Thủ tướng “làm nóng” Nay Pyi Taw

Tin mới

12/05/2014 14:50

(NLĐO)- Nghe tiếng “Việt Nam” được đọc lên tại trung tâm báo chí ở Myanmar là hàng loạt phóng viên quốc tế lao tới màn hình tivi tường thuật cuộc họp của các nhà lãnh đạo ASEAN. Hình ảnh Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa xuất hiện, tiếng màn trập máy ảnh vang lên liên tiếp.

 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại Hội nghị cấp cao ASEAN ngày 11-5 - Ảnh chụp qua màn hình tại trung tâm báo chí
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại Hội nghị cấp cao ASEAN ngày 11-5 - Ảnh chụp qua màn hình tại trung tâm báo chí

 

Myanmar đã chuyển sang mùa mưa, thỉnh thoảng những cơn mưa xuất hiện vẫn không làm dịu mát thêm được không khí của Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 24 tại thủ đô Nay Pyi Tow đang nóng hầm hập bởi sự kiện Trung Quốc đưa trái phép giàn khoan HD-981 vào khu vực thuộc thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Theo sát mỗi hoạt động

Kể từ khi có mặt tại hội nghị vào chiều 10-5, mỗi bước đi và hoạt động của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng được cộng đồng quốc tế và đặc biệt là báo giới dành sự quan tâm đặc biệt. Bởi phát ngôn và tuyên bố của người đứng đầu Chính phủ Việt Nam về vấn đề an ninh Biển Đông và hành động gây hấn của Trung Quốc là phát ngôn chính thức đầu tiên của lãnh đạo cấp cao, đồng thời là quan điểm của Nhà nước Việt Nam.

Đúng như sự kỳ vọng của cộng đồng quốc tế, nhất là ASEAN và đặc biệt là sự trông đợi của báo giới, tại cuộc gặp đại diện Đại hội đồng Liên nghị viện ASEAN hay phiên họp hẹp Hội nghị cấp cao ASEAN 24 và gặp đại diện các tổ xã hội dân sự ASEAN, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã thẳng thắn nêu rõ hành động vi phạm Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982 cũng như Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) của Trung Quốc trong việc đưa giàn khoan HD-981 vào khu vực thuộc Thềm lục địa và vùng Đặc quyền Kinh tế của Việt Nam; cũng như vấn đề an ninh khu vực, an ninh Biển Đông là mối quan tâm hàng đầu và mục tiêu mà cộng đồng cần hướng tới.

Bầu không khí lo ngại về an ninh Biển Đông tiếp tục được kỳ vọng sẽ “rực lửa” để đi đến thống nhất và có tiếng nói chung của cộng đồng ASEAN tại phiên họp toàn thể cấp cao Hội nghị Cấp cao ASEAN 2014 tại phòng họp chính Rubby. Và sức nóng tình hình căng thẳng của Biển Đông được cộng đồng quốc tế và báo giới kỳ vọng lớn vào bài phát biểu của người đứng đầu Chính phủ Việt Nam sẽ mang thông điệp và thái độ như thế nào?

 

Phóng viên quốc tế trực chiến chờ bài phát biểu của Thủ tướng Việt Nam
Phóng viên quốc tế "trực chiến" chờ bài phát biểu của Thủ tướng Việt Nam

 

“Bao vây” vòng ngoài phòng họp là hàng chục phóng viên ảnh, truyền hình "trực chiến" để “bắt”cho được hình ảnh người đứng đầu Chính phủ các nước. Và sức nóng bao phủ trung tâm báo chí. Cả trăm phóng viên đứng ngồi không yên dõi theo màn hình tivi trực tiếp hình ảnh phòng họp Rubby để canh đến lúc Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu. Đôi lúc, chỉ cần nghe ban tổ chức trung tâm báo chí nhắc đến tiếng “Việt Nam” qua loa là hàng chục phóng viên lao vội đến màn hình.

Lan tỏa sức nóng

Và đúng 12 giờ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có bài phát biểu đánh giá “hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển  Đông - mối quan tâm chung của ASEAN, của khu vực và thế giới đang bị đe dọa nghiêm trọng”.

 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến với Tổng thống nước chủ nhà Myanmar U Thein Sein - Ảnh: Đức Tám
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến với Tổng thống nước chủ nhà Myanmar U Thein Sein - Ảnh: Đức Tám

 

Thông điệp mạnh mẽ, cương quyết của người đứng đầu Chính phủ Việt Nam được khẳng định: “Lãnh thổ là thiêng liêng, Việt Nam cực lực phản đối các hành động xâm phạm và kiên quyết bảo vệ chủ quyền quốc gia và lợi ích chính đáng của mình phù hợp với Luật pháp quốc tế”… Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam cũng đề nghị “ASEAN đưa các nội dung nêu trên về vấn đề Biển Đông vào Tuyên bố chung của Hội nghị và Tuyên bố của Chủ tịch Hội nghị Cấp cao ASEAN 24”.

Tiếng màn trập máy ảnh vang liên hồi chụp hình Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu trong màn hình tivi lẫn trong tiếng ca ngợi của phóng viên quốc tế đối với quan điểm cương quyết và thiện chí xây dựng Cộng đồng ASEAN an toàn và mở rộng quan hệ. Một số phóng viên quốc tế đã quay sang phía phóng viên Việt Nam với ánh mắt và cử chỉ chia sẻ.

Tạo thêm sức nóng của tịch Hội nghị Cấp cao ASEAN 24 bằng mong muốn xây dựng Cộng đồng ASEAN vững mạnh và đồng lòng của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nhận được sự đồng thuận, ủng hộ và thống nhất cao để tạo ra sự bất ngờ ngoài mong đợi khi Chủ tịch Hội nghị Cấp cao ASEAN 24 đã ra tuyên bố chung khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở biển Đông.

Bài vả ảnh: Thế Dũng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI