Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ khai trương dịch vụ di động vệ tinh VinaPhone-S phủ sóng tất cả các vùng biển đảo

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ khai trương dịch vụ di động vệ tinh VinaPhone-S phủ sóng tất cả các vùng biển đảo

Sáng nay 4-8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự buổi lễ khai trương dịch vụ di động vệ tinh VinaPhone-S do Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), Tổng Công ty Dịch vụ Viễn Thông VNPT VinaPhone tổ chức.

Với việc đưa vào cung cấp và khai thác dịch vụ di động vệ tinh, VinaPhone trở thành nhà mạng đầu tiên đáp ứng nhu cầu liên lạc trên toàn bộ không gian lãnh thổ Việt Nam bao gồm cả vùng biển, vùng trời, biên giới, hải đảo bao gồm quần đảo Trường Sa của Việt Nam…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sau lễ khai trương đã có buổi làm việc với lãnh đạo tập đoàn VNPT. Thủ tướng đánh giá, bắt đầu tái cơ cấu từ năm 2014, đến nay VNPT đã đạt kết quả khá toàn diện. Thủ tướng biểu dương Đảng ủy, lãnh dạo tập đoàn và cán bộ nhân viên VNPT thời gian qua có sự đoàn kết, nhất trí cao, nghiêm túc thực hiện tái cơ cấu. Trong quá trình tái cơ cấu, tập đoàn đã coi trọng khoa học công nghệ trong quá trình phát triển, giúp năng suất lao động tăng cao và giá trị gia tăng cũng nâng lên.

Thủ tướng cho rằng VNPT tái cơ cấu hoạt động theo đúng mô hình chuỗi giá trị hiện đại, đầu mối giảm xuống, tập trung. Công tác quản trị doanh nghiệp tốt hơn, chất lượng dịch vụ cải thiện hơn. Do đó, hiệu quả kinh doanh và khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp cao hơn. Vốn nhà nước không những được bảo toàn mà còn có sự phát triển và doanh thu, lợi nhuận, nhiều chỉ tiêu khác đều tăng.

Nhắn nhủ lãnh đạo tập đoàn VNPT, Thủ tướng khẳng định viễn thông là ngành mũi nhọn có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của đất nước. Tái cơ cấu thành công vừa qua đóng góp vào hội nhập quốc tế của đất nước và hiện hạ tầng viễn thông Việt Nam do VNPT nắm giữ là 1 trong 10 nước hiện đại của thế giới.

Thủ tướng đánh cũng giá cao mối quan hệ chăt chẽ của VNPT với các địa phương. Trong đó có xây dựng thành phố thông minh ở TP HCM.

Thủ tướng lưu ý tập đoàn trong thời gian tới cần chú trọng sản xuất công nghiệp công nghệ cao, tránh phải nhập khẩu. Tái cơ cấu phải chú trọng đội ngũ lao động trực tiếp và lao động bán hàng, giúp cải thiện đời sống người lao động. Cùng với đó là cần phát huy tinh thần đoàn kết nội bộ, công tác xây dựng Đảng, Đoàn thể, lãnh đạo và Tổng giám đốc đều phải hiệp lực để giúp tập đoàn tái cơ cấu thành công.

Đáng chú ý, Thủ tướng nhắc nhở VNPT trong xắp xếp lại lao động, trong đó chú trọng là lao động trực tiếp, lao động bán hàng, phải đảm bảo đời sống người lao động, việc làm, đặc biệt là những người lao động trực tiếp ngày càng tăng lên.

Đặc biệt, Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo VNPT phải chú trọng vào công tác cán bộ, cần quan tâm đến lực lượng cán bộ trẻ, sử dụng đúng cán bộ phù hợp với chuyên môn.


Thủ tướng lưu ý hiện nay trong tập đoàn nhà nước vẫn tồn tại thực trạng người nhà, ăn dơ, sân sau vì vậy VNPT cần tránh.

Thủ tướng lưu ý hiện nay trong tập đoàn nhà nước vẫn tồn tại thực trạng "người nhà, ăn dơ, sân sau" vì vậy VNPT cần tránh.

"Hiện nay trong tập đoàn nhà nước vẫn tồn tại thực trạng "người nhà, ăn dơ, sân sau", vì vậy VNPT cần tránh. Phương thức quản lý đầu tư công khai, minh bạch của tập đoàn là tốt và phải duy trì việc chống "xin cho", ban phát vốn đầu tư của tập đoàn, đặt lợi ích doanh nghiệp lên hàng đầu"- Thủ tướng cảnh báo.

Bên cạnh đó, Thủ tướng yêu cầu VNPT phải nâng cao năng suất lao động hơn nữa, chú trọng đảm bảo an ninh an toàn mạng đặt ra đố với quá trình hoạt động và phát triển và đẩy mạnh doanh thu hơn nữa vì số thuê bao không thấp và VNPT phải hoạt động để đạt lợi nhuận cao nhất, đó cũng là tiêu chí để Chính phủ điều hành VNPT.

Theo đó, VNPT cần phấn đấu trở thành vị trí đứng đầu trong thị trường viễn thông Việt Nam, nhất là hạ tầng viễn thông băng rộng, mạng lưới vệ tinh và phát triển viễn thông di động, nhất là mạng Vinaphone đạt tầm quốc tế. Bên cạnh đó, Tập đoàn cần đẩy mạnh cung cấp dịch vụ và ứng dụng công nghệ thông tin, tham gia tích cực vào Chương tình Chính phủ điện tử, tích hợp dữ liệu, đường truyền giữa nhiều bộ ngành.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, ông Phạm Đức Long, Tổng Giám đốc VNPT, cho biết tập thể VNPT sẽ xây dựng các kế hoạch và chương trình hành động cụ thể và tổ chức thực hiện có hiệu quả những chỉ đạo của Thủ tướng. "Chúng tôi xin hứa với đồng chí Thủ tướng, tập đoàn VNPT sẽ tiếp tục phát huy vai trò của đơn vị chủ lực trong lĩnh vực Viễn thông-CNTT và của ngành Thông tin và Truyền thông, không ngừng nghiên cứu và khai thác những dịch vụ/ tiện ích viễn thông để cung cấp các dịch vụ tốt nhất cho khách hàng cũng như phục vụ cho hoạt động kinh tế, chính trị của đất nước, quyết tâm vượt qua mọi thách thức, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao".

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bấm nút khai trương dịch vụ di động vệ tinh VinaPhone-S
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bấm nút khai trương dịch vụ di động vệ tinh VinaPhone-S

VinaPhone-S là dịch vụ di động vệ tinh của VinaPhone với vùng phủ rộng lên đến 2/3 thế giới, và phủ sóng 100% lãnh thổ Việt Nam từ vùng núi đến biển đảo. Với thiết bị di động vệ tinh và Sim VinaPhone trả sau đã đăng ký dịch vụ VinaPhone-S, khách hàng có thể dễ dàng thực hiện các dịch vụ thoại, nhắn tin SMS, định vị vệ tinh (GPS), đảm bảo thông tin liên lạc tại bất cứ nơi đâu, không giới hạn không gian và khoảng cách, không bị phụ thuộc vào các điều kiện cơ sở hạ tầng, thời tiết, địa lý.

Với thao tác đăng ký và sử dụng đơn giản, VinaPhone-S đáp ứng được nhu cầu sử dụng và mang lại lợi ích cho nhiều đối tượng khách hàng khác nhau. Đối với các cơ quan Nhà nước, dịch vụ di động vệ tinh VinaPhone-S là một giải pháp hữu hiệu để quản lý, giám sát của lực lượng Kiểm lâm, Kiểm ngư, Hải cảnh, hỗ trợ người dân tại vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo; đồng thời đảm bảo thông tin liên lạc trong trường hợp thiên tai địch họa, cứu hộ cứu nạn,… Đối với hoạt động sản xuất kinh doanh, VinaPhone-S giúp đảm bảo thông tin liên lạc xuyên suốt cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực khai khoáng, ngư nghiệp, vận tải quốc tế, xây dựng, du lịch. Đối với cá nhân, dịch vụ VinaPhone-S sẽ là bước tiến đột phá đối với những khách hàng thường xuyên di chuyển, làm việc tại các vùng không có sóng di động như ngư dân, cán bộ giàn khoan, cán bộ kiểm lâm, lực lượng tuần tra duyên hải…

Cũng tại buổi lễ khai trương dịch vụ di động vệ tinh VinaPhone-S, ông Phạm Đức Long, Tổng Giám đốc Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam, cho biết: “Sự ra mắt của dịch vụ di động vệ tinh VinaPhone-S một lần nữa khẳng định sứ mệnh tiên phong của VNPT, VinaPhone về công nghệ đáp ứng nhu cầu của đời sống xã hội. Dịch vụ di động vệ tinh VinaPhone-S đánh dấu một bước tiến quan trọng của mạng di động VinaPhone, chính thức phủ sóng 100% lãnh thổ Việt Nam, không còn điểm đen về liên lạc".

Thế Dũng