xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Tạm đình chỉ công tác y tá viện K bị tố vòi tiền

N.Dung

(NLĐO)- Điều dưỡng viên Nguyễn Thị Lan, y tá Bệnh viện K Trung ương, bị tố "vòi tiền" 200.000 đồng lấy kết quả xét nghiệm trong một clip xuất hiện trên mạng ngày 19-3, đã bị tạm đình chỉ công tác để làm rõ vụ việc.

Hình ảnh y tá bị người nhà bệnh nhân tố vòi tiền. Ảnh cắt từ clip
Hình ảnh y tá bị người nhà bệnh nhân tố vòi tiền. Ảnh cắt từ clip

Ngày 19-3, một đoạn clip được đưa trên mạng ghi lại bức xúc của người nhà một bệnh nhân về sự việc khi chờ lấy kết quả xét nghiệm tại Bệnh viện U bướu Trung ương (Bệnh viện K Trung ương), một điều dưỡng đã “đòi” 200.000 đồng thì có kết quả ngay, nếu không phải 10 ngày sau mới có. Trong clip này, người nhà bệnh nhân rất bất bình vì đi cả trăm cây số đến Bệnh viện, có bảo hiểm y tế mà còn bị “vòi tiền" mới có kết quả ngay.

Trước thông tin này, chiều cùng ngày 19-3, PGS-TS Nguyễn Thị Xuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế, đã chủ trì buổi làm việc với Ban Giám đốc Bệnh viện K Trung ương và lãnh đạo một số khoa, phòng liên quan của bệnh viện để làm rõ thông tin, trả lời dư luận.

Theo PGS-TS Bùi Diệu, Giám đốc Bệnh viện K Trung ương, người y tá được nói đến trong đoạn clip là bà Nguyễn Thị Lan, hiện là điều dưỡng viên thuộc Khoa Nội soi - Thăm dò chức năng. Bà Lan đã nghỉ chế độ nhưng vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, chồng bị bệnh ung thư hiện đang điều trị tại Bệnh viện K nên bệnh viện đã ký hợp đồng làm thêm để giúp bà trang trải cuộc sống.

Trong đoạn clip, một phụ nữ là người nhà bệnh nhân tên V.Đ.L. (48 tuổi, quê ở tỉnh Hòa Bình), bệnh nhân này được chẩn đoán là thành sau họng có tổn thương sùi loét lớn. Người phụ nữ này liên tục chửi bới và cho rằng y tá Nguyễn Thị Lan “đòi” người nhà bệnh nhân 200.000 đồng để có kết quả sớm. Nhưng do bà Lan giải thích không thấu đáo dẫn đến sự hiểu nhầm của người bệnh.

Theo PGS-TS Bùi Diệu, bà Lan nói rằng: “Em muốn làm kết quả nhanh, thì em phải mất 200 nghìn đồng đưa ra ngoài mà làm”, chứ không phải “Trả 200 nghìn đồng thì có kết quả ngay, không có 200 nghìn đồng thì 10 ngày sau mới có kết quả”.

Bác sĩ Phạm Văn Hạnh, Trưởng khoa Nội soi - Thăm dò chức năng, cho biết: “Lúc xảy ra sự việc, tôi đang tiến hành mổ cho bệnh nhân khác, nhưng thấy ồn ào nên tôi ra và đã giải thích cho chị nhưng người nhà bệnh nhân vẫn không đồng ý, cố tình không nghe". Theo BS Hạnh, quy trình nội soi đối với các bệnh nhân thông thường phải làm có xét nghiệm sinh thiết để giúp chuẩn đoán xác định và sau 5 - 7 ngày làm việc mới cho kết quả. Còn không làm sinh thiết, theo quy định là 14 giờ sẽ trả kết quả.

BS Hạnh cũng đã mời người nhà bệnh nhân vào Khoa để giải thích rõ và có lời xin lỗi, song người phụ nữ này không hợp tác mà càng lớn tiếng, thậm chí giằng co với y tá Lan, đập bàn, giật cả kính, khẩu trang của bà Lan.

PGS-TS Bùi Công Toàn, Phó Giám đốc Bệnh viện K Trung ương, cho biết thêm sau khi có điện thoại từ đường dây nóng phản ánh, cùng với sự xuất hiện của clip nói trên, Bệnh viện K Trung ương đã nghiêm túc xem xét nội dung, tổ chức cuộc họp để kiểm điểm, đánh giá nếu có sai phạm xử lý nghiêm. Trước mắt, bệnh viện đã đã quyết định tạm đình chỉ công tác của bà Nguyễn Thị Lan để làm rõ vụ việc.

Trước sự việc này Thứ trưởng Nguyễn Thị Xuyên yêu cầu lãnh đạo Bệnh viện K nghiêm túc kiểm điểm, làm rõ vụ việc, nếu sai phạm có hình thức kỷ luật thích đáng, đúng người đúng tội, tránh oan sai người vô tội. Bên cạnh đó, bệnh viện cần xem xét bố trí công khai quy trình khám chữa bệnh, biểu giá dịch vụ ở những nơi dễ quan sát để bệnh nhân và người nhà bệnh nhân tìm hiểu, tránh hiểu lầm.

 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo