Thái Lan chấm dứt chụp ảnh du khách Việt cùng tiền mặt

Tin mới

09/05/2014 18:06

(NLĐO)- Thái Lan đã nhận sai sót của cửa khẩu Arayaprathet, sẽ gỡ biển thông báo phân biệt đối xử với công dân Việt Nam, chấm dứt việc chụp ảnh khách cùng tiền mặt.

 

Bảng cảnh báo dành cho du khách từ một số nước, trong đó có Việt Nam, khi nhập cảnh Thái Lan. Ảnh: Thái Phương

Bảng cảnh báo dành cho du khách từ một số nước, trong đó có Việt Nam, khi nhập cảnh Thái Lan. Ảnh: Thái Phương

 

Chiều 9-5, ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, cho biết Cục lãnh sự, Bộ Ngoại giao đã nhận được công hàm số 57001/292 của Đại sứ quán Thái Lan tại Hà Nội trả lời công hàm của Cục lãnh sự về việc phân biệt đối xử với công dân Việt Nam khi làm thủ tục nhập cảnh tại Thái Lan.

Trước đó, chiều 7-5, đại diện Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao đã trao công hàm cho Đại sứ quán Thái Lan tại Hà Nội, nhấn mạnh việc phía Thái Lan không thông báo trước cho phía Việt Nam về quy định nói trên và việc Việt Nam là thành viên duy nhất trong ASEAN bị áp dụng quy định này không phù hợp với tinh thần hợp tác trong ASEAN cũng như với quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Chính phủ và nhân dân hai nước.

Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao yêu cầu phía Thái Lan chấm dứt việc làm thiếu thiện chí đối với công dân Việt Nam và đề nghị tiếp tục tạo thuận lợi cho việc xuất nhập cảnh của công dân hai nước.

Ngày 7-5, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan cũng đã cử tổ công tác làm việc với Sở xuất nhập cảnh tỉnh Sa Kaeo, cơ quan cấp trên của cửa khẩu Arayaprathet, nơi công dân Việt Nam nhận được kiểm soát, và nhận được phản hồi như sau: Cơ quan chức năng Thái Lan thừa nhận sai sót của cửa khẩu Arayaprathet, cụ thể là thái độ thiếu lịch sự của một số nhân viên cửa khẩu cũng như việc đặt bảng thông báo công dân một số nước (trong đó có Việt Nam) có thể bị thẩm vấn là phản cảm, gây dư luận xấu.

Sở xuất nhập cảnh Sa Kaeo khẳng định sẽ yêu cầu cửa khẩu Arayaprathet nghiêm túc chấn chỉnh thái độ làm việc, gỡ ngay bảng thông báo nói trên thay bằng văn bản thông báo của Bộ Nội vụ Thái Lan, chấm dứt ngay việc chụp ảnh khách cùng tiền mặt. Bên cạnh đó, cho phép khách du lịch được xuất trình thẻ tín dụng thay cho tiền mặt.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin việc du khách Việt Nam qua cửa khẩu Poipet giữa Campuchia và Thái Lan bị nhân viên nhập cư Thái Lan bắt trưng ra số tiền 700 USD (20.000 baht) mới được dóng dấu nhập cảnh vào Thái Lan, gây phẫn nộ cho du khách Việt Nam và ảnh hưởng đến quan hệ giữa hai nước.

Yến Anh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI