Thiết kế phòng hỏi cung để tránh bức cung, nhục hình

Tin mới

23/05/2015 18:21

(NLĐO)- Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của QH Nguyễn Văn Hiện đề nghị thiết kế phòng hỏi cung để tránh bức cung, nhục hình khi trình bày cáo cáo thẩm tra dự án Luật tạm giữ, tạm giam chiều 23-5.

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Văn Hiện đề nghị thiết kế để tránh bức cung, nhục hình

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Văn Hiện đề nghị thiết kế phòng hỏi cung để tránh bức cung, nhục hình

Chiều 23-4, Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, đã trình bày Tờ trình dự án Luật tạm giữ, tạm giam trước Quốc hội. Tiếp đó, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Nguyễn Văn Hiện đã trình bày Báo cáo thẩm tra dự án Luật tạm giữ, tạm giam.

Ông Hiện cho rằng tình trạng bức cung, nhục hình trong thời gian qua đã gây bức xúc trong dư luận, chủ yếu xảy ra trong quá trình điều tra, nhất là giai đoạn tiền khởi tố đối với người bị tạm giữ, tạm giam.

Ông Hiện nêu rõ mặc dù việc bức cung, dùng nhục hình không phải do người quản lý tạm giữ, tạm giam gây ra nhưng các vụ việc đó lại xảy ra trong nhà tạm giữ, trại tạm giam. Vì vậy, theo ông Hiện, để tăng cường công tác chống bức cung, nhục hình, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đề nghị Chính phủ nghiên cứu quy định ngay trong dự án Luật về việc thiết kế hệ thống các phòng hỏi cung, các hình thức giám sát, kiểm tra, kiểm sát việc hỏi cung, quyền giám sát việc hỏi cung của người quản lý tạm giữ, tạm giam; việc trích xuất bị can, bị cáo, người bị tạm giữ để lấy lời khai; việc kiểm tra sức khỏe người bị tạm giữ, tạm giam trước và sau trích xuất; trách nhiệm của nhà tạm giữ, trại tạm giam khi có bức cung, nhục hình trong giai đoạn tạm giữ, tạm giam....

Ông Hiện nêu rõ những đề nghị trên nhằm bảo đảm căn cứ pháp lý cụ thể cho việc tổ chức thực hiện. Nhất là trong việc xác định trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, người có thẩm quyền trong tạm giữ, tạm giam.

Bên cạnh đó, nhiều ý kiến trong Ủy ban Tư pháp của Quốc hội cũng đề nghị cần xác định rõ hơn về mô hình hệ thống các cơ quan quản lý nhà tạm giữ, trại tạm giam. Đây là vấn đề chưa được đề cập rõ trong Tờ trình cũng như trong dự án Luật này. Theo ông Hiện, mô hình đó phải phúc đáp yêu cầu bảo đảm tính minh bạch, khách quan, độc lập về mặt tổ chức, quản lý cán bộ với cơ quan điều tra, tránh tình trạng điều tra viên bức cung, dùng nhục hình đối với người bị tạm giữ, tạm giam và các hình thức khác vi phạm quyền của người bị tạm giữ, tạm giam đã xảy ra trong thời gian qua.

Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đề nghị nghiên cứu xây dựng mô hình tổ chức quản lý trại tạm giam, nhà tạm giữ theo hệ thống dọc do Tổng cục Thi hành án hình sự và Hỗ trợ tư pháp thuộc Bộ Công an quản lý, chỉ đạo nghiệp vụ như đối với hệ thống trại giam hiện nay, bảo đảm minh bạch, rõ trách nhiệm giữa cơ quan quản lý tạm giữ, tạm giam và cơ quan điều tra, có sự kiểm soát lẫn nhau giữa các cơ quan này trong việc chấp hành pháp luật tạm giữ, tạm giam, nhất là bảo đảm an toàn về tính mạng, sức khỏe, sự tôn trọng về nhân phẩm, danh dự của người bị tạm giữ, tạm giam.

Phan Anh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI