Ngày 29-4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có ý kiến về một số giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, ổn định phát triển chăn nuôi.

Thủ tướng đánh giá ngành chăn nuôi của nước ta trong những năm qua đã phát triển nhanh, đóng góp tích cực vào tăng trưởng chung của nền kinh tế. Tuy nhiên, hiện cung vượt cầu quá lớn, giá thịt heo giảm sâu ảnh hưởng trực tiếp đến người chăn nuôi, nhất là các hộ nông dân nghèo và các cơ sở kinh doanh thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y. Để tháo gỡ khó khăn cho ngành chăn nuôi, nhất là chăn nuôi heo, cần có các giải pháp cả trước mắt và lâu dài.

Cụ thể, Thủ tướng giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) chủ trì, phối hợp các cơ quan liên quan, các địa phương tuyên truyền, làm việc cụ thể với các doanh nghiệp (DN) chế biến, đầu mối tiêu thụ lớn về thịt để đẩy mạnh tiêu thụ, sử dụng sản phẩm thịt trong nước nhằm chia sẻ bớt khó khăn với người chăn nuôi; phối hợp với Bộ Tài chính và các địa phương tăng cường chỉ đạo DN sản xuất kinh doanh áp dụng các giải pháp về công nghệ, quản lý phù hợp nhằm tiết kiệm chi phí, giảm giá thành, giá bán các sản phẩm đầu vào của ngành chăn nuôi, nhất là thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y; phối hợp với Bộ Công Thương, Bộ Ngoại giao đẩy nhanh đàm phán tìm thị trường xuất khẩu các sản phẩm chăn nuôi, nhất là sản phẩm của ngành chăn nuôi heo.

Bộ Công Thương chủ trì hướng dẫn UBND các tỉnh, thành chỉ đạo cơ quan chức năng trên địa bàn tạo điều kiện tối đa cho việc xuất khẩu thịt heo; chủ trì, phối hợp các cơ quan liên quan chỉ đạo lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát tạm nhập, tái xuất thịt và phụ phẩm thịt heo, bảo đảm quản lý chặt chẽ không xảy ra buôn lậu, gian lận thương mại.

Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp Bộ NN-PTNT và các địa phương chỉ đạo các sở công thương làm việc với DN, cơ sở chế biến, giết mổ có năng lực dự trữ, chế biến tăng cường thu mua giết mổ cấp đông thịt heo trong những tháng mùa hè sắp tới; rà soát chi phí trong các khâu nhằm giảm chi phí trung gian, giảm chênh lệch giữa giá mua và bán lẻ; tổ chức chương trình kết nối giữa DN và vùng sản xuất, tăng cường thu mua chế biến cấp đông; kêu gọi các DN tham gia chương trình bình ổn thị trường ký kết hợp đồng tiêu thụ heo thịt với các trang trại chăn nuôi để tạo nguồn cung ổn định phục vụ công tác bình ổn và bảo đảm thu mua heo thịt cho người chăn nuôi với giá hợp lý.

Ngân hàng Nhà nước hướng dẫn các ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng xem xét giãn nợ, miễn giảm lãi đối với các khoản vốn đã vay; tiếp tục cho vay mới đối với những hộ gia đình, cá nhân, tổ chức có nhu cầu vay cho phát triển chăn nuôi và sản xuất.

Tăng cường áp dụng công nghệ tiên tiến

Về giải pháp lâu dài, Bộ NN-PTNT chủ trì, phối hợp các cơ quan liên quan, các địa phương tiếp tục có giải pháp tổng thể, lâu dài để hướng dẫn các địa phương phát triển chăn nuôi hiệu quả, bền vững.

Trong đó, xây dựng, hướng dẫn, giám sát việc thực hiện phát triển chăn nuôi gắn với thị trường tiêu thụ sản phẩm; tăng cường áp dụng công nghệ tiên tiến nâng cao năng suất, chất lượng, hạ giá thành và chế biến sâu các sản phẩm chăn nuôi để tăng sức mua trong nước và mở rộng thị trường xuất khẩu; rà soát điều chỉnh hạn chế mở mới các cơ sở chế biến thức ăn chăn nuôi công nghiệp; giảm quy mô đàn heo, nhất là đàn heo nái, điều chỉnh lại cơ cấu chất lượng đàn giống, phương thức chăn nuôi phù hợp với từng phân khúc thị trường; tổ chức lại sản xuất chăn nuôi theo các chuỗi liên kết từ cung cấp đầu vào cho sản xuất đến chế biến, tiêu thụ, lấy DN, hợp tác xã, chủ trang trại làm động lực nhằm kiểm soát tốt chất lượng, an toàn thực phẩm và điều tiết cung cầu thị trường các sản phẩm chăn nuôi.

Bảo Trân