Tàu Trung Quốc (phải) áp sát tàu Việt Nam quanh khu vực giàn khoan 981 hạ đặt trái phép trong vùng biển Việt Nam
Tàu Trung Quốc (phải) áp sát tàu Việt Nam quanh khu vực giàn khoan 981 hạ đặt trái phép trong vùng biển Việt Nam

Cục Kiểm ngư (Tổng cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết ngày 5-7, Trung Quốc vẫn tiếp tục duy trì từ 110-115 tàu các loại, trong đó có 46-47 tàu hải cảnh, 13-14 tàu vận tải, 14-15 tàu kéo, 32-34 tàu cá vỏ sắt và 5 tàu quân sự để bảo vệ quanh khu vực giàn khoan Hải Dương 981 hạ đặt trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Tin từ thực địa cho biết các tàu kiểm ngư Việt Nam vẫn kiên trì và nỗ lực thực hiện các đợt tiếp cận giàn khoan, cách giàn khoan từ 10-11,5 hải lý, tiếp tục đấu tranh, tuyên truyền và thực thi pháp luật, kiên quyết yêu cầu giàn khoan và các tàu bảo vệ của Trung Quốc rời khỏi vùng biển chủ quyền của Việt Nam.

Tuy nhiên, khi các tàu kiểm ngư tiến vào gần giàn khoan, các tàu Trung Quốc đã đồng loạt tăng tốc độ, áp sát để ngăn cản quyết liệt đồng thời hú còi không cho các tàu kiểm ngư cơ động vào gần giàn khoan. Tuy nhiên các tàu kiểm ngư đã chủ động vòng tránh an toàn, kiên trì bám trụ để đấu tranh tuyên truyền, thực thi pháp luật.

Các tàu cá của Việt Nam trên ngư trường truyền thống Hoàng Sa vẫn tổ chức đánh bắt thủy sản ở Tây-Tây Nam, cách giàn khoan khoảng 42-46 hải lý. Tại khu vực tàu cá của ngư dân ta hoạt động khai thác thủy sản, có khoảng 34 tàu cá vỏ sắt của Trung Quốc được sự hỗ trợ của 2 tàu hải cảnh, đã tổ chức bám sát, ép hướng, ngăn cản không cho các tàu cá của ngư dân ta tiếp cận vào gần giàn khoan để khai thác thủy sản.

Dưới sự hỗ trợ của các tàu kiểm ngư, các tàu cá của ngư dân vẫn an toàn, bám sát ngư trường và đánh bắt thủy sản.

Văn Duẩn