Thủ tướng Nga gặp doanh nghiệp tại TP HCM

Tin mới

07/04/2015 18:11

(NLĐO) - Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cho biết sẽ tiếp tục chủ trương tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp 2 nước hợp tác đầu tư, cải thiện môi trường kinh doanh và xóa bỏ các rào cản hành chính phức tạp. Nga kêu gọi doanh nghiệp Việt đầu tư vào các khu vực phát triển nhanh của nước này với nhiều ưu đãi.

Đây là khẳng định của Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev tại buổi gặp gỡ một số doanh nghiệp (DN) tiêu biểu Việt Nam và Nga vào chiều 7-4 tại TP HCM.

Theo Thủ tướng Nga, hiện Liên bang Nga đang hình thành một số khu vực phát triển nhanh nên đặc biệt coi trọng các DN đầu tư quan tâm, đầu tư vào đây, nên việc DN Việt Nam nghiên cứu thị trường Nga là cơ hội rất tốt.

Với những khu vực được khuyến khích thu hút đầu tư, Nga đang nghiên cứu một loạt những quy chế pháp lý để phát triển nhanh, với nhiều ưu đãi về sử dụng đất, thu hút nguồn nhân lực có trình độ cao, ưu đãi về thuế và các ưu đãi khác.

 

gặp gỡ một số doanh nghiệp (DN) tiêu biểu Việt Nam và Nga vào chiều 7-4

Gặp gỡ một số doanh nghiệp (DN) tiêu biểu Việt Nam và Nga vào chiều 7-4

 

Một ngân hàng liên doanh giữa Việt Nam và Nga (VRB) cũng được thành lập từ khoảng 10 năm nay, theo Thủ tướng Nga, cần nghiên cứu sử dụng tiềm năng của tổ chức tài chính này nhiều hơn. Chẳng hạn như hình thức thanh toán bằng đồng tiền của 2 nước là VNĐ và Rúp. Nga đã từng có kinh nghiệm với một số nước khác, và đến giờ có thể áp dụng mô hình này với Việt Nam.

Trước đó, tại buổi hội đàm trao đổi về quan hệ hợp tác toàn diện giữa 2 nước Việt Nam - Liên bang Nga, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã đề cập, trao đổi về các giải pháp thúc đẩy quan hệ thương mại 2 nước, trong đó có biện pháp đẩy mạnh sử dụng đồng nội tệ nhằm phục vụ thanh toán song phương.

Đến chiều 7-4, một biên bản ghi nhớ về việc hỗ trợ nâng cao vai trò tiềm lực của VRB và tăng cường phục vụ, đẩy mạnh hợp tác kinh tế giữa hai nước Việt Nam và Nga cũng được ký kết giữa Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Ngân hàng Ngoại thương Nga (VTB). Theo đó, một đề án nghiên cứu để triển khai thực hiện kênh thanh toán riêng nhằm hỗ trợ các hoạt động thanh toán xuất nhập khẩu giữa 2 nước.

Tin - ảnh: Th.Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI