Lên tiếng tại Hà Nội, Chủ tịch Ủy ban Đông Á - Thái Bình Dương thuộc Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, thượng nghị sĩ Benjamin Cardin đang dẫn đầu đoàn nghị sĩ thăm Việt Nam, khẳng định hành động hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 là khiêu khích, gây hấn của Trung Quốc, vi phạm đặc biệt nghiêm trọng luật pháp quốc tế và cho biết sẽ đưa vấn đề này ra Diễn đàn Shangri-La sắp tới.

Ngay trước khi sang Việt Nam, thượng nghị sĩ Benjamin Cardin là đồng tác giả của bản nghị quyết phản đối hành vi khiêu khích, gây hấn, đe dọa hòa bình và ổn định cũng như an ninh, an toàn và tự do hàng hải trên biển Đông của Trung Quốc đã được Ủy ban Đông Á - Thái Bình Dương thông qua. Nghị quyết này đang trông đợi được thượng viện và quốc hội xem xét thông qua thời gian tới.

Khi thượng nghị sĩ Benjamin Cardin lên tiếng chỉ trích Trung Quốc mạnh mẽ thì tại trang web của Nhà Trắng đã có trên 100.000 người ký tên vào bản kiến nghị đề nghị Mỹ trừng phạt Trung Quốc vì hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng thềm lục địa và đặc quyền kinh tế của Việt Nam trên biển Đông.

Lên tiếng phản đối hay ký tên vào bản kiến nghị trên trang web của Nhà Trắng… là một trong rất nhiều tiếng nói và hành động trên khắp thế giới bày tỏ sự phẫn nộ, phản đối hành vi khiêu khích, gây hấn ngang ngược, trắng trợn, đầy nguy hiểm của Trung Quốc; đồng thời bày tỏ sự đồng tình và ủng hộ mạnh mẽ Việt Nam.

Trung Quốc đem giàn khoan Hải Dương 981 cùng đội tàu hộ tống hàng trăm chiếc, trong đó có tàu khu trục tên lửa, hung hăng xâm phạm nghiêm trọng vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam. Những chiếc tàu Trung Quốc to lớn luôn hùng hổ, hung hăng lao vào những con tàu làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền hay ngư dân của Việt Nam. Đáp lại những cuộc tấn công bằng vòi rồng, đâm va… của phía Trung Quốc là thái độ hết sức kiềm chế, bình tĩnh tuyên truyền khẳng định chủ quyền của Việt Nam.

Trung Quốc có thể dùng sức mạnh để ngang nhiên xâm phạm vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam song càng khiêu khích, hung hăng, họ càng bộc lộ sự sai trái của kẻ không có chính nghĩa và đạo lý. Không tàu to, tàu đông nhưng Việt Nam tràn đầy lẽ phải, đạo lý và chính nghĩa. Chính nghĩa ngày càng sáng ngời của Việt Nam đã dấy lên những tiếng nói và hành động ủng hộ ngày càng mạnh mẽ trên thế giới.

“Đem đại nghĩa để thắng hung tàn/Lấy chí nhân để thay cường bạo” - đạo lý và chính nghĩa trong Bình Ngô đại cáo vang vọng và được chứng minh suốt chiều dài lịch sử dân tộc cho tới tận ngày nay.

PHAN ĐĂNG