Một trong những ngư dân rơi nước mắt khi được thả tự do - Ảnh: Reuters

Một trong những ngư dân rơi nước mắt khi được thả tự do - Ảnh: Reuters

Ngày 24-10, Bộ Ngoại giao cho biết ngay sau khi nhận được thông tin về việc 26 thuyền viên thuộc tàu Naham 3, trong đó có 3 thuyền viên Việt Nam, bị cướp biển Somalia bắt cóc từ tháng 3-2012 sẽ được thả và đưa về Kenya, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Tanzania cử cán bộ sang Kenya hỗ trợ, giúp đỡ và thu xếp các thủ tục để sớm đưa những thuyền viên Việt Nam về nước.

Ngày 23-10, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Tanzania đã tới sân bay Kenyatta đón, động viên các thuyền viên Việt Nam. Nhìn chung, sức khỏe các thuyền viên ổn định và dự kiến sau quá trình kiểm tra sức khỏe, những thuyền viên này sẽ được tổ chức Chương trình hỗ trợ con tin (thuộc Chương trình phát triển Liên hợp quốc – UNDP) trao trả cho đại diện Đại sứ quán để thu xếp thủ tục đưa các thuyền viên này về nước.

Trước đó, như báo chí đưa tin, vào tháng 5-2012, Chi nhánh xuất khẩu lao động Tổng công ty Công nghiệp Ô tô Việt Nam Vinamotor thông báo với gia đình các thuyền viên Nguyễn Văn Hạ (sinh năm 1981, ở Hà Tĩnh), Phan Xuân Phương (sinh năm 1989, ở Nghệ An), Nguyễn Văn Xuân ( sinh năm 1981, ở Hà Tĩnh) về việc chủ tàu Naham 3 xác nhận tàu này bị cướp biển Somali bắt giữ và 3 thuyền viên trên làm việc trên tàu lúc bị cướp biển bắt, đòi tiền chuộc.

Nhóm cướp biển Somalia tấn công và bắt giữ 29 thành viên thủy thủ đoàn tàu cá Naham 3 ở phía Nam quần đảo Seychelles. Vụ tấn công khiến 1 người chết. Những người còn lại bị cầm giữ ở Somalia. Tuy nhiên, trong quá trình giam giữ, đã có 2 người tử vong, nên số lượng con tin chỉ còn lại 26 người.

Ngày 23-10, ông Trần Hữu Hưng, Phó tổng giám đốc Vinamotor, cho biết đơn vị này đã nhận được thông báo của cơ quan chức năng có 3 người trong số những người được cướp biển Somali trả tự do là lao động được Chi nhánh Xuất khẩu lao động Vinamotor đưa sang Đài Loan làm việc trên tàu cá FV Naham.

D.Ngọc