xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Tàu Trung Quốc dùng thủ đoạn lùi vào tàu Việt Nam hòng vu cáo

Văn Duẩn

(NLĐO)- Các tàu Trung Quốc đã thực hiện nhiều thủ đoạn, vây ép, chặn đầu, khóa đuôi rồi lùi tàu vào mũi tàu kiểm ngư để tạo hình ảnh tàu kiểm ngư đâm va vào để quay phim, chụp hình hòng vu cáo Việt Nam.

 

Tàu hải cảnh của Trung Quốc (phải) đang chạy song song tìm cách giăng bẫy hòng vu cáo tàu kiểm ngư Việt Nam (bên trái)
Tàu hải cảnh của Trung Quốc (phải) đang chạy song song tìm cách "giăng bẫy" hòng vu cáo tàu kiểm ngư Việt Nam (bên trái)

 

Cục Kiểm ngư (Tổng cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết trong ngày 12-6, Trung Quốc vẫn duy trì khoảng số lượng lớn các tàu hải cảnh, vận tải, tàu kéo, tàu cá cũng như tàu quân sự bảo vệ quanh khu vực giàn khoan Hải Dương 981 hạ đặt trái phép trong vùng thềm lục địa và đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Các tàu cá của Trung Quốc với khoảng 35 chiếc, với sự hỗ trợ của tàu hải giám đã hung hăng luôn vây ép, ngăn cản các tàu cá của ngư dân Việt Nam khi đang khai thác ở ngư trường truyền thống cách khu vực giàn khoan 981 khoảng 38-40 hải lý.

Còn tại khu vực giàn khoan 981, các tàu của Trung Quốc gồm tàu hải cảnh, hải tuần, tàu kéo, tàu vận tải đã tổ chức thành từng nhóm, từng lớp ở khu vực cách giàn khoan 7-8 hải lý và 9-10 hải lý, để ngăn cản quyết liệt và sẵn sàng đâm va, phun vòi rồng vào các tàu của chúng ta nhằm đẩy xa phạm vi hoạt động của các tàu kiểm ngư chúng ta ra xa khu vực giàn khoan đang hạ đặt trái phép trong vùng biển của Việt Nam này.

Đặc biệt, các tàu Trung Quốc đã thực hiện nhiều thủ đoạn, vây ép, chặn đầu, khóa đuôi và giăng bẫy lùi tàu về phía mũi tàu kiểm ngư để tạo hình ảnh tàu kiểm ngư ta đâm va vào đuôi, nạn tàu Trung Quốc, để họ phục sắn quay phim, chụp hình hòng vu cáo tàu Việt Nam.

“Tuy nhiên, các kiểm ngư viên luôn bình tĩnh điều động tàu vòng tránh và không để mắc mưu các tàu của Trung Quốc” - Cục Kiểm ngư cho hay.

Các tàu kiểm ngư, tàu cá của ngư dân ta vẫn kiên trì bám trụ tại hiện trường giàn khoan, đồng thời tổ chức hoạt động đấu tranh với cường độ cao để phản đối và yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương 981 khỏi vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam. Đồng thời luôn có mặt tại khu vực tàu cá chúng ta hoạt động để hỗ trợ ngư dân yên tâm bám biển sản xuất.

 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo