Thầy giáo vượt rừng tìm học trò

Tin mới

06/10/2009 00:18

Quảng Nam: Học sinh bỏ học vì sợ núi lở

Sau bão lũ, ngành giáo dục ở các tỉnh miền Trung phải đối mặt với vô vàn khó khăn. Nhiều nơi gần như phải làm lại từ đầu.


Thầy trò dìu nhau trở lại trường


Gần 50 trường học của tỉnh Quảng Trị bị thiệt hại nặng do lũ quét. Tại huyện miền núi Đakrông, nhiều trường học bị sập, học sinh chưa biết khi nào đi học trở lại. Tất cả sách vở, máy tính, đồ dùng dạy học... của các trường đã trôi theo lũ quét.


Lũ vừa rút, giao thông còn bị nghẽn nhiều đoạn, thầy giáo Hoàng Văn Luận, cùng đồng nghiệp từ thị trấn Karông Kalang của huyện miền núi Đakrông, vượt rừng trở lại trường cũ Húc Nghì, tìm học trò xem ai còn ai mất sau trận lũ quét hãi hùng.

Đường về trường cũ lắm đèo dốc, lại bị sạt lở. Lội rừng sâu tìm học trò làm cho bàn chân của các thầy tươm máu. Suốt ngày, từ bản này qua bản khác, các thầy gặp lại được hầu hết học sinh của mình, may mắn không có em nào thiệt mạng.

Niềm vui khi học sinh vượt qua hoạn nạn giúp các thầy quên hết những khó nhọc, thầy trò lại dìu dắt nhau vượt rừng, trở lại trường dọn dẹp vệ sinh.


Dọc đường Hồ Chí Minh, nhánh phía Đông, thuộc địa phận huyện Đakrông, nhiều trường học ở 7 xã vùng cao Tà Long, Húc Nghì, Ba Nang, Tà Rụt, A Vao... tan hoang, nhìn đau xé lòng. Lũ quét đã làm cho nhiều ngôi trường ở đây bị sụp đổ.

Từ dưới đất bùn sâu gần 1 m đến ngoài khe suối, trên ngọn cây ở đâu cũng thấy sách vở học trò, thiết bị máy tính... Cả thầy giáo và học sinh đang đi tìm lại từng quyển sách, cuốn tập... trong đống đổ nát, hoang tàn, hy vọng tận dụng được phần ít ỏi.

Trước lũ, hàng trăm giáo viên ở đây vay tiền sắm máy vi tính để phục vụ cho giảng dạy. Nay, chẳng có giáo viên nào còn máy để làm việc. 


Một học sinh tử vong vì bị đất lở


Đã 5 ngày sau bão lũ nhưng 221 em học sinh của Trường Tiểu học và Trường THCS Trà Nam, huyện miền núi Nam Trà My (Quảng Nam) vẫn chưa dám trở lại trường. Bởi trước đó, một học sinh của Trường THCS Trà Nam đã bị đất lở trên đồi đè chết.


Đêm 29-9, trời mưa rất to, quả đồi sau Trường THCS Trà Nam sạt lở, đất đá đè chết một người ở gần trường. Sau đó, đất đá tiếp tục phá tan hoang 2 phòng nội trú của học sinh Trường THCS Trà Nam. Em Lê Quang Diệp (13 tuổi), học sinh lớp 6/1 của trường, đã vĩnh viễn ra đi, để lại niềm tiếc thương cho gia đình, bạn bè và thầy cô.


Một ngôi trường ở xã  Húc Nghì, Đakrông, Quảng Trị bị lũ làm sập hoàn toàn. Ảnh: L.AN


Các học sinh khác may mắn thoát chết nhưng gạo, xoong, nồi, áo quần, sách, vở vẫn còn vùi dưới đống đổ nát. Các giáo viên của trường cho biết ngay trong đêm xảy ra lở đất, mặc dù các thầy cô nghiêm cấm nhưng do hoang mang, hầu hết học sinh đã bỏ trường, về nhà. Sáng hôm sau, không có học sinh nào dám trở lại trường.


Em Hồ Thị Thiện, học sinh lớp 6/1 Trường THCS Trà Nam, nói trong hoảng loạn: “Thấy anh Diệp chết, em sợ lắm. Núi lở, lấp hết chỗ ở rồi. Ít bữa, có thể đất còn lở tiếp. Em không dám ra trường đâu. Bạn học cùng lớp với em chạy về thôn hết rồi”.


Theo phong tục của người Xê-đăng, khi có người chết vì thiên tai, họ gọi đó là chết xấu và không cho con em đến nơi xảy ra tai nạn.

Già làng sẽ phát lệnh “ở cữ” và không cho ai ra khỏi làng trong vòng một tháng. Như vậy, nếu học sinh không đến lớp, nhà trường phải đóng cửa. Thầy Nguyễn Văn Năm, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trà Nam, bày tỏ: “Hiện tại, đồ dùng học tập, sinh hoạt của học sinh không còn nữa, chỉ còn nỗi hoang mang lo sợ, không biết bao giờ các em mới trở lại”.

Linh An - Kim Sơn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI