Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng khẳng định Chính phủ sẽ làm rõ việc địa phương được tặng xe với tinh thần rất minh bạch, rất rõ ràng - Ảnh: Bảo Trân

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng khẳng định Chính phủ sẽ làm rõ việc địa phương được tặng xe với tinh thần rất minh bạch, rất rõ ràng - Ảnh: Bảo Trân

Liên quan đến câu hỏi của báo chí về việc nhiều doanh nghiệp (DN) tặng xe sang cho địa phương, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều nay 1-3, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng nhắc lại vừa qua, báo chí phản ánh vụ việc tỉnh Cà Mau nhận 2 xe Lexus từ doanh nghiệp (DN) và Văn phòng Thành uỷ Đà Nẵng cũng nhận quà là xe của DN tặng.

“Tại quy định 64/2007 về Quy chế về việc tặng quà, nhận quà tặng và nộp lại quà tặng của cơ quan, tổ chức, đơn vị có sử dụng ngân sách nhà nước và của cán bộ, công chức, viên chức, các nội dung đã được quy định rõ. Sau khi báo đăng như trên, cũng có nhiều quan điểm, tư tưởng đánh giá khác nhau. Qua việc này Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có văn bản giao Bộ Tài chính chủ trì phối hợp Thanh tra Chính phủ, Bộ Tư pháp kiểm tra làm rõ, nếu có vi phạm vượt thẩm quyền thì báo cáo Thủ tướng” – Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho hay.

Người phát ngôn của Chính phủ cũng đánh giá đây là chỉ đạo rất trách nhiệm của người đứng đầu Chính phủ. “Sau khi có kết quả sẽ thông báo đến các cơ quan báo chí. Tinh thần rất minh bạch, rất rõ ràng” – ông Dũng nhấn mạnh.

Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai, Quyết định 64/2007 do Thủ tướng ban hành đã quy định những hành vi nghiêm cấm nhận quà tặng. Nghị định 29/2014 quy định về thẩm quyền, thủ tục xác lập quyền sở hữu của nhà nước về tài sản và quản lý, xử lý tài sản được xác lập quyền sở hữu của nhà nước cũng đã có căn cứ tiêu chuẩn định mức chế độ tài sản của nhà nước rồi.

“Trường hợp không từ chối được phải xử lý theo quy định. Quyết định 64 quy định rõ. Hơn nữa, tài sản là xe ô tô phải căn cứ Quyết định 32 về quy định định mức sử dụng xe ô tô. Trong đó, đã quy định rõ định mức xe ô tô phục vụ các chức danh ở bộ ngành, địa phương. Mới đây đã giao Bộ Tài chính chủ trì xem xét vấn đề này, bộ sẽ căn cứ văn bản pháp luật để xem xét kỹ lưỡng báo cáo Thủ tướng thông tin đến các cơ quan báo chí truyền thông” – Thứ trưởng Mai cho hay.


Một trong 2 chiếc xe sang Công ty Công Lý tặng cho tỉnh Cà Mau - Ảnh: Duy Nhân

Một trong 2 chiếc xe sang Công ty Công Lý tặng cho tỉnh Cà Mau - Ảnh: Duy Nhân

Trước đó, ngày 23-2, ông Nguyễn Tiến Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, đã có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về việc doanh nghiệp tặng 2 xe 6,2 tỉ đồng cho tỉnh Cà Mau.

Báo cáo nêu ngày 23-3-2016, Công ty TNHH Xây dựng – Thương mại – Du lịch Công Lý (gọi tắt là Công ty Công Lý) có công văn về việc tặng xe cho tỉnh Cà Mau, trong đó nêu rõ việc tặng xe nhằm phục vụ công tác kiểm tra, chỉ đạo tỉnh hình biến đổi khí hậu và nước biển dâng, hạn hán xâm nhập mặn, phòng chống cháy rừng… Ngày 24-3-2016, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau có công văn giao Sở Tài chính chủ trì, phối hợp các đơn vị có liên quan nghiên cứu, tham mưu, đề xuất UBND tỉnh Cà Mau xem xét, quyết định.

Căn cứ Nghị định số 29/2014/NĐ-CP ngày 10-4-2014 của Chính phủ; Thông tư số 159/2014/TT-BTC ngày 27-10-2014 của Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện một số nội dung của Nghị định 29 về thẩm quyền, thủ tục xác lập quần sở hữu nhà nước về tài sản đối với 2 xe ô tô do Công ty Công Lý tặng. Sau khi tiếp nhận tài sản, Chủ tịch UBND tỉnh giao Văn phòng UBND tỉnh và Văn phòng Tỉnh ủy quản lý, sử dụng (tại các Quyết định 529 và 530 ngày 29-3-2016)

“Tại thời điểm nhận xe, trên địa bàn tỉnh đang hạn hán gay gắt kéo dài, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất, đời sống sinh hoạt của người dân, môi trường…; Chính phủ không có chủ trương mua xe công trong khi tỉnh thiếu rất nhiều xe. Chính vì vậy, Công ty Công Lý đặt vấn đề nhiều lần với tỉnh và sau đó có văn bản gửi UBND tỉnh Cà Mau để nêu rõ ràng mục đích tặng xe cho tỉnh…, không tặng riêng cho cá nhân nào” - báo cáo nêu rõ.

Báo cáo của UBND tỉnh Cà Mau khẳng định việc tặng và nhận xe là rất rõ ràng, cụ thể, không vì vụ lợi cá nhân và thực hiện đúng trình tự, thủ tục, thẩm quyền theo quy định của nhà nước…

Như Báo NLĐO thông tin, thời gian gần đây dư luận tại Cà Mau xôn xao về 2 chiếc xe Lexus trị giá mỗi chiếc 3,1 tỷ đồng do Tỉnh ủy, UBND tỉnh Cà Mau quản lý.

Đó là 2 xe sang Lexus GX 460 được gắn biển số xanh 80A. Công ty Công Lý có trụ sở chính tại TP Cà Mau, có 16 năm hoạt động đa lĩnh vực, như: thi công xây dựng công trình; đầu tư khu du lịch sinh thái, đầu tư kinh doanh điện gió; xử lý, tiêu hủy rác không độc hại và độc hại. Khi mới thành lập, vốn điều lệ ban đầu của công ty chỉ 7 tỷ đồng. Thế nhưng, đến năm 2013, Công ty đã nâng vốn điều lệ lên 1.450 tỷ đồng. Hiện doanh nghiệp này có nhiều dự án kinh doanh tại Cà Mau và nhiều tỉnh, thành lân cận. Nổi bật là các dự án Nhà máy điện gió Bạc Liêu (đã hoạt động) và Nhà máy điện gió Khai Long – Cà Mau (đang triển khai thi công).

Tại cuộc trao đổi với báo chí xung quanh vụ một số diễn đàn xã hội cho rằng chiếc xe mang biển số xanh 43A-29999 mà VP Thảnh ủy Đà Nẵng đang sử dụng là biển số giả, ông Đào Tấn Bằng, Chánh VP Thành ủy Đà Nẵng, khẳng định đó là biển số thật, được Công an Đà Nẵng quản lý.

Chứng minh cho vấn đề này, ông Đào Tấn Bằng đã đưa ra nhiều giấy tờ hợp lệ như sổ chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ của lực lượng CAND; giấy chứng nhận cấp biển số xe; bảo hiểm; hóa đơn mua bán và nhiều giấy hợp lệ tờ khác. Theo đó, xe mang biển số xanh 43A-29999 là chiếc Toyota Avalon Limited màu đen, có số máy 7786526, số khung 4TBK….., sản xuất năm 2015 tại Mỹ. Được mua với giá 1,3 tỉ đồng (bao gồm tiền thuế GTGT), chứ không phải như giá thị trường khoảng trên 2,5 tỉ đồng mà một số diễn đàn thông tin, rồi vu khống cho bí thư Đà Nẵng đi xe siêu sang có giá trị cao hơn tiêu chuẩn mà Thủ tướng Chính phủ qui định. Chiếc xe này cũng là một trong 7 chiếc xe mà các doanh nghiệp tặng cho VP Thành ủy Đà Nẵng từ những năm trước để lại.

Trả lời thắc mắc về việc chiếc xe mang biển số xanh 43A-29999 mà VP Thành ủy sở hữu trùng với biển số một chiếc Land Rover siêu sang, chỉ khác là biến số của chiếc xe Land Rover màu trắng, ông Bằng cho biết qua thông tin thì chiếc xe biển số trắng 43A-29999 là của một cá nhân, doanh nghiệp và cũng là xe được Công an Đà Nẵng quản lý.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động về sự trùng lặp giữa 2 biển số xe này, Đại tá Lê Ngọc, Trưởng Phòng CSGT Công an TP Đà Nẵng, giải thích rằng: Xe biển số trắng là cấp cho cá nhân, doanh nghiệp; còn xe biển số xanh là cấp cho các cơ quan, tổ chức chính trị xã hội, các cơ quan quản lý nhà nước. Vì vậy, 2 biển số xanh và biển số trắng có thể trùng nhau về số. Đại tá Ngọc cũng khẳng định hiện xe biển số xanh 43A-29999 và xe biển số trắng 43A-29999 đều được Công an Đà Nẵng quản lý.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh cũng rất bức xúc với việc một số diễn đàn xã hội thông tin không đúng sự thật về biển số xe xanh 43A-29999 của VP Thành ủy sở hữu. “Đây là thông tin sai sự thật, không chỉ ảnh hưởng đến VP Thảnh Ủy Đà Nẵng mà còn ảnh hưởng đến cả hình ảnh TP Đà Nẵng” - Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh nhấn mạnh. VP Thành ủy Đà Nẵng đang trao đổi với các bộ, ngành để đưa ra biện pháp xử lý các cá nhân, đơn vị thông tin sai sự thật này.

B.Trân - P.Nhung