Thủ tướng chỉ đạo cần loại bỏ các lễ hội nào lạc hậu, mê tín, không hay, tiêu cực bị cả nhân dân trong nước và nước ngoài phản ứng
Thủ tướng chỉ đạo cần loại bỏ các lễ hội nào lạc hậu, mê tín, không hay, tiêu cực bị cả nhân dân trong nước và nước ngoài phản ứng

Tại buổi họp báo chiều nay 2-3, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Nguyễn Văn Nên cho biết tại cuộc họp Chính phủ cùng ngày, Thủ tướng đã có đánh giá việc ăn Tết, tổ chức đón Tết, đón xuân cho nhân dân đã đạt được kết quả tốt, người dân phấn khởi. Tuy nhiên, sau Tết đọng lại một số vấn đề không vui, thậm chí là đáng buồn.

Đặc biệt, Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Văn Nên cho biết vấn đề lễ hội đã có nhiều chỉ thị của các cấp để không xô bồ, bị lợi dụng... nhưng thực tế bên cạnh những mặt đạt được vẫn còn nhiều nơi tổ chức không tốt. "Tại cuộc họp, Thủ tướng chỉ đạo các ngành, địa phương rà soát cái nào tốt duy trì, phát huy, cái nào không tốt, không cần duy trì, hình ảnh không đẹp, làm cho không chỉ nhân dân trong nước mà nước ngoài phản ứng thì bỏ. Còn nhiều cái lạc hậu, mê tín, không hay, tiêu cực cần phải loại bỏ" - ông Nên chia sẻ.

Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Văn Nên phát biểu tại buổi họp báo
Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Văn Nên phát biểu tại buổi họp báo

Về việc Tổ chức động vật châu Á khuyến cáo chấm dứt lễ hội chém lợn ở Làng Ném Thượng (Bắc Ninh), một số ý kiến người dân đề nghị huỷ bỏ lễ hội này (cũng như một số lễ hội hiện nay như giết trâu trong lễ hội chọi trâu, lễ hội cầu trâu...) và cho rằng cần rà soát, thay đổi các tập tục theo hướng văn minh hơn, Chủ nhiệm VPCP nêu quan điểm lễ hội Làng Ném Thượng nói riêng, lễ hội dân gian của cộng đồng các dân tộc nói chung, là nghi thức tín ngưỡng, là đời sống văn hóa tâm linh của người dân địa phương.

"Việc tổ chức lễ hội cần dựa trên nguyên tắc tôn trọng ý nguyện của cộng đồng; đồng thời, đề cao các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp và tính nhân văn, loại bỏ các hủ tục không còn phù hợp với xã hội văn minh, bảo đảm phù hợp với Công ước quốc tế về bảo vệ sự đa dạng văn hóa của UNESCO mà Việt Nam tham gia" - ông Nên nhấn mạnh.

Tin - ảnh: T.Dũng