xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Thật vô lý khi dân nghèo phải mua thuốc giá cao

Văn Duẩn

(NLĐO)- ĐB Nguyễn Sỹ Cương khẳng định độc quyền nhập khẩu thuốc và để thuốc qua nhiều tầng nấc trung gian đang làm giá thuốc bị đẩy lên và "thật vô lý khi dân nghèo nhưng phải mua thuốc giá cao"

 

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương - Ảnh chụp qua màn hình

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương - Ảnh chụp qua màn hình

Sáng nay 25-3, Quốc hội (QH) thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật dược (sửa đổi).

Đại biểu (ĐB) Phạm Khánh Phong Lan (TP HCM) cho rằng về quản lý giá thuốc, nhận thấy cần bổ sung biện pháp quản lý giá thuốc trên cơ sở phân tích nguyên nhân một số mặt hàng thuốc giá vẫn cao. "Đó là độc quyền nâng giá, nhiều tầng lớp trung gian cũng như tiêu cực trong kê đơn"- bà Lan nói.

Do đó, ĐB Phong Lan đề nghị bổ sung quy định hạn chế tầng lớp trung gian trong phân phối thuốc.

"Nếu hạn chế được trung gian, góp phần sắp xếp lại mạng lưới lưu thông phân phối thuốc đang quá thừa với gần 2.000 công ty phân phối. Nếu từ lúc nhập khẩu, sản xuất ra, đến tay người bệnh, phải trải qua quá nhiều tầng lớp trung gian, chắc chắn chi phí sẽ đội lên"- vị đại biểu là Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM bày tỏ.

Về quản lý thuốc giả, bà Phong Lan bày tỏ băn khoăn: "Các trường hợp là thuốc giả có dược chất nhưng không đúng hàm lượng đăng ký do cố ý". Theo bà Lan, chúng ta phải làm rõ như thế nào là do cố ý. Vì khi không chứng minh được cố ý thì không chứng minh được đó là thuốc giả. Và nếu không phải phân định rõ thuốc giả hay thuốc không bảo đảm chất lượng, cả hai cùng bị nghiêm cấm kinh doanh nhưng mức độ xử lý khác nhau.

Bà Lan cũng đề nghị tách riêng thuốc giả trong các hành vi bị nghiêm cấm để thấy mức độ nghiêm trọng và xử lý thật nghiêm. Đồng thời, bà Lan đặt vấn đề về rách nhiệm bồi thường được quy định như thế nào khi người bệnh đã sử dụng thuốc giả.

Đồng quan điểm, ĐB Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận) nhận định trong luật không có quy định nào về độc quyền nhập khẩu thuốc nhưng trên thực tế lại có. Việc độc quyền nhập khẩu thuốc và để thuốc qua nhiều tầng nấc trung gian đã làm giá thuốc bị đẩy lên.

"Tôi lấy ví dụ thuốc điều trị viêm gan C, giá nhập khẩu ở các nhà thuốc lớn chỉ khoảng 200 USD/hộp (tương đương khoảng hơn 4,5 triệu đồng), trong khi đó, người dân đang phải mua với giá 14 triệu đồng/hộp. Thật là vô lý khi dân ta còn nghèo mà phải mua với giá thuốc cao như vậy. Đề ghị phải rà soát như thế nào đó trong quy định để không có kẽ hở trong việc hạn chế nhập khẩu thuốc dẫn đến khan hiếm thuốc và nâng giá thuốc"- ĐB Nguyễn Sỹ Cương bày tỏ.

Về vấn đề thuốc giả, ĐB Nguyễn Sỹ Cương phân tích: "Chúng ta biết tác hại của thuốc giả là mất tiền và không chữa được bệnh, nảy sinh hiện tượng kháng thuốc, kháng thuốc thì không chữa được bệnh, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Ở nước ngoài họ kiểm soát, quản lý rất chặt chẽ chất lượng từng viên thuốc. Nếu viên thuốc kháng sinh có hàm lượng theo quy định là 500 mg nhưng chỉ đạt 497mg thì bị coi là thuốc giả. Cho nên tôi đồng tình với ý kiến đại biểu Phong Lan, là bỏ ngay quy định ở điểm c, khoản 31, điều 2 về quản lý thuốc giả".

 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo