Thủ tướng ra lệnh đóng cửa, rừng phòng hộ vẫn bị tàn sát

Tin mới

14/03/2017 10:38

(NLĐO) – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mới đây đã nhắc lại lệnh đóng cửa rừng nhưng tại tỉnh Quảng Nam, rừng phòng hộ vẫn ngang nhiên bị tàn phá.

Sáng 14-3, ông Phan Tuấn, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Nam, cho biết đã chỉ đạo cho Hạt kiểm lâm huyện Bắc Trà My (tỉnh Quảng Nam) kiểm tra, báo cáo về tình trạng phá rừng trên địa bàn huyện Bắc Trà My. Trong khi đó, ông Trần Anh Tuấn, Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My lại cho hay “chưa nghe thông tin gì” về việc phá rừng. Sau đó, ông Anh Tuấn cho biết sẽ cử Phó chủ tịch UBND huyện cùng với lực lượng kiểm lâm vào hiện trường kiểm tra.

Trước đó, chiều 13-3, nhận được phản ánh của người dân, các phóng viên đã đi khảo sát và phát hiện khu vực rừng phòng hộ giáp ranh 2 xã Trà Tân và xã Trà Sơn (huyện Bắc Trà My) đang bị “lâm tặc” tàn phá nghiêm trọng.


Nhiều cây gỗ bị lâm tặc chặt hạ

Nhiều cây gỗ bị lâm tặc chặt hạ

Tại khu vực rừng phòng hộ thuộc thôn Tân Hiệp (xã Trà Sơn), nhiều cây gỗ có đường kính từ 40-60 cm, dài 1,5-2 m bị “lâm tặc” xẻ thành khúc, tập kết hai bên đường. Đi tiếp gần 2 km là hai điểm tập kết gỗ được lót bằng lá chuối và các cây rừng để ngụy trang.

Men theo con đường mòn đầy sỏi đá vào sâu trong rừng, những dấu hiệu về việc tàn phá rừng dần hiện ra. Hàng chục cây gỗ lớn, trong đó có nhiều cây 2 người ôm không xuể bị “lâm tặc” đốn hạ nằm ngổn ngang, chỉ còn lại bìa gỗ và mùn cưa, nhánh cây, dấu vết của những lần vận chuyển gỗ còn rất mới.

Đi thêm một đoạn hơn 1 km, chúng tôi phát hiện thêm hàng loạt cây gỗ khác vừa mới bị đốn hạ khoảng vài giờ. Nhiều khúc gỗ đã được cưa xẻ ngổn ngang tại hiện trường, chưa được vận chuyển đi. Những cây gỗ bị đốn hạ ước tính có tuổi đời hàng chục năm.

Theo một số người dân, việc khai thác rừng phòng hộ đã diễn ra ngang nhiên gần 3 năm nay. Tại những cuộc họp hay các tuổi tiếp xúc cử tri, nhiều người dân đã phản ánh nhưng tình trạng phá rừng vẫn ngang nhiên diễn ra. Cũng theo một số người dân, các cây gỗ sau khi được cưa xẻ sẽ được lâm tằng vận chuyển bằng bò kéo ra khỏi rừng tìm cách đưa đi tiêu thụ.

Tại hội nghị về các giải pháp khôi phục rừng bền vững vùng Tây Nguyên nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu ngày 20-6-2016, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tuyên bố đóng cửa tất cả rừng tự nhiên, không chuyển 2,25 triệu ha rừng tự nhiên còn lại sang mục đích khác, kể cả dự án được phê duyệt, chưa triển khai. Mới đây, tại Hội nghị xúc tiến đầu tư vùng Tây Nguyên lần thứ 4 năm 2017 do Ban chỉ đạo Tây Nguyên, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, UBND tỉnh Đắk Lắk phối hợp tổ chức vào ngày 11-3, Thủ tướng tái khẳng định quyết tâm mạnh mẽ của Chính phủ trong việc bảo vệ rừng. Thủ tướng nhấn mạnh mọi hành vi phá rừng, khai thác lâm sản trái phép là tội ác.

Một số hình ảnh phóng viên ghi lại:


Gỗ được cưa xẻ tập kết bên đường

Gỗ được cưa xẻ tập kết bên đường


Nhiều gốc gỗ 2-3 người ôm không xuể bị đốn hạ

Nhiều gốc gỗ 2-3 người ôm không xuể bị đốn hạ

Nhiều cây gỗ vừa mới được cưa xẻ
Nhiều cây gỗ vừa mới được cưa xẻ

Dưới những gốc cây bị chặt hạ, mới có, cũ có

Dưới những gốc cây bị chặt hạ, mới có, cũ có

Quang Vinh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI