Chiều 27-3, UBND TP Đà Nẵng đã tổ chức họp báo thường kỳ quý I-2017. Chủ trì buổi họp báo là ông Đặng Việt Dũng, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy, Phó chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng cùng ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng.


Buổi họp báo thu hút hơn 100 phóng viên đến từ các cơ quan báo chí trên địa bàn thành phố Đà Nẵng

Buổi họp báo thu hút hơn 100 phóng viên đến từ các cơ quan báo chí trên địa bàn thành phố Đà Nẵng

Buổi họp báo đã nóng lên với nhiều câu hỏi của các nhà báo về việc quy hoạch tổng thể bán đảo Sơn Trà thành khu du lịch quốc gia. Trong đó, nhiều nhà báo đã nhấn mạnh Sơn Trà là báu vật thiên nhiên, là khu vực hết sức nhạy cảm cần phải được bảo vệ. Nhiều phóng viên đã đặt câu hỏi, quan điểm của lãnh đạo thành phố như thế nào về việc phát triển Sơn Trà trong tương lai.

Trả lời vấn đề này, ông Nguyễn Ngọc Tuấn cho rằng Sơn Trà là báu vật thiên nhiên, hết sức quý giá của TP Đà Nẵng. Theo ông Tuấn, quy hoạch tổng thể Sơn Trà được Tổng cục Du lịch nghiên cứu thông qua các sở ngành cùng UBND TP Đà Nẵng. Việc UBNND TP ban hành các quy hoạch phân khu ở Sơn Trà từ 3-2017 là phù hợp theo quy định và dựa trên quy hoạch tổng thể đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Ông Tuấn cũng cho rằng, việc Hiệp hội du lịch gửi thư kiến nghị các cơ quan chức năng đã được ghi nhận.

“Sơn Trà là báu vật thiên nhiên, có yếu tố liên quan đến an ninh quốc phòng, môi trường. Sau khi lắng nghe dư luận và ý kiến các Bộ ngành, UBND TP sẽ đề xuất với Thường vụ Thành ủy xem xét lại quy hoạch ở Sơn Trà theo hướng đảm bảo an ninh quốc phòng và giữ môi trường” – Ông Tuấn khẳng định.

Đối với các vi phạm xây dựng trái phép ở Sơn Trà, ông Tuấn cho rằng quan điểm của thành phố là các công trình sai phạm nếu không phù hợp quy định sẽ phải tháo gỡ. UBND TP Đà Nẵng cũng cam kết sẽ tổ chức kiểm điểm, rà soát trách nhiệm của các cá nhân để xảy ra sai phạm trong xây dựng trái phép thời gian qua và trong tháng 4 tới sẽ có kết quả thông báo. “Quan điểm của thành phố là không xuê xoa, không tăng nặng. Đà Nẵng sẽ kiên quyết và thực hiện hợp lý để bảo vệ Sơn Trà” – Ông Tuấn cho hay.

Công ty cổ phần Biển Tiên Sa phá rừng xây dựng trái phép ở Sơn Trà vừa bị phát hiện
Công ty cổ phần Biển Tiên Sa phá rừng xây dựng trái phép ở Sơn Trà vừa bị phát hiện

Tại buổi họp báo, một phóng viên đã đặt vấn đề về các tài liệu liên quan đến kê khai tài sản của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ. Ông Trần Đình Quỳnh, Chánh Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho biết việc kê khai tài sản và quản lý tài sản của cán bộ công chức được thực hiện theo thông tư 08 của Thanh tra Chính phủ. Đối với lãnh đạo TP thì hồ sơ kê khai xong sẽ nộp cho Thành ủy Đà Nẵng quản lý.

“Sau khi anh Thơ khai xong sẽ nộp cho Thành ủy Đà Nẵng. Bản kê khai này được anh Thơ làm kèm theo kê khai lý lịch để hoàn thiện hồ sơ bổ nhiệm chức danh Chủ tịch UBND TP vào cuối 2014. Về lý do vì sao bản kê khai được tuồn ra ngoài thì Thường trực Thành ủy đã chỉ đạo điều tra và sẽ có báo cáo cụ thể” – Ông Quỳnh nói.

Tin-ảnh: B.Vân