Thủ tướng: Phải tìm cho được giải pháp phát triển dược liệu Việt Nam

Chiều 29-3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gặp mặt Hiệp hội Dược liệu Việt Nam (Vimames) để bàn về hội nghị trực tuyến toàn quốc về dược liệu được tổ chức tới đây tại tỉnh Lào Cai do Thủ tướng và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì.

Tại buổi gặp mặt, Chủ tịch Hiệp hội Dược liệu Việt Nam (Vimames) , ông Tạ Ngọc Dũng cho biết tài nguyên dược liệu Việt Nam có từ xa xưa và rất hữu hiệu, vô cùng quý giá. Thời điểm những năm 80 thế kỷ trước khi nền kinh tế rất khó khăn, xuất khẩu có hạn thì sản phẩm cao Sao Vàng đã xuất khẩu thu về 2 triệu USD.

Đánh giá về ngành dược liệu hiện nay, ông Tạ Ngọc Dũng nêu lên hàng loạt khó khăn, bất cập như chất lượng dược liệu chưa đảm bảo; đầu ra chưa chủ động, có loại thừa, có loại thiếu.

Thứ trưởng Trương Quốc Cường cũng cho biết khó nhất là đầu ra sản phẩm. Hiện nay sản xuất còn manh mún, vì vậy phải nhập khẩu rất lớn (70-80%), kiến nghị giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn lập quy hoạch dược liệu.

Tham dự buổi gặp mặt, nguyên Phó Thủ tướng Nguyễn Khánh – Cố vấn Chương trình Dược liệu quốc gia nói vui: "Mọi người khen sức khỏe của tôi tốt ở tuổi này, tôi nói tôi khỏe mạnh là nhờ dùng đông - tây y kết hợp".

Nguyên Phó Thủ tướng Nguyễn Khánh chia sẻ: “Phải kết hợp tây y với đông y nhưng sự lúng túng này kéo dài đã 30 năm. Các bệnh viện chỉ chú trọng tây y mà bỏ quên đông y. Cứ nhập khẩu, kinh doanh, thị trường hỗn loạn như hiện nay thì dược liệu Việt Nam sẽ đi về đâu?”.

Nguyên Phó Thủ tướng đề nghị nhà nước phải có chính sách tây y với đông y trong ngành y tế và việc này phải làm ngay vì vấn đề này đã trở nên cấp bách và ở tầm cỡ quốc gia.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Quốc Khánh cho biết từ năm 2011 đã tiến hành các chương trình bảo vệ, phát triển nguồn gen quý hiểm như trinh nữ hoàng cu, hà thủ ô, sâm ngọc linh… Ông Khánh kiến nghị cần có quy hoạch dược liệu; lập chuỗi sản xuất từ nhân giống, trồng trọt, chế biến…

Ông Phan Văn Các (Vinames) cho rằng băn khoăn lớn nhất là người sản xuất dược liệu, cụ thể là nông dân, sản xuất không biết bán cho ai, số lượng bao nhiêu… ? Hay nói sâm Ngọc Linh tốt hơn sâm Hàn Quốc là ở yếu tố nào, phải làm rõ để từ đó quy hoạch quy mô sản xuất bởi người dân Quảng Nam đang dành sự quan tâm cho loại cây này. Cần lập trung tâm chế biến dược liệu Việt Nam, chứ hiện nay chỉ là các cơ sở nhỏ lẻ.

Cục trưởng Y dược cổ truyền, Bộ Y tế PGS. TS Phạm Vũ Khánh cho biết vấn đề quan trọng là phải có chính sách bảo hộ bài thuốc, dược liệu quý trong dân gian và phổ biến, quảng bá ra thế giới. “Có bài thuốc của một gia đình đắp vào bệnh nhân bẻ cổ xương đùi có thể đi lại bình thường. Vấn đề là biến các bài thuốc đặc trị này thành sản phẩm hàng hoá” – ông Khánh bày tỏ.

Theo ông Khánh, nhiều nguồn gen quý hiếm được trồng phổ biến từ xưa thì nay không còn bao nhiêu, bị phá rất đau xót.

Kết luận buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng hội nghị trực tuyến toàn quốc về dược liệu tới đây phải tìm ra được giải pháp phát triển cho lĩnh vực dược liệu Việt Nam. Giải pháp phải trúng, đúng và chín muồi. Đây là cơ sở để ngành dược Việt Nam chủ động nguồn nguyên liệu và tạo ra những sản phẩm thuốc chữa bệnh hiệu quả, giá thành giảm.

Thủ tướng yêu cầu tại hội nghị tới đây phải đề xuất được chủ trương lớn như quy hoạch vùng sản xuất, quy hoạch loại dược liệu để tiến tới sản xuất lớn. Đặc biệt là việc tổ chức sản xuất phải gắn với chế biến sâu. Đồng thời tổ chức đầu ra, tiêu thụ dược liệu bao gồm sản xuất trong nước và xuất khẩu.

“Động lực phát triển dược liệu phải từ nhu cầu của thị trường và lấy doanh nghiệp tư nhân, hộ cá thể làm động lực phát triển. Cần hình thành các trung tâm sản xuất, chế biến dược liệu ở các vùng miền khác nhau để tiến tới sản xuất quy lớn"- Thủ tướng khẳng định.

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu bộ ngành phải ban hành quy chuẩn và đảm bảo chất lượng dược liệu Việt Nam bên cạnh chống việc nhập lậu, buôn lậu dược liệu nhập khẩu không đảm bảo. Song song đó phải gìn giữ, bảo vệ và phát triển nguồn gen quý hiếm; gắn y học hiện đại với các bài thuốc cổ truyền quý, gắn tây y với đông y. Xây dựng chuỗi giá trị từ sản xuất đến chế biến và tiêu thụ; gắn trồng rừng với phát triển dược liệu...

“Ở nước ngoài bán 1 hộp cao Sao Vàng 6 USD, mình bán chưa đến 5.000 đồng mà sản phẩm này rất dễ làm. Hay cây quế ở quê tôi Quảng Nam thì bao la. Tinh dầu quế cho vào tủ lạnh không có mùi gì cả vậy mà không tổ chức sản xuất và tiêu thụ lớn. Tiềm năng dược liệu độc đáo, hữu hiệu của Việt Nam là rất lớn, vấn đề là phát triển sản xuất lớn và ổn định thị trường đầu ra” - Thủ tướng nhấn mạnh.

Thế Dũng