Sáng 12-6, bên hành lang Quốc hội, đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Lâm Quang Đại (TP HCM) - Thiếu tướng, Chính uỷ Quân chủng Phòng không-Không quân - đã trả lời báo chí về những vấn đề xung quanh sân golf trong sân bay Tân Sơn Nhất.

Thu hồi sân golf Tân Sơn Nhất vô điều kiện khi cấp trên có lệnh - Ảnh 1.

ĐBQH, thiếu tướng Lâm Quang Đại, Chính uỷ Quân chủng Phòng không-Không quân, trả lời báo chí về sân golf trong sân bay Tân Sơn Nhất sáng 12-6- Ảnh: Văn Duẩn

Thiếu tướng Lâm Quang Đại khẳng định đất quốc phòng trước hết phục vụ mục đích quốc phòng. Quan điểm của Bộ Quốc phòng là chỉ khai thác phục vụ mục đích kinh tế trong thời kỳ đất còn đang nhàn rỗi để lấy kinh phí củng cố hệ thống doanh trại của quân đội. Thứ hai là sẽ thu hồi bất cứ lúc nào, bất cứ thời điểm nào, vô điều kiện khi có yêu cầu phục vụ mục đích quốc phòng và khi có lệnh của cấp trên. Đối với sân bay Tân Sơn Nhất, nếu có ý kiến ảnh hưởng đến an ninh, an toàn hàng không thì hai bên liên quan là Bộ Quốc phòng và Bộ Giao thông Vận tải sẽ cùng xem xét.

- Phóng viên: Có chuyên gia cho rằng có thể tạo một đường băng ngắn trên diện tích sân golf trong sân bay Tân Sơn Nhất. Quan điểm của ông như thế nào về điều này?

+ Thiếu tướng Lâm Quang Đại: Tôi không phải là nhà thiết kế. Nhưng bạn có thể hỏi những người chuyên làm về thiết kế hàng không. Thực ra sân bay Tân Sơn Nhất hiện nay đang có 2 đường băng. Nó chỉ thiếu đường lăn và sân đỗ thôi. Như tôi được biết Bộ Giao thông Vận tải và Bộ Quốc phòng đã có thảo luận. Bộ Quốc phòng đã bàn giao 21 ha để tiếp tục mở rộng nhà ga và sân đỗ. Tới đây sẽ mở hướng mới, giao thông mở sang bên đường Cộng Hoà, Hoàng Hoa Thám. Nên đó là hướng để giải quyết những bức xúc hiện nay từ phía sân bay Tân Sơn Nhất.

- Phần đất đó không liên quan gì đến sân golf phải không, thưa ông?

+ Đó là phần nằm ở phía Nam sân bay, không liên quan đến sân golf nằm ở phía Bắc. Ở phía Bắc hiện nay, có khoảng 11 đơn vị của quân đội đóng quân ở trên đó. Gồm có các đơn vị pháo của Quân chủng Phòng không-Không quân, radar...

- Trong 21 ha đó thì xây dựng được những gì, thưa ông?

+ Sẽ có một sân đỗ mới và một ga hàng không lưỡng dụng mới. Và có một hệ thống đường giao thông đi ra đường Hoàng Hoa Thám (quận Tân Bình).

- Quan điểm của ông là nếu lấy hết 157 ha sân golf để phục vụ cho việc mở rộng Tân Sơn Nhất, sẽ ảnh hưởng gì đến an ninh quốc phòng?

+ Thực ra 157 ha đó là đất dự phòng của Quốc phòng để bảo vệ TP HCM và sân bay Tân Sơn Nhất. Trước đây nó là vùng đất trống. Hiện nay, Bộ Quốc phòng có quan điểm nhất quán là chỉ sử dụng đất quốc phòng nhàn rỗi để phát triển kinh tế, để lấy nguồn ngân sách để củng cố quốc phòng, các doanh trại quân đội.

Quan điểm thứ hai là nếu như có nhu cầu về quốc phòng thì sẽ thu hồi vô điều kiện. Khi có lệnh cấp trên có liên quan có nhiệm vụ quốc phòng.

- Nhiều người chơi golf cạnh sân bay thì có ảnh hưởng gì đến an toàn bay hay không?

+ Tôi là đơn vị quản lý phòng không không quân ở sân bay, tôi biết rất rõ. Thực ra khu vực sân golf trước khi đến sân bay còn qua một số đơn vị của quân chủng quản lý, pháo phòng không bảo vệ sân bay, chứ không phải liền kề với đường bay.

- Quan điểm của Bộ Quốc phòng nhấn mạnh sẽ thu hồi đất sân golf bất cứ lúc nào khi có yêu cầu về nhiệm vụ quốc phòng. Tuy nhiên thực tế đất đó đã được giao cho các đơn vị sử dụng trong 50 năm, thậm chí đã xây dựng dự án biệt thự, căn hộ cao cấp. Ông thấy điều này có mâu thuẫn gì không?

+ Không, khi có mục đích quốc phòng thì kể cả giao 50 năm cũng sẽ thu hồi. Đó là quan điểm nhất quán của Bộ Quốc phòng.

- Khu vực sân golf có rất nhiều khách là người nước ngoài, nhưng nằm trong quần thể bao gồm nhiều đơn vị quốc phòng bảo vệ TP HCM và sân bay. Vậy có lo ngại đến an ninh quốc gia và bảo vệ sân bay không?

+ Thực ra sân golf đã mở ra một hướng ra bên ngoài và không liên quan gì đến các đơn vị quân đội. Ở đây có những hợp tác kinh tế.

- Ông có biết doanh thu từ sân golf mang lại cho phía quân đội hay không?

+ Điều này tôi không biết được. Tôi chỉ trả lời với tư cách là đơn vị quản lý sân bay và những gì tôi biết. Để xây dựng sân golf này ở bên cạnh sân bay thì đã phải có 133 văn bản từ nhiều cơ quan.

- Hôm trước có ĐBQH nói là sau vụ Đồng Tâm (Mỹ Đức, Hà Nội) thì cần phải phân định rõ đất quốc phòng và đất phục vụ mục đích quốc phòng. Bởi vì có thể lẫn lộn khi đất quốc phòng được dùng cho mục đích khác. Quan điểm của ông như thế nào?

+ Đất quốc phòng trước hết phục vụ mục đích quốc phòng như tôi đã nói. Quan điểm của Bộ Quốc phòng là chỉ khai thác phục vụ mục đích kinh tế trong thời kỳ đất còn đang nhàn rỗi để lấy kinh phí củng cố hệ thống doanh trại của quân đội. Thứ hai là sẽ thu hồi bất cứ lúc nào, bất cứ thời điểm nào, vô điều kiện khi có yêu cầu phục vụ mục đích quốc phòng và khi có lệnh của cấp trên.

Đối với sân bay Tân Sơn Nhất nếu có ý kiến ảnh hưởng đến an ninh, an toàn hàng không thì hai bên liên quan là Bộ Quốc phòng và Bộ Giao thông Vận tải sẽ cùng xem xét.

Văn Duẩn-Nguyễn Quyết(ghi)