"Chính phủ không để cho TP Đà Nẵng muốn quyết về Sơn Trà thế nào cũng được. Bởi nếu Chính phủ để cho Đà Nẵng tự quyết thì đã không có câu chuyện làm quy hoạch; đã không có câu chuyện bàn về con số 300 phòng hay 1.600 phòng; 5.000 phòng hay 7.000 phòng" - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định.

Thủ tướng sẽ quyết định cuối cùng về Sơn Trà - Ảnh 1.

Bê tông hóa bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng) sẽ ảnh hưởng đến đời sống của các loài voọc quý hiếm Ảnh: Bùi Văn Tuấn

Theo Phó Thủ tướng, Chính phủ muốn TP Đà Nẵng chủ động hơn trong việc tiếp thu ý kiến về Sơn Trà. Sau khi có ý kiến của Đà Nẵng cũng như ý kiến của tất cả các bên, cuối cùng sẽ là Thủ tướng Chính phủ quyết định. Bởi theo luật định, các quy hoạch, phê duyệt hay bổ sung cũng do Thủ tướng quyết. Kể cả trong trường hợp chúng ta không phát triển du lịch ở Sơn Trà nữa mà làm bảo tồn, cũng phải dựa trên quyết định của Thủ tướng.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng Đà Nẵng cần chủ động bởi 2 lý do. Một là, vấn đề Sơn Trà cần nhận được sự thống nhất trong Đảng bộ, chính quyền, đặc biệt là sự đồng thuận của nhân dân Đà Nẵng. "Tất cả chúng ta đều yêu mến Sơn Trà, đều hy sinh vì nó và đều muốn bảo vệ. Nhân dân Đà Nẵng chắc chắn cũng như vậy" - Phó Thủ tướng nói.

Hai là, trước đây khi chưa có quy hoạch du lịch, Đà Nẵng đã chủ động cấp phép các dự án theo thẩm quyền của mình. Bây giờ, khi có quyết định khác, ảnh hưởng tới nhà đầu tư thì Đà Nẵng phải chủ động làm việc với nhà đầu tư.

"Và cuối cùng, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sẽ quyết định vấn đề này dựa trên tinh thần phát triển nhưng phải bền vững. Và những yếu tố nào về bền vững mà chúng ta chưa chắc chắn bây giờ thì để lui lại cho đến khi đủ điều kiện sẽ làm" - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Trước đó, tranh luận với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện về vấn đề Sơn Trà, ĐB Trương Trọng Nghĩa (TP HCM) khẳng định Sơn Trà không phải của riêng TP Đà Nẵng. Do đó, khi nó có vấn đề thì Chính phủ phải vào cuộc.

Chốt lại, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị Chính phủ sớm có giải pháp phù hợp về Sơn Trà để cử tri yên tâm.

Đà Nẵng vẫn đang rà soát

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động vào chiều 14-6, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cho biết UBND TP đang phối hợp với các cơ quan liên quan rà soát tất cả các dự án đã có thủ tục. Sau đó, UBND TP báo cáo với Thường vụ Thành ủy và Thường vụ Thành ủy sẽ thảo luận để cho ý kiến sớm nhất về quy hoạch khu du lịch quốc gia Sơn Trà.

B.Vân

Văn Duẩn - Nguyễn Quyết