 triệu đồng và được mua một lô đất tại khu tái định cư Lộc Trì với giá 520.000 đồng/m2 nhưng đến nay, do chưa được chủ đầu tư bắc điện, nước nên tôi không thể xây dựng nhà ở. Sống cảnh ở tạm nên việc học tập của 3 đứa con cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng”.

Gia đình ông Hồ Xuân Khánh - ngụ khu vực Đá Bạc, thị trấn Phú Lộc - có 6 người. Ngày 30-6, khi gia đình ông giao đất cho nhà nước để làm Quốc lộ 1 thì được bố trí tái định cư ở khu Bạch Thạch. Thế nhưng, hiện cả nhà ông phải đi ở nhờ. “Chúng tôi được hỗ trợ tiền thuê nhà nhưng ở đây làm gì có nhà mà thuê. Có gia đình còn phải làm nhà tạm trong vườn người thân mà ở. Mưa bão gần đến rồi chẳng biết có xây được nhà hay không” - ông Khánh than vãn.

Ông Nguyễn Văn Mạnh, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Lộc, khẳng định sẽ hoàn thành việc thi công cơ sở hạ tầng các khu TĐC trong tháng 7-2014.

 

Chậm do thiếu vốn

Ông Phan Văn Trọng, Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Phú Lộc, cho biết đơn vị này phụ trách giải phóng mặt bằng đối với 8 khu TĐC do huyện làm chủ đầu tư và đã bàn giao đất cách đây 5-6 tháng. Theo ông Trọng, nguyên nhân dẫn đến sự chậm chạp trong quá trình thi công của chủ đầu tư là do thiếu vốn vì đến nay tỉnh chưa rót khoản kinh phí 147 tỉ đồng.

 

Bài và ảnh: QUANG TÁM
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI