Đại diện Chính phủ Myanmar đón Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại sân bay
Đại diện Chính phủ Myanmar đón Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại sân bay

Chiều 10-5, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn đại biểu Việt Nam đã tới Thủ đô Naypyidaw (Myanmar) bắt đầu các hoạt động tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 24.

Đón Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tại sân bay, về phía Myanmar có Bộ trưởng Bộ Y tế Myanmar Dr. Pe Thet Khin, Đại sứ Myanmar tại Việt Nam; đại diện Bộ Ngoại giao Myanmar.

Về phía Việt Nam có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh; Đại sứ Việt Nam tại Myanmar Phạm Thanh Dũng; Đại sứ, Trưởng phái đoàn Việt Nam tại ASEAN Vũ Đăng Dũng...

Tối ngày 10-5, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và đoàn đại biểu Việt Nam dự Tiệc chiêu đãi trọng thể chào mừng Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 24 do Tổng thống Cộng hòa Liên bang Myanmar Thein Sein và Phu nhân chủ trì.

Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 24 được tổ chức tại Thủ đô Nay Pyi Taw trong 2 ngày 10, 11-5 là Hội nghị cấp cao đầu tiên trong năm Chủ tịch ASEAN của Myanmar.

Các hoạt động chính của Hội nghị sẽ diễn ra vào ngày 11-5 gồm: Lễ khai mạc, phiên toàn thể, phiên họp hẹp, phiên họp giữa lãnh đạo cấp cao ASEAN với đại diện Đại hội đồng Nghị viện ASEAN (AIPA), Thanh niên và Xã hội dân sự và phiên bế mạc. Trước Hội nghị Cấp cao có các Hội nghị của các Bộ trưởng Ngoại giao và Kinh tế và cuộc họp quan chức cao cấp (SOM).

Với chủ đề “Đoàn kết hướng tới một cộng đồng hòa bình và thịnh vượng”, Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 24 sẽ tập trung bàn về tình hình triển khai Lộ trình xây dựng Cộng đồng ASEAN vào cuối năm 2015, chuẩn bị cho giai đoạn phát triển của Cộng đồng sau năm 2015, quan hệ đối ngoại của Cộng đồng cũng như trao đổi các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, trong đó vấn đề Biển Đông sẽ tiếp tục là vấn đề được quan tâm tại Hội nghị lần này.

Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 24  diễn ra trong bối cảnh tình hình thế giới, khu vực và ASEAN tiếp tục diễn biến nhanh chóng và phức tạp, với nhiều cơ hội và thách thức đan xen. ASEAN dành quyết tâm cao để thực hiện thành công Lộ trình xây dựng Cộng đồng ASEAN vào cuối năm 2015, đồng thời tích cực chuẩn bị cho giai đoạn phát triển sau 2015; tiếp tục củng cố và giữ vững đoàn kết, phát huy tiếng nói thống nhất đối với các vấn đề quan trọng ở khu vực, thúc đẩy liên kết nội khối và mở rộng ra Đông Á; mở rộng và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ với các đối tác, cũng như nỗ lực duy trì vai trò trung tâm của ASEAN ở khu vực.

Tuy nhiên, ASEAN cũng đang phải đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức ngày càng phức tạp, đặc biệt là làm sao bảo đảm được chất lượng và đúng lộ trình việc triển khai các mục tiêu xây dựng Cộng đồng; duy trì đoàn kết và phát huy vai trò chủ đạo của ASEAN, trong bối cảnh cạnh tranh các nước lớn gia tăng, đối với các vấn đề chiến lược liên quan đến hòa bình, ổn định, an ninh và phát triển ở khu vực, cũng như để thu hút sự quan tâm và tham gia của các đối tác vào hợp tác khu vực.

Đặc biệt là tình hình Biển Đông thời gian qua vẫn diễn biến phức tạp, ẩn chứa nhiều rủi ro và nguy cơ, với việc Trung Quốc tiếp tục khẳng định và triển khai yêu sách “đường lưỡi bò” như công bố “Biện pháp thực thi Luật ngư nghiệp Trung Quốc của tỉnh Hải Nam”, tổ chức tập trận tại Biển Đông… và hiện nay là việc đưa dàn khoan nước sâu vào hạ đặt tại vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Tham vấn ASEAN - Trung Quốc về xây dựng Bộ quy tắc ứng xử trên biển Đông (COC) đã được khởi động (tháng 9-2013), nhưng chưa đi vào thương lượng thực chất.

Đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị với phương châm tiếp tục phát huy tinh thần chủ động, tích cực, có trách nhiệm trong tham gia hợp tác ASEAN, cùng với các nước thành viên tiếp tục củng cố đoàn kết và vai trò chủ đạo của ASEAN đối với các vấn đề chiến lược liên quan đến hòa bình, an ninh, ổn định và hợp tác trong khu vực, thúc đẩy thực hiện có chất lượng lộ trình xây dựng cộng đồng ASEAN, cũng như xác định hướng phát triển của ASEAN sau năm 2015, duy trì vai trò trung tâm của ASEAN trong các tiến trình khu vực; đồng thời khẳng định vai trò và vị thế của Việt Nam trong ASEAN.

Đáng chú ý, vấn đề Biển Đông sẽ tiếp tục là vấn đề được quan tâm tại Hội nghị Cấp cao lần này. Với việc Trung Quốc tiến hành nhiều hoạt động gây phức tạp trên biển và đỉnh điểm là hiện nay đã đưa dàn khoan nước sâu HD-981 và các tàu hộ tống vi phạm thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam theo quy định của Công ước LHQ về Luật biển 1982.

Hành động trên của TQ đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tái phán quốc gia của Việt Nam; vi phạm luật pháp quốc tế, Công ước LHQ về Luật biển 1982 cũng như các cam kết và thỏa thuận khu vực trong đó có Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), Tuyên bố chung Cấp cao ASEAN-Trung Quốc kỷ niệm 10 năm DOC. (Tại các văn bản này, ASEAN và Trung Quốc nhấn mạnh cam kết thực hiện kiềm chế, không làm phức tạp thêm tình hình, giải quyết tranh chấp về chủ quyền trên biển bằng biện pháp hòa bình, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực; tôn trọng luật pháp quốc tế và Công ước LHQ về Luật biển 1982 cũng như nhưng cam kết khu vực có liên quan). Hành động trên của Trung Quốc ảnh hưởng tới an ninh, an toàn hàng hải ở Biển Đông, không có lợi cho hòa bình, ổn định và hợp tác trong khu vực và trên thế giới.

Trước đó, tại Hội nghị hẹp các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN tại Bagan, Myanmar, tháng 1-2014, các Ngoại trưởng đã thảo luận và tỏ rõ quan ngại về những diễn biến phức tạp ở Biển Đông.

* Ngày 10-5, tại Naypyidaw, trước thềm Hội nghị cấp cao ASEAN diễn ra ngày 11-5, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã ra tuyên bố bày tỏ quan ngại sâu sắc về các vụ việc đang diễn ra trên Biển Đông, làm gia tăng tình hình căng thẳng ở khu vực.

Tin - ảnh: Thế Dũng