Ngày 10-12, nguồn tin riêng của Báo Người Lao Động Online cho biết Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ (BCĐTNB) đã có văn bản báo cáo đến các cơ quan Trung ương về trường hợp tiếp nhận, bổ nhiệm ông Vũ Minh Hoàng, Vụ phó Vụ Kinh tế thuộc BCĐTBN.

Theo văn bản, BCĐTNB khẳng định rằng việc tiếp nhận, bổ nhiệm và điều động ông Hoàng được thực hiện một cách chặt chẽ, đúng theo quy định.

Việc tuyển dụng không qua thi tuyển đối với ông Hoàng bắt nguồn từ Quyết định ngày 19-5-2014 của BCĐTNB về việc thành lập Hội đồng xét tuyển công chức. Sau đó là biên bản về việc họp Hội đồng xét tuyển công chức và công văn gửi Ban Tổ chức Trung ương về việc xét tuyển không qua thi tuyển đối với Vũ Minh Hoàng.


Nguyên Phó trưởng Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ Nguyễn Phong Quang (phải) cho rằng Vũ Minh Hoàng là người giỏi nhiều ngoại ngữ, tốt nghiệp đại học loại xuất sắc nên mới tuyển dụng không qua thi tuyển. Ảnh: LÊ KHÁNH

Nguyên Phó trưởng Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ Nguyễn Phong Quang (phải) cho rằng Vũ Minh Hoàng là người giỏi nhiều ngoại ngữ, tốt nghiệp đại học loại xuất sắc nên mới tuyển dụng không qua thi tuyển. Ảnh: LÊ KHÁNH

Tiếp theo đó, ngày 2-6-2014, Ban Tổ chức Trung ương có công văn số 6799 do Phó ban Nguyễn Hoàng Việt ký, gửi BCĐTNB với nội dung thống nhất tiếp nhận ông Hoàng vào làm việc tại Văn phòng BCĐTNB mà không qua thi tuyển. Việc này Ban Tổ chức Trung ương căn cứ vào Nghị định 24 năm 2010 của Chính phủ, Thông tư 13 năm 2010 của Bộ Nội vụ và các quy định hiện hành của Đảng, Nhà nước.

Ngày 4-6-2014, Vũ Minh Hoàng được BCĐTNB tuyển vào làm việc, hưởng 85% lương theo ngạch chuyên viên, thời gian tập sự 12 tháng (đến hết 31-7-2015). Ngày 8-9-2014, Hoàng có đơn xin đi nghiên cứu sinh khóa Tiến sĩ trong Chương trình Quốc tế về nghiên cứu phát triển Nông nghiệp tại Trường ĐH Tokyo (Nhật Bản), kinh phí tự túc, không hưởng lương. Cùng ngày, BCĐTNB có quyết định đồng ý.

Liên quan đến bổ nhiệm chức vụ Vụ phó Vụ Kinh tế đối với ông Hoàng, BCĐTNB khẳng định thực hiện đúng quy trình, thủ tục bổ nhiệm cán bộ. Ban có kham khảo và đối chiếu theo kết luận 86 ngày 24-10-2014 của Bộ Chính trị về chính sách thu hút, tạo nguồn cán bộ từ sinh viên tốt nghiệp xuất sắc và cán bộ khoa học trẻ và công văn số 577 ngày 18-12-2015 của Cục Bảo vệ Chính trị nội bộ thuộc Ban Tổ chức Trung ương.

Trên cơ sở đó, Thường trực BCĐTNB có chủ trương thống nhất bổ nhiệm ông Hoàng nên ngày 14-1-2016, Chi ủy, Chi bộ Văn phòng BCĐTNB tổ chức cuộc họp lấy ý kiến, sau đó có tờ trình gởi Đảng ủy cơ quan về việc bổ nhiệm đối với ông Hoàng.

Tháng 3-2015, ông Hoàng mời một số giáo sư, tiến sĩ và các tập đoàn tài chính lớn của Nhật Bản về ĐBSCL. Đoàn đại biểu cũng làm việc với UBND TP Cần Thơ để tìm hiểu xúc tiến đầu tư, hợp tác với toàn vùng.

Vì thế, giữa tháng 2- 2016, BCĐTNB đồng ý điều động ông Hoàng về Trung tâm Xúc tiến Đầu tư - Thương mại và Hội chợ triển lãm Cần Thơ. UBND TP Cần Thơ bố trí Hoàng làm Phó giám đốc Trung tâm tại Nhật Bản để kêu gọi đầu tư.

Ông Võ Thành Thống, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, cho biết trong thu hút đầu tư ngoài nước, TP Cần Thơ dự kiến không chỉ mở văn phòng xúc tiến đầu tư tại Nhật Bản mà còn các nước khác. Do vậy, một cán bộ trẻ và giỏi như ông Hoàng là rất cần thiết cho địa phương.

K.DUY