Thiếu quyết liệt, công việc “ù lì”

Tin mới

30/07/2015 22:55

Chánh án TAND TP HCM cho biết nhiều thẩm phán ngại xử án phức tạp, trong khi “tư lệnh” ngành tài nguyên và môi trường thừa nhận thiếu kiên quyết khi xử lý các cơ sở gây ô nhiễm

Ngày 30-7, kỳ họp thứ 18 HĐND TP HCM khóa VIII đã diễn ra phiên chất vấn Chánh án TAND TP Ung Thị Xuân Hương và Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) Đào Anh Kiệt.

Tạm đình chỉ án vì áp lực thi đua?

“Phát pháo” đầu tiên, Trưởng Ban Pháp chế HĐND TP HCM Phạm Văn Bá cho biết trong 6 tháng đầu năm 2015, tỉ lệ giải quyết các vụ việc dân sự cấp TP là 56%, quận - huyện 27%, tổng chung TP là 29%. “Từ số liệu trên cho thấy còn rất nhiều vụ việc dân sự tồn đọng” - ông Bá nhận xét.

Trả lời, bà Ung Thị Xuân Hương cho biết lượng vụ việc dân sự ở TP HCM luôn tăng, năm sau cao hơn năm trước 10%. “Nguyên nhân chủ quan là do thẩm phán ngại xử các vụ việc dân sự phức tạp. Vì nếu đưa ra xét xử thì khả năng hủy, sửa cao, gây áp lực cho việc tái bổ nhiệm. Theo quy định của TAND Tối cao, thẩm phán bị hủy án quá 1,16% thì không được tái bổ nhiệm. Bản thân lãnh đạo TAND TP, quận - huyện có đôi lúc thiếu quyết liệt khi chưa đưa ra chế tài đối với thẩm phán để án quá hạn” - bà Hương nhìn nhận.

 

Chánh án TAND TP HCM Ung Thị Xuân Hương: “Thẩm phán ngại xử các vụ việc dân sự phức tạp” 
Ảnh: HOÀNG TRIỀU
Chánh án TAND TP HCM Ung Thị Xuân Hương: “Thẩm phán ngại xử các vụ việc dân sự phức tạp” Ảnh: HOÀNG TRIỀU

 

Tuy nhiên, bà Hương cho rằng nguyên nhân khách quan mới là chính. “Cụ thể, 6 tháng đầu năm của ngành tòa án được tính từ ngày 1-10-2014 đến 31-3-2015. Trong 6 tháng này, tháng 10 sẽ kiểm tra chéo giữa các quận - huyện, các cụm thi đua nên hầu như không xét xử. Đến tháng 1 là chuẩn bị Tết, mà tâm lý người dân thì khoảng trước Tết 15 ngày là không lên tòa và sau 15 tháng giêng mới lên. Vì vậy, gần như là quy luật khi 6 tháng đầu năm thì tỉ lệ vụ việc dân sự được xử lý thấp, 6 tháng cuối năm sẽ tăng lên” - bà Hương lý giải.

Đại biểu (ĐB) Trần Trọng Dũng nêu một thực tế tại TAND Bình Tân là trong 65 vụ việc dân sự tạm đình chỉ tính đến ngày 31-3-2015 thì có 58 vụ rơi vào khoảng thời gian tháng 8 và 9 năm 2014, chiếm gần 90%. Cá biệt, có những thẩm phán ra quyết định tạm đình chỉ 7-8 vụ/ngày trong khi có thời gian thụ lý từ 1-4 năm.

“Khi được chất vấn vấn đề này, chánh án TAND quận Bình Tân nói do áp lực thi đua. Có phải đây là bệnh thành tích không? Nếu như vậy thì người dân rất thiệt thòi” - ông Dũng đặt vấn đề. Từ câu chuyện của TAND quận Bình Tân cũng như bản thân trực tiếp đi thực tế, ĐB Dương Văn Nhân cho biết có nghe phản ánh rằng nếu không tạm đình chỉ thì không được xét thi đua: “Vậy tôi xin hỏi lãnh đạo TAND TP có chỉ đạo không hay do quy định của pháp luật?”.

Trả lời, Phó Chánh án TAND quận Bình Tân Lê Văn Phong khẳng định không có bất cứ chỉ đạo nào từ cấp trên. “Chuyện tạm đình chỉ có sự giám sát của VKSND, bản thân đương sự không bằng lòng cũng được quyền kháng cáo” - ông Phong nói. Bà Ung Thị Xuân Hương khẳng định: “Người dân đường cùng mới phải kiện ra tòa nên chúng tôi kiên quyết không chấp nhận việc tạm đình chỉ vụ việc dân sự để đối phó thi đua”.

Chậm di dời do ỷ lại vốn nhà nước

Đi thẳng vào vấn đề các cơ sở gây ô nhiễm hiện nay, ĐB Nguyễn Thị Ngọc Hạnh bày tỏ: “Tôi rất băn khoăn và lo lắng về các giải pháp di dời cơ sở gây ô nhiễm. Tôi thật sự không yên tâm, nhất là hiện nay xuất hiện thêm 698 cơ sở gây ô nhiễm mà lại không phù hợp với quy hoạch, trong khi các cơ sở ô nhiễm cũ chưa xử lý triệt để”.

Theo ĐB Huỳnh Công Hùng, báo cáo năm 2015 của Sở TN-MT không khác gì năm 2014, trừ con số. “Đây là sự đối phó, cử tri sẽ mất lòng tin đối với lãnh đạo TP về việc di dời các cơ sở ô nhiễm” - ông Hùng lo ngại.

Trước chất vấn của các ĐB, ông Đào Anh Kiệt cho biết theo nghị quyết của HĐND TP HCM năm 2002 thì đến năm 2005, phải di dời hơn 1.400 cơ sở gây ô nhiễm ra ngoại thành. Tuy nhiên, TP không thực hiện được mà phải gia hạn đến năm 2006, rồi năm 2007 vẫn chưa xong và còn 141 cơ sở. Đến nay, vẫn còn 6 cơ sở chưa di dời, gồm: Công ty Nước mắm Việt Hương Hải, Xí nghiệp Đóng tàu Bình Triệu, Công ty Dệt may Gia Định - Phong Phú, Công ty Dệt Sài Gòn, Xí nghiệp Đóng tàu Petrolimex và Công ty Giấy bao bì Thăng Long. “Việc di dời càng về sau càng khó” - ông Kiệt nêu thực trạng.

Theo ông Kiệt, một số doanh nghiệp ù lì trong di dời vì có vốn nhà nước (5/6 cơ sở). Mặt khác, doanh nghiệp có loại hình sản xuất không còn “chốn dung thân” khi ngành nghề không nằm trong quy hoạch nên xin ở lại chỗ cũ để tiếp tục sản xuất… “Tôi xin nhận trách nhiệm là có thiếu kiên quyết trong vấn đề này” - ông Kiệt nói.

Tuy nhận trách nhiệm nhưng phần trả lời của “tư lệnh” ngành TN-MT TP HCM không làm các ĐB thỏa mãn. ĐB Nguyễn Tấn Tài lắc đầu: “Ông Kiệt trả lời vậy thì tôi không biết nói sao với cử tri”.

Ghi nhận nỗ lực của ngành TN-MT nhưng Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm khẳng định chưa đồng tình với phần trả lời của giám đốc sở vì không rõ trách nhiệm thuộc về ai, trong khi nhiều cơ sở chậm di dời mà lại phát sinh nhiều cơ sở ô nhiễm mới, gây bức xúc cho người dân. Phó Chủ tịch UBND TP Hứa Ngọc Thuận cũng cho biết chưa hài lòng với phần trả lời của giám đốc Sở TN-MT. “Việc triển khai xử lý cơ sở gây ô nhiễm còn lúng túng, chưa khả thi. UBND TP sẽ tổ chức cuộc họp chuyên đề về vấn đề này và trả lời bằng văn bản đến ĐB, HĐND TP” - ông Thuận khẳng định.

 

UBND TP HCM nhận trách nhiệm

Thay mặt Thường trực UBND TP  HCM phát biểu làm rõ thêm các vấn đề mà ĐB quan tâm, Phó Chủ tịch Hứa Ngọc Thuận nhận trách nhiệm về những hạn chế, khuyết điểm trong điều hành kinh tế - xã hội như vấn đề cung cấp nước sạch, vệ sinh đô thị, tệ nạn xã hội, tai nạn giao thông... “Những hạn chế đó có nguyên nhân chủ quan là năng lực điều hành các cấp chưa đáp ứng yêu cầu, nặng giải quyết tình thế; sự phối hợp giữa sở - ngành, quận - huyện chưa đồng bộ” - ông Thuận nói.

Riêng đối với vấn đề nước sạch, ông Thuận khẳng định sẽ công khai, minh bạch trong giá nước, lắp bồn và nhất là không có sự độc quyền trong lắp đặt thiết bị lọc nước cho hộ gia đình. Nhắc lại lời một cựu lãnh đạo là “1 người đạp ga, 3 người đạp thắng thì sao phát triển được”, ông Thuận mong tất cả các cấp, ngành cùng nhân dân đồng lòng, chung sức để phát triển TP HCM ngày càng văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

 

Tại phiên bế mạc, HĐND TP HCM đã thông qua 3 nghị quyết về tình hình kinh tế - xã hội; chất vấn và trả lời chất vấn; công tác giám sát thực hiện chỉ tiêu 100% hộ dân có nước sạch hoặc nước hợp vệ sinh. 

 

Phan Anh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI