Thờ Đại tướng tại nơi đội VN tuyên truyền giải phóng quân ra đời

Tin mới

09/10/2013 15:01

(NLĐO)- Chính quyền và nhân dân xã Tam Kim, huyện Nguyên Bình (Cao Bằng) đã lập bàn thờ Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại rừng Trần Hưng Đạo, nơi ngày 22-12-1944 ra đời Đội VN tuyên truyền giải phóng quân - tiền thân của Quân đội nhân dân VN do Đại tướng chỉ huy.

Khu di tích tại nơi thành lập Đội Việt Nam Tuyên truyền giải phóng quân trong rừng Trần Hưng Đạo ngày 22-12-1944  
 
Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động trưa nay 9-10, ông Tô Thành Hoạt, Chủ tịch UBND xã Tam Kim, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng, cho biết vào chiều tối qua 8-10, đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Tam Kim đã lập bàn thờ Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở rừng Trần Hưng Đạo. Đây là nơi 69 năm trước, Đại tướng đã chủ trì buổi lễ thành lập Đội Việt Nam Tuyên truyền giải phóng quân - tiền thân của Quân đội Nhân dân Việt Nam anh hùng.

Với đồng bào các dân tộc Tam Kim, Đại tướng là máu thịt trong trái tim họ. Họ tự coi mình là người con, người cháu của người. Đại tướng ra đi để lại niềm tiếc thương vô hạn.

 “Đây là ý nguyện của tất thảy các đồng bào dân tộc tại Tam Kim. Mà không chỉ riêng đồng bào Tam Kim, mà có lẽ, nhân dân cả nước cũng thôi thúc chúng tôi làm như vậy” - ông Hoạt cho biết.

Bàn thờ Đại tướng được đặt tại khu nhà tiếp khách tham quan rừng Trần Hưng Đạo và làm việc của Ban quản lý khu di tích.
 
“Từ nay, mọi người đến khu di tích rừng Trần Hưng Đạo đều có thể thắp hương để tưởng nhớ đến Đại tướng của chúng ta tại nơi này” - Chủ tịch UBND xã Tam Kim nói.
 
Đại tướng Võ Nguyên Giáp (trái) đang chỉ huy Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân trong lễ thành lập ngày 22-12-1944 - Ảnh: Tư liệu
 
Cũng theo ông Hoạt, ngoài lập bàn thờ Đại tướng ở khu rừng Trần Hưng Đạo, lãnh đạo xã Tam Kim cũng lập một bàn thờ tại trụ sở  UBND xã để toàn thể đồng bào trong xã đến viếng Đại tướng. 
 
Như Báo Người Lao Động thông tin, trong số 34 chiến sĩ Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân năm xưa, hiện chỉ có duy nhất cụ Tô Văn Cắm (bí danh Tô Tiến Lực, SN 1922 tại Bản Um, xã Tam Kim, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng) hiện còn sống. Cụ Cắm hiện đang sinh sống tại thôn 8B, thị trấn Đạ Tẻh, huyện Đạ Tẻh, tỉnh Lâm Đồng.
 
Hay tin vị chỉ huy đầu tiên, người "Anh Cả" kính yêu qua đời, cụ Cắm đã lập ban thờ Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại gia đình.

 
Tin - ảnh: V. Duẩn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI