Ngày 27-4, đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) do Thứ trưởng Vũ Văn Tám dẫn đầu đã có buổi làm việc tại tỉnh Đồng Nai để tìm giải pháp “cứu” ngành chăn nuôi heo của tỉnh tồn đọng hàng triệu con và giải quyết vấn đề giá thịt heo thấp kỷ lục.

Giá heo thấp kỷ lục, nhiều hộ chăn nuôi Đồng Nai phá sản, bỏ trống chuồng trại Ảnh: XUÂN HOÀNG
Giá heo thấp kỷ lục, nhiều hộ chăn nuôi Đồng Nai phá sản, bỏ trống chuồng trại Ảnh: XUÂN HOÀNG

Theo báo cáo của UBND tỉnh Đồng Nai, địa phương hiện có tổng đàn heo với khoảng 1,7 triệu con, trong đó khoảng 300.000 con đến tuổi xuất chuồng đang chờ “giải cứu”. Sở NN-PTNT tỉnh Đồng Nai khẳng định hệ lụy này xuất phát từ nguyên nhân hiện đa phần người chăn nuôi vẫn sử dụng phương thức truyền thống, không có chuỗi sản xuất khép kín mà chỉ tiêu thụ chủ yếu phụ thuộc vào thương lái. Cách làm này không còn phù hợp với yêu cầu của thị trường hiện đại vốn đòi hỏi nguồn thực phẩm sạch, chất lượng, an toàn và rõ ràng nguồn gốc. Nghịch lý cũng diễn ra từ đây khi giá heo ở chuồng chỉ 25.000 đồng/kg nhưng giá ở chợ lại là 80.000 đồng/kg.

Ông Võ Văn Chánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, cho biết đã giao Sở Công Thương chủ trì cùng các ban, ngành rà soát, tổ chức tìm kiếm đầu ra, hỗ trợ các giai đoạn để “cứu” người chăn nuôi. Trước mắt, do tình hình rất nóng bỏng, phải nhanh chóng giải phóng các khâu trung gian để sản phẩm từ gốc đến thị trường tiêu thụ được gọn nhẹ, giảm chi phí, từ đó kéo giá thịt heo cao lên. Bên cạnh đó, tập trung vận động các hệ thống tiêu thụ sản phẩm không “làm khó” người chăn nuôi khi thực tế giá thịt heo ở công đoạn cuối bán ra vẫn còn quá cao so với lúc xuất chuồng. Ngoài ra, các ngành chức năng tỉnh Đồng Nai cũng đang khẩn trương cơ cấu, tổ chức lại các chuỗi sản xuất, chăn nuôi, tìm kiếm xây dựng chuỗi liên kết sản xuất, cung ứng khép kín hiện đại thay thế cho kiểu lạc hậu, mạnh ai nấy làm.

Thứ trưởng Vũ Văn Tám đồng ý với những giải pháp ban đầu mà lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai đưa ra. Ông Tám gợi ý Đồng Nai nên tổ chức hội nghị, tập trung các đầu mối hiệp hội, đơn vị tiêu thụ sản phẩm để có biện pháp hỗ trợ giải quyết các vướng mắc. “Riêng với đề nghị có biện pháp hỗ trợ từ trung ương để về lâu dài tổ chức chuỗi liên kết khép kín bảo vệ quyền lợi người chăn nuôi và cả người tiêu dùng, chúng tôi ghi nhận và sẽ báo cáo lên trên. Bộ cũng sẽ làm việc với ngành nông nghiệp Trung Quốc để có giải pháp tháo gỡ…” - ông Tám nói.

Cùng ngày, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường đã có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc triển khai giải pháp cấp bách nhằm ổn định phát triển chăn nuôi.

Theo đó, để từng bước ổn định và phát triển chăn nuôi nói chung, nhất là đối với chăn nuôi heo (ngành chiếm tỉ trọng trên 70% thị phần các sản phẩm chăn nuôi cũng như cơ cấu tiêu dùng thực phẩm hằng ngày của người dân), Bộ NN-PTNT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo triển khai một số giải pháp cấp bách. Trước mắt, giao cơ quan chuyên môn hướng dẫn người chăn nuôi áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật về giống, thức ăn và quy trình chăm sóc nuôi dưỡng nhằm hạ giá thành sản xuất ở mức thấp nhất trong điều kiện có thể. Tuyên truyền, khuyến cáo các đơn vị sản xuất, kinh doanh thức ăn chăn nuôi điều chỉnh giá bán phù hợp trên tinh thần chia sẻ với người chăn nuôi. Tạo điều kiện cho các cơ sở giết mổ, chế biến phát huy tối đa công suất sản xuất các sản phẩm thành phẩm và dự trữ thịt heo, góp phần tạo nguồn tiêu thụ sản phẩm đầu ra cho người chăn nuôi.

Về lâu dài, Bộ NN-PTNT chỉ đạo các địa phương tổ chức lại sản xuất chăn nuôi theo chuỗi, trong đó phát huy tối đa vai trò của doanh nghiệp, hiệp hội và hợp tác xã nhằm kiểm soát tốt hơn về chất lượng, điều tiết cung cầu thị trường các sản phẩm. Rà soát, thống kê chăn nuôi để có quy hoạch tổng thể phù hợp với từng địa phương.

Thông tin thất thiệt

Các chủ trang trại cho biết vừa qua có thông tin giá heo hơi đạt chuẩn giảm còn 10.000/kg là không chính xác, gây thiệt hại nặng nề cho nông dân. Theo đó, các chủ trại khẳng định hiện giá thấp nhất vẫn là 20.000 - 22.000 đồng/kg. Ông Nguyễn Kim Đoán, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, cũng xác nhận thông tin trên chỉ là tin đồn thất thiệt khiến người chăn nuôi càng bị đẩy vào thế cùng, trở nên bấn loạn.

Siêu thị Big C giảm giá

Từ ngày 27-4, chuỗi siêu thị Big C đồng loạt giảm giá các sản phẩm thịt heo bán tại hệ thống trên toàn quốc. Cụ thể, Big C sẽ giảm giá 20%-30% đối với các mặt hàng thịt heo bán tại siêu thị trong vòng 1 tuần, kỳ vọng sẽ tiêu thụ thêm khoảng trên 50 tấn thịt heo.

Theo ông Hồ Quốc Nguyên, Giám đốc truyền thông hệ thống Big C, chương trình có thể tiếp tục kéo dài sang những tuần kế tiếp nếu giá heo hơi trên thị trường vẫn chưa được cải thiện. “Hiện Big C Việt Nam liên tục cập nhật giá theo tình hình thị trường và linh hoạt điều chỉnh giảm tương ứng để có thể tiêu thụ lượng lớn thịt heo, giúp bảo vệ lợi ích người chăn nuôi cũng như bảo đảm giá bán ra tốt nhất, có lợi nhất cho người tiêu dùng” - ông Nguyên thông tin.

Đại diện siêu thị này cho biết từ đầu tháng 3 đến nay, Big C Việt Nam giảm giá thịt heo tổng cộng đến 35% so với đầu năm 2017. Hiện giá thịt heo đùi bán tại hệ thống Big C ở miền Nam là 59.000 đồng/kg, ba rọi 71.000 đồng/kg, cốt lết 63.000 đồng/kg, chân giò 48.000 đồng/kg, vai 57.000 đồng/kg, nạc xay 61.000 đồng/kg…

Xuân Hoàng - Văn Duẩn