- Phóng viên: Sau kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương về lối sống buông thả của ông Nguyễn Trường Tô, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang, UBND tỉnh đã có ý kiến gì, thưa ông ?

- Ông Trần Hải Dương: Anh Tô đã giải trình về việc này. Tuy nhiên, dưới góc độ luật pháp, xem xét trên báo cáo của Ủy ban Kiểm tra Trung ương đưa ra là chưa thỏa đáng. Chỉ vì một bức ảnh mà cho rằng một người sống buông thả. Thế nào là buông thả? Mọi người chưa thấy thỏa đáng trong việc đánh giá một con người. Chứng cứ đưa ra cũng chưa rõ ràng.
 

Ông Trần Hải Dương (giữa) trong buổi trao đổi với báo chí ngày 9-7. Ảnh: Văn Nguyễn

 
- Thưa ông, trong trường hợp này, ảnh là của chủ tịch UBND tỉnh và được lưu trong máy của một gái mại dâm?
 
- Theo lý giải của anh Tô, anh ấy không biết bức ảnh đó chụp như thế nào và không biết chụp từ bao giờ. Trách nhiệm là phải tìm hiểu xem tại sao lại có bức ảnh đó và chụp ảnh đó với mục đích gì. Đến giờ, chưa ai làm rõ và cũng chưa có chứng cứ rõ ràng về vấn đề này.
 
- Có nghĩa, ông cho rằng việc kiểm tra thông tin của Ủy ban Kiểm tra Trung ương chưa thấu đáo?
 

- Chính xác. Sau khi đoàn công tác của Ủy ban Kiểm tra Trung ương mời đại diện UBND tỉnh đến Thường vụ nghe báo cáo, tôi được biết đại diện của UBND tỉnh đã có những phản ứng. Cụ thể, trong một đơn đề nghị của UBND tỉnh gửi Ủy ban Kiểm tra Trung ương và nhiều cấp cao hơn, trong đó có nói rõ việc quy kết anh Tô sống buông thả, quan hệ thiếu lành mạnh liên quan đến bức ảnh... là thiếu chứng cứ và chưa thuyết phục.

 
- Sau khi UBND tỉnh có đơn nói trên, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã có phản ứng gì?
 
- Sau khi Ủy ban Kiểm tra Trung ương mời bí thư chi bộ 1, nơi đồng chí Tô trực tiếp sinh hoạt Đảng, và bí thư Đảng ủy đến tham dự cuộc họp. Kết thúc cuộc họp, đồng chí bí thư chi bộ 1 có đề nghị Ban Bí thư, Chủ tịch Quốc hội,... không đồng tình với nội dung báo cáo của Ủy ban Kiểm tra Trung ương. Sau đó, Ủy ban Kiểm tra Trung ương thành lập tổ công tác xuống làm việc với chi bộ 1. Tại buổi làm việc này, tổ công tác xoay quanh vấn đề đạo đức, lối sống của anh Tô. Trong đó, tập trung vào bức ảnh. Tuy nhiên, anh Tô khẳng định không biết bức ảnh đó chụp ở đâu, lúc nào nên đưa ra bức ảnh để kết luận, bản thân thấy chưa thỏa đáng.
 
- Nếu thấy chưa thỏa đáng, UBND tỉnh đã có yêu cầu giải trình về bức ảnh đó chưa?
 

- UBND tỉnh chưa có giải trình về vấn đề này.

 
- Hiện nay, dư luận đặt dấu hỏi quanh việc ông Nguyễn Trường Tô có tên trong “danh sách đen” của vụ án mua bán dâm liên quan đến ông Sầm Đức Xương. Quan điểm của UBND tỉnh về việc này thế nào?
 

- Vụ việc đang trong giai đoạn điều tra, chưa có kết luận nên chúng ta không thể bàn. Đến khi có bản án, chúng ta mới bàn.

 
- HĐND tỉnh có đưa vụ việc này ra trong cuộc họp sắp tới?
 

- Như chúng tôi cũng đã nói, tỉnh và các ngành vẫn chờ kết luận của Ban Bí thư cho nên không có nội dung này trong cuộc họp sắp tới của HĐND tỉnh.

Nguyễn Quyết ghi