Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc đã ký quyết định về việc cấp chứng chỉ hành nghề luật sư đối với ông Cao Văn Hùng (SN 1960, thường trú tại phường Hưng Long, TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận).


Ông Cao Văn Hùng tại một phiên tòa xét xử vụ án Huỳnh Văn Nén

Ông Cao Văn Hùng tại một phiên tòa xét xử vụ án Huỳnh Văn Nén

Theo đó, Bộ Tư pháp xác định ông Cao Văn Hùng đã vi phạm quy định về đăng ký tập sự hành nghề luật sư. Do vậy, Bộ Tư pháp quyết định hủy bỏ Chứng chỉ hành nghề luật sư số 11505/TP/LS-CCHN cho ông Cao Văn Hùng.

Bộ Tư pháp yêu cầu ông Cao Văn Hùng nộp lại Chứng chỉ hành nghề luật sư cho Đoàn luật sư tỉnh Thanh Hóa ngay sau khi quyết định này có hiệu lực. Đoàn luật sư tỉnh Thanh Hóa có trách nhiệm thu lại và tiêu hủy Chứng chỉ hành nghề luật sư của ông Cao Văn Hùng theo quy định.

Như đã đưa, ông Cao Văn Hùng - Điều tra viên chính trong cả hai vụ án oan sai rúng động dư luận cả nước là “kỳ án vườn điều” (năm 1993) và vụ án ông Huỳnh Văn Nén sát hại bà Lê Thị Bông (năm 1998) - hiện nay đang hành nghề luật sư tại Hà Nội.

Sau khi không được Đoàn luật sư TP Hà Nội chấp nhận, ông Cao Văn Hùng đã làm đơn xin gia nhập và được Đoàn luật sư tỉnh Thanh Hóa chấp nhận.

Việc này khiến dư luận không đồng tình vì trong vụ án oan Huỳnh Văn Nén, Công an tỉnh Bình Thuận cho rằng trách nhiệm đầu tiên dẫn tới oan sai của ông Huỳnh Văn Nén thuộc về điều tra viên Cao Văn Hùng, tiếp đến là các kiểm sát viên của VKSND tỉnh Bình Thuận và hội đồng xét xử TAND tỉnh Bình Thuận.

N.Quyết