Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Đinh La Thăng ngày 9-4 đã ký quyết định thanh tra đột xuất một số dự án, gói thầu xây dựng đường cao tốc có sự tham gia của Công ty POSCO Engineering & Construction (POSCO E&C - Hàn Quốc). Thông tin được ông Lê Thanh Hà, Chánh Thanh tra Bộ GTVT, xác nhận với phóng viên Báo Người Lao Động vào chiều cùng ngày.

Vẫn thanh tra dù “giá thấp”, “đúng quy trình”

Theo quyết định này, việc thanh tra sẽ tập trung vào công tác lựa chọn nhà thầu; nghiệm thu thanh - quyết toán một số dự án, gói thầu xây dựng đường cao tốc do Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) làm chủ đầu tư, có sự tham gia của POSCO E&C. Qua đó, chỉ ra được những yếu kém, sai sót và các hành vi vi phạm pháp luật để có hướng khắc phục, xử lý.

Ngoài ra, đoàn sẽ đề xuất, kiến nghị sửa đổi, bổ sung các cơ chế, chính sách, quy định còn thiếu hoặc chưa phù hợp, góp phần nâng cao hiệu lực trong công tác quản lý nhà nước, thực hiện các dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông nhằm bảo đảm tính công khai, minh bạch.

Trước đó, tại cuộc họp báo hôm 3-4, trả lời câu hỏi về việc một số lãnh đạo POSCO bị cáo buộc đã lập một quỹ đen lên đến 10 tỉ won (gần 200 tỉ đồng) bằng cách thông đồng với các nhà thầu phụ ở địa phương để “thổi” các chi phí xây dựng đường cao tốc ở Việt Nam giai đoạn năm 2009-2012, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường khẳng định bộ chưa nhận được thông tin chính thống nào về vấn đề này. Cũng theo ông Trường, việc thanh toán giữa nhà thầu chính và nhà thầu phụ theo phương thức nào thuộc thẩm quyền của nhà thầu, Bộ GTVT và VEC không can thiệp.

Ông Trường cũng cho biết đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai là dự án thực hiện bằng vốn của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) có tổng mức đầu tư 1,2 tỉ USD. Dự án có 8 gói thầu, trong đó nhà thầu POSCO trúng 3 gói, thấp hơn từ 15%-30% giá dự toán của gói thầu.

 

VĂN DUẨN

Đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai, một trong các dự án có sự tham gia của POSCO E&C Ảnh: NGUYỄN HẢI

 

Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường khẳng định các gói thầu của dự án được nhà tài trợ kiểm tra, kiểm soát, có thư phản hồi là dự án thực hiện đúng quy định quốc tế. Trong quá trình thực hiện, VEC thay mặt Bộ GTVT làm chủ đầu tư đã triển khai lập dự án đầu tư, thiết kế, tư vấn thiết kế, đấu thầu, xây lắp. Các thủ tục quản lý đầu tư được tiến hành nghiêm ngặt. “Qua đánh giá sơ bộ của Kiểm toán Nhà nước thì các dự án đều thực hiện đúng quy trình đề ra” - ông Trường cam đoan.

POSCO E&C cáo lỗi

“Chúng tôi rất lấy làm tiếc về việc các vấn đề trong nội bộ mà báo chí đã đăng tải những ngày vừa qua đã gây phiền hà đến quý cơ quan và công ty”. Đây là lời mở đầu trong văn bản do ông Kwon Sang Kee, Chủ tịch khối kinh doanh Đông Nam Á của Công ty kỹ thuật và Xây dựng POSCO E&C, ký và gửi Bộ GTVT và VEC vào ngày 9-4 để phản hồi về thông tin liên quan đến dự án cao tốc Nội Bài - Lào Cai.

Theo ông Kwon Sang Kee, 3 gói thầu thuộc dự án đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai và 2 gói thầu khác trong dự án đường cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây mà POSCO E&C trúng thầu thông qua quy trình đấu thầu cạnh tranh quốc tế. Từ giai đoạn sơ tuyển nhà thầu đến giai đoạn ký kết hợp đồng thi công đều được tiến hành minh bạch trên cơ sở tuân theo hướng dẫn đấu thầu do ADB và Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) quy định.

POSCO E&C cũng khẳng định mặc dù gặp rất nhiều khó khăn trong suốt quá trình thi công từ công tác giải phóng mặt bằng, điều kiện địa chất, giá thầu cạnh tranh nhưng đơn vị này đã huy động đầy đủ nhân lực, vật lực và nguồn tài chính để có thể hoàn thành các công trình bảo đảm chất lượng, tiến độ, được chấp thuận từ chủ đầu tư. “POSCO E&C hoạt động trên cơ sở kinh doanh minh bạch, tuân thủ đúng pháp luật Việt Nam” - ông Kwon Sang Kee khẳng định.

Về nghi vấn cựu nhân viên chi nhánh POSCO E&C tại Đông Nam Á lập quỹ riêng giai đoạn 2009-2012 và nội dung sử dụng quỹ này, đại diện công ty này cho biết vụ việc đang trong quá trình điều tra nên hiện chưa thể đưa ra bất kỳ phát ngôn nào.

“Ngay khi có kết luận của cơ quan công tố, chúng tôi sẽ thông tin chính thức đến quý cơ quan” - ông Kwon Sang Kee viết trong văn bản nói trên. POSCO E&C cũng khẳng định sẽ tiếp tục nỗ lực thực hiện các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp “một cách minh bạch, tôn trọng đạo đức trong kinh doanh”.

“Một lần nữa, chúng tôi thành thật cáo lỗi vì sự phiền hà mà chúng tôi đã mang đến do những vấn đề nảy sinh trong nội bộ” - ông Kwon Sang Kee bày tỏ ở cuối văn bản.

VĂN DUẨN