Đến chiều tối 27-2, hy vọng sống sót của những người mất tích sau vụ nổ chiếc tàu cá TH 1451TS của ngư dân xã Hải Châu (huyện Tĩnh Gia – Thanh Hóa) vào tối hôm trước ngày càng mờ nhạt bởi nhiều phần cơ thể được phát hiện trôi trên biển gần hiện trường vụ việc.
 
“Sau tiếng nổ lớn, tôi không còn nhớ gì!”
 
Đó là lời nói nghẹn ngào của anh Lê Đình Phúc (SN 1993), một trong 5 người bị thương đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Tĩnh Gia.
 
Bác sĩ Nguyễn Mạnh Hùng, Phó trưởng khoa Ngoại, cho biết các nạn nhân nhập viện khoảng 11 giờ đêm 26-2 trong tình trạng nửa tỉnh nửa mê, đa chấn thương vùng ngực, mặt, bụng… Hiện các nạn nhân đã qua cơn nguy kịch nhưng vẫn còn hoảng loạn nên phải uống thuốc an thần. Anh Lê Đình Hiệp (SN 1990) bị thương nhẹ nhất nên đã được về nhà. Bị thương nặng nhất là ông Hoàng Văn Chức (SN 1962), hiện vẫn chưa tỉnh hẳn.
 

Anh Bùi Hữu Nam vẫn chưa hết bàng hoàng sau vụ nổ tàu cá
 
Anh Bùi Hữu Nam (SN 1990) bàng hoàng kể lại: “Tôi nhớ lúc đó khoảng 7 giờ tối, mấy chú cháu vừa ăn cơm xong, đang ngồi ở khoang tàu uống nước bỗng có một tiếng nổ vang trời. Tôi bị hất văng xuống biển. Tôi liền cố bơi vào bờ, lúc đó cạnh tôi cũng có người đang bơi những tôi không nhận ra ai cả. Tàu chúng tôi ra khơi từ hôm 25-2 để đi đánh ốc. Mới ăn Tết xong, đây là chuyến đầu tiên của năm mới, vậy mà đau lòng quá…” – anh Nam nghẹn ngào.
 
Đại gia đình gặp họa
 
Nằm cạnh giường anh Nam là anh Nguyễn Văn Hùng (SN 1983), anh vợ của chủ tàu Phạm Văn Hoài. Anh Hùng cũng không biết rõ vì sao tàu phát nổ, chỉ nhớ dưới khoang có 1 bình gas lớn để nấu ăn và 1 bình ắc quy. Chị Trần Thị Nhật, vợ anh Hùng, mếu máo: “Đây là lần thứ hai chồng tôi suýt bỏ mạng ở ngoài biển. Năm 2007, tàu của anh bị bão đánh chìm, may mà trôi dạt vào bờ thoát chết. Lần này về có chết tôi cũng không cho chồng tôi đi biển nữa”.
 
Trên chuyến tàu xấu số ấy, cả 4 người thiệt mạng hoặc mất tích đều cùng một nhà, gồm ông Phạm Văn Hồ (SN 1958), hai con là Phạm Văn Hoài (SN 1984) và Phạm Văn Nhớ (SN 1989) cùng cháu ruột là Nguyễn Văn Trọng (SN 1974).
 
Anh Nguyễn Văn Hùng nhớ trong khoang tàu có 1 bình gas và 1 bình ắc quy
 
Đến lúc này đã tìm thấy thi thể ông Hồ và anh Hoài. Hai người còn lại cơ may sống sót quá thấp vì lực lượng cứu hộ đã phát hiện nhiều phần thi thể trôi nổi gần nơi con thuyền bị nổ. Dù vậy, theo thông tin mới nhất, chính quyền địa phương vẫn đang điều động 6 chiếc thuyền nỗ lực tìm kiếm những người mất tích.
 
Thân nhân ông Hồ cho hay cả nhà gom góp được chút vốn, vay mượn tiền để đóng mới tàu ra khơi. Nào ngờ chuyến tàu đầu năm mang đến định mệnh quá nghiệt ngã. Càng đau lòng hơn khi anh Hoài mới có đứa con trai 16 ngày tuổi, còn anh Nhớ đã bỏ trầu, đang đợi đến ngày cưới.
Bài và ảnh: TUẤN MINH