Thêm tấm bản đồ cổ của TQ không có Hoàng Sa, Trường Sa

Tin mới

03/08/2012 17:51

Anh Nguyễn Thanh Thuận (ngụ tổ 36, khóm Mỹ Phước, phường 3, thành phố Cao Lãnh - Đồng Tháp) vừa mang đến hiến tặng Tỉnh ủy Đồng Tháp tấm bản đồ cổ của Trung Quốc, in bằng chữ Hán và một quyển sách in bằng tiếng Pháp được xuất bản vào năm 1903. Tấm bản đồ này thể hiện đảo Hải Nam là điểm cực Nam của lãnh thổ Trung Quốc, không có quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Anh Thuận cho biết trong một lần sưu tầm mua quyển sách cổ có tên "LE CANAL IMPÉRIAL" của tác giả LE P.DOMIN GADAR (Nhà xuất bản Thượng Hải, năm 1903) ở một tiệm sách tại TPHCM, anh đã phát hiện ra tấm bản đồ cổ của Trung Quốc.
 
Do đọc được chữ Hán nên anh đã mua tấm bản đồ cổ trên để làm phong phú cho bộ sưu tập sách cổ của mình. Hiện bản đồ còn rất rõ nét, thể hiện khá chi tiết các phủ như: Phủ Hồ Bắc, Bắc Giang, Hồ Nam, Sơn Đông, Sơn Tây, Phúc Kiến, Quý Châu... bằng chữ Hán. Bản đồ thể hiện đảo Hải Nam là điểm cực Nam của lãnh thổ Trung Quốc, không có quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Theo ông Võ Hồng Nhân, nguyên phó trưởng Ban Tư tưởng Văn hóa Trung ương: Đây là bản đồ cổ của Trung Quốc khoảng đầu của thế kỷ XX. Trong bản đồ có đầy đủ các phủ (nay là tỉnh), đảo, khu vực...tiếp giáp với lãnh thổ của Trung Quốc nhưng hoàn toàn không có hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Ông Lê Minh Trung, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Đồng Tháp, cho biết bản đồ cổ của Trung Quốc do anh Thuận hiến tặng là một trong những tư liệu lịch sử cần được nghiên cứu để phục vụ cho vấn đề chủ quyền quốc gia.

Theo TTXVN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI