Thượng nghị sỹ Benjamin Cardin: Hành vi đơn phương và gây hấn của TQ đang gây ra tình huống căng thẳng cao độ. Ảnh: Chung Hoàng/VNN

Thượng nghị sĩ Benjamin Cardin: Đâm chìm tàu cá Việt Nam là hành vi nguy hiểm không thể chấp nhận được - Ảnh: VNN

Khi bình luận tình hình căng thẳng ở Biển Đông trong cuộc họp báo chiều 28-5 tại Hà Nội, Thượng nghị sĩ Mỹ Benjamin Cardin, Chủ tịch Ủy ban Đông Á - Thái Bình Dương thuộc Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ nhấn mạnh Mỹ không đưa ra quan điểm về các tuyên bố chủ quyền, nhưng Mỹ phản đối hành động có tính gây hấn và đơn phương của Trung Quốc, đề nghị Trung Quốc xuống thang.

Thượng nghị sĩ Benjamin Cardin nêu rõ Mỹ phản đối hành động có tính gây hấn và đơn phương của Trung Quốc ở Biển Đông. “Các hành vi đơn phương và gây hấn của Trung Quốc gây ra tình huống căng thẳng cao độ. Chúng tôi quan ngại về điều này vì nó không chỉ ảnh hưởng an ninh của Việt Nam mà còn an ninh, hàng hải khu vực mà đây cũng là mối quan tâm của Mỹ và cộng đồng quốc tế” - ông Cardin nhấn mạnh.

Chủ tịch Ủy ban Đông Á - Thái Bình Dương cho biết sau khi ông cùng 5 thượng nghị sĩ khác ra tuyên bố ngày 9-5 kêu gọi chính quyền Mỹ yêu cầu Trung Quốc kiềm chế các hành vi khiêu khích và kêu gọi Quốc hội Mỹ ra nghị quyết về vấn đề này, Ủy ban đối ngoại của Thượng viện đã cân nhắc đưa ra nghị quyết. Nghị quyết này hoàn toàn phản đối các hành vi đơn phương gây hấn ảnh hưởng an ninh hàng hải của Trung Quốc. Và đó là các hành vi sai trái.

Nghị quyết cho rằng vấn đề cần được giải quyết thông qua giải pháp hòa bình và đàm phán giữa các bên liên quan. “Chúng tôi khuyến khích các bên có tuyên bố chủ quyền cần tuân thủ luật pháp quốc tế và các cơ chế đã được thiết lập chứ không phải hành động đơn phương để bảo đảm hòa bình và an ninh hàng hải. Nghị quyết đã được Ủy ban Đối ngoại Thượng viện thông qua và sẽ được sớm trình lên Thượng viện để xem xét thông qua” - Thượng nghị sĩ Mỹ Benjamin Cardin cho biết.

Thượng nghị sĩ Benjamin Cardin cho biết trong chương trình ở Đối thoại Shangri-La tại Singapore sắp tới, ông sẽ gặp riêng bà Fu Ying, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Quốc hội của Trung Quốc, để nói về vấn đề an ninh. “Về xoay trục của chúng tôi sang châu Á, chúng tôi muốn tạo các mối quan hệ vững mạnh hơn ở châu Á, trong đó có Trung Quốc. Chúng tôi muốn thấy Trung Quốc vững mạnh, độc lập. Do đó, trong trao đổi của tôi với đối tác phía Trung Quốc, tôi muốn nhấn mạnh là cần phải xuống thang tình hình” - ông Benjamin Cardin nói.

Trả lời câu hỏi về việc tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam cách đây 2 ngày, Thượng nghị sĩ Benjamin Cardin nhấn mạnh việc có sự hiện diện quân sự như Trung Quốc có quanh giàn khoan là tình huống nguy hiểm. “Theo tôi hiểu, sự việc xảy ra cách giàn khoan nhiều dặm. Đó là hành vi nguy hiểm không thể chấp nhận được, mang lại rủi ro lớn về tài sản và tính mạng. Vì nhiều lý do, chúng tôi thấy cần phải làm sao để xuống thang tình hình”.

Theo Thượng nghị sĩ Benjamin Cardin, Mỹ không đưa ra quan điểm về các tuyên bố chủ quyền, nhưng Mỹ có quan điểm chống các hành vi đơn phương và gây hấn. “Rõ ràng chúng tôi nghĩ rằng tình hình rất căng thẳng. Chúng tôi đã thúc giục Trung Quốc có hành động để giảm căng thẳng thay vì leo thang qua việc xuất hiện các tàu quân sự của họ và sự can thiệp của họ vào các hoạt động hàng hải”.

Bích Diệp