Ông Lê Hải Bình, chủ trì họp báo

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình chủ trì họp báo

Chiều 3-7, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời báo chí về việc khởi kiện Trung Quốc ra toà án quốc tế; ý nghĩa việc Việt Nam mới ký kết hiệp định với Toà trọng tài thường trực (PCA) có tác động gì tới việc kiện Trung Quốc, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết Việt Nam đang thực hiện mạnh mẽ tiến trình hội nhập quốc tế. Hiện nay Việt Nam đang tiếp tục tham gia vào các diễn đàn ở khu vực cũng như toàn quốc tế, vì vậy, việc ký kết vừa rồi với Toà trọng tài thường trực quốc tế là thực hiện chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước Việt Nam về hội nhập quốc tế.

Trước câu hỏi về việc máy bay Mỹ xuất hiện ở khu vực giàn khoan Hải Dương 981 đang hạ đặt trái phép trong vùng biển của Việt Nam, ông Lê Hải Bình nói: “Chúng tôi đang đề nghị cơ quan chức năng của Việt Nam xác minh thông tin này”. Ông cho biết thêm đến nay, không chỉ Mỹ mà các nước trong khu vực cũng như quốc tế đều yêu cầu các bên không vi phạm về quy tắc ứng xử ở Biển Đông.

Cũng theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao, Việt Nam vẫn tham gia các hoạt động quốc tế một cách bình thường. Các hoạt động này cho thấy vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế ngày càng gia tăng. Việt Nam đang được cộng đồng quốc tế ủng hộ mạnh mẽ trong vụ Trung Quốc ngang nhiên hạ đặt trái phép giàn khoan 981 trong vùng biển của Việt Nam.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao ta nêu rõ việc Trung Quốc mở rộng vùng cảnh báo ở Biển Đông cũng không thay đổi được việc Việt Nam có đủ bằng chứng pháp lý để khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

“Dù Việt Nam có lập trường, chứng cứ pháp lý và chứng cứ lịch sử để khẳng định chủ quyền với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa song vẫn tồn tại những tranh chấp tại hai quần đảo này. Để giải quyết tranh chấp thì các bên vẫn phải ngồi vào bàn đàm phán dựa trên luật pháp quốc tế và các chuẩn mực quốc tế” - ông Lê Hải Bình nói.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam tái khẳng định mọi hoạt động, động thái của các bên liên quan ở Biển Đông cần tôn trọng luật pháp quốc tế, không làm phức tạp thêm tình hình và ảnh hưởng tới các hoạt động dân sự bình thường trong khu vực. Việt Nam đã nhiều lần khẳng định sẽ sử dụng biện pháp hoà bình, biện pháp pháp lý là một biện pháp hoà bình, văn minh. Vì vậy, Việt Nam không loại trừ sử dụng các biện pháp pháp lý. Việt Nam đang cân nhắc về thời điểm phù hợp. “Đó là thời điểm mang lại cho Việt Nam lợi ích cao nhất trong cuộc đấu tranh bảo vệ lãnh thổ và chủ quyền của mình” - ông Lê Hải Bình cho hay.

Theo ông Lê Hải Bình, tới thời điểm này, mọi hoạt động giao thương giữa Việt Nam và Trung Quốc vẫn tiến hành bình thường. Đến nay, Việt Nam vẫn đang kiên trì tìm mọi cách tiếp xúc và đối thoại với Trung Quốc để tìm ra giải pháp cho vấn đề Biển Đông. Những nỗ lực này diễn ra ở nhiều cấp khác nhau.

Tin-ảnh: Nguyễn Quyết