Thanh tra Chính phủ cũng sẽ chịu trách nhiệm về Vinashin

Tin mới

13/11/2010 01:34

Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến về vấn đề trách nhiệm của thành viên Chính phủ - Không lập ủy ban lâm thời điều tra trách nhiệm vụ Vinashin

Trao đổi với báo chí bên hành lang QH chiều 12-11, Tổng thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền cho biết cuộc thanh tra toàn diện Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy VN (Vinashin) vừa kết thúc và hiện đang xem xét lại nhiều nội dung mới có thể đi tới kết luận cuối cùng.
 
Thủ tướng hiện đang chỉ đạo phải làm ráo riết để có được những dữ liệu chính xác nhất, báo cáo với Trung ương và QH. “Đó cũng là cơ sở để Chính phủ chỉ đạo cho việc xây dựng đề án về cơ cấu lại hoạt động của Vinashin” - ông Truyền cho biết.
 

Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền trong một cuộc phỏng vấn của báo chí về công tác thanh tra Vinashin. Ảnh: SGGP online

 
Tuy nhiên, ông không cho biết số nợ cuối cùng của Vinashin là 86.000 tỉ đồng hay cao hơn như ý kiến của một số ĐBQH bởi còn cần phải kiểm tra, rà soát lại để đưa ra con số chính xác. “Con số đưa ra phải cụ thể chứ đưa ra sai rồi sau lại đính chính thì rất khó” - ông giải thích.
 
Tổng Thanh tra Chính phủ cũng cho biết ông đã nhận được câu hỏi chất vấn của ĐBQH về Vinashin với nội dung tại sao có 11 cuộc thanh tra mà không phát hiện được sai phạm của Vinashin? Có sự bao che nào không? Trách nhiệm thuộc về ai?...
 
Về vấn đề trách nhiệm, ông Truyền cho rằng Chính phủ có trách nhiệm về xây dựng cơ chế thử nghiệm mô hình Tập đoàn Vinashin còn nhiều điểm chưa chặt chẽ.
 
Các bộ, ngành được giao quản lý chuyên ngành cũng có trách nhiệm. “Bản thân chúng tôi có một lần thanh tra, 2 lần đề xuất nhưng chưa thanh tra thì cũng có trách nhiệm một phần vì chưa có đề xuất biện pháp giải quyết sai phạm. Chúng tôi cũng sẽ chịu trách nhiệm về những sai phạm của Vinashin” - ông cho hay.
 
Cùng ngày, ĐB Nguyễn Minh Thuyết (Lạng Sơn) cho biết ông đã nhận được công văn trả lời của Ủy ban Thường vụ QH về đề xuất lập ủy ban lâm thời điều tra trách nhiệm vụ Vinashin. Trong đó, Ủy ban Thường vụ QH thống nhất chưa trình QH thành lập ủy ban điều tra này.
 
Trả lời ĐB Nguyễn Minh Thuyết, Ủy ban Thường vụ QH cho rằng căn cứ Luật Tổ chức QH, Luật Giám sát của QH, quy chế hoạt động của Thường vụ QH, kiến nghị của ĐB Nguyễn Minh Thuyết phù hợp với quy định của pháp luật.
 
Tuy nhiên, theo Ủy ban Thường vụ QH, vấn đề của Vinashin đang được các cơ quan có thẩm quyền của Đảng và Nhà nước xem xét, trong đó có việc cơ quan điều tra đang tiến hành điều tra. Vì thế, sau khi cân nhắc kỹ nhiều mặt, Ủy ban Thường vụ QH thống nhất chưa trình QH thành lập ủy ban này.
 
Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Minh Thuyết cho rằng Ủy ban Thường vụ QH đã xem xét đề nghị của ĐB QH một cách khẩn trương và đúng pháp luật.
 
ĐB Thuyết cho biết sau đề nghị của ông và một số ĐB trên diễn đàn QH, các cơ quan hữu quan ở Trung ương đã chỉ đạo các công việc nhằm làm rõ các vấn đề liên quan đến vụ việc Vinashin. Thủ tướng Chính phủ cũng đã có ý kiến về vấn đề trách nhiệm của thành viên Chính phủ.
Phạm Dương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI