Tối 24-3, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng nhiều lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã tham dự Lễ kỷ niệm 42 năm Ngày Giải phóng tỉnh Quảng Nam gắn với kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh (1997-2017) và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất.

Ông Nguyễn Ngọc Quang, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Nam, cho hay ngày 24-3-1975, tỉnh Quảng Nam được hoàn toàn giải phóng, góp phần cùng cả nước làm nên đại thắng mùa xuân 30-4-1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. Năm 1997, trước yêu cầu phát triển của đất nước, Quảng Nam được tái lập từ tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng.

Từ một tỉnh nằm trong nhóm nghèo nhất nước, đến nay Quảng Nam đã trở thành tỉnh phát triển khá của miền Trung và trong nhóm các tỉnh thành có đóng góp ngân sách cho Trung ương.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Độc lập hạng Nhất cho lãnh đạo tỉnh Quảng Nam

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Độc lập hạng Nhất cho lãnh đạo tỉnh Quảng Nam

Quy mô kinh tế tăng hơn 30 lần, trong đó, công nghiệp - dịch vụ chiếm hơn 88% trong cơ cấu kinh tế, với giá trị sản xuất công nghiệp tăng hơn 160 lần so với năm đầu tái lập. Tổng sản phẩm bình quân đầu người đạt khoảng 53 triệu đồng, gấp 28 lần so với thời điểm chia tách tỉnh, vượt mức bình quân cả nước. Từ một tỉnh phải nhận trợ cấp hơn 70% ngân sách Trung ương, đến nay thu ngân sách đã đạt trên 20.000 tỉ đồng, gấp hơn 170 lần so năm đầu tái lập...

“Với chặng đường 20 năm xây dựng và phát triển quả là không dài so với lịch sử của vùng đất Quảng Nam, nhưng những thành tựu đạt được là hết sức quan trọng, tạo tiền đề để tỉnh Quảng Nam phát triển nhanh và bền vững trong giai đoạn tới. Quảng Nam phấn đấu đến năm 2020 sẽ trở thành tỉnh khá của cả nước và sớm trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại" - – ông Quang nói.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhìn nhận 20 năm tái lập tỉnh là bấy nhiêu năm những người con quê hương Quảng Nam đã phát huy tinh thần các thế hệ cha ông đi trước, cùng nhau vượt qua những khó khăn để Quảng Nam có được như ngày hôm nay. “Chúng ta vô cùng tự hào sau 20 năm đã đạt được những thành quả phát triển vượt bậc, trong khi vẫn luôn gìn giữ, phát huy các giá trị của địa phương và di sản truyền thừa quý báu từng làm nên một xứ Đàng trong phồn vinh trên bến dưới thuyền, là nơi đất lành chim đậu, một xã hội có sức thu hút, dung nạp không gian văn hóa khắp 4 phương” – Thủ tướng xúc động.

Điểm qua những thành tựu tỉnh Quảng Nam đạt được sau 20 năm, Thủ tướng ghi nhận, biểu dương thành quả to lớn mà Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Quảng Nam đã đạt được. Nhân đây, Thủ tướng mong muốn lãnh đạo tỉnh Quảng Nam nhìn lại tồn tại, hạn chế để hướng tới 20 năm tiếp theo. Thủ tướng chỉ ra thực tế tỉnh Quảng Nam có nhiều lợi thế về du lịch nhưng đóng góp chưa tương xứng vào ngân sách của tỉnh, có tiềm năng to lớn về nông nghiệp hữu cơ, lâm nghiệp và dược liệu với những giá trị độc đáo nhưng hiệu quả xúc tiến thương mại và đầu tư còn thấp. Đời sống người dân miền núi và khu vực phía Tây tỉnh Quảng Nam, đặc biệt là bà con dân tộc thiểu số đã được cải thiện một bước nhưng vẫn còn bấp bênh.

Tỉnh Quảng Nam có những bước phát triển vượt bậc sau 20 năm tái lập. Trong ảnh là một góc tỉnh lị Tam Kỳ Ảnh: NGUYỄN TUẤN
Tỉnh Quảng Nam có những bước phát triển vượt bậc sau 20 năm tái lập. Trong ảnh là một góc tỉnh lị Tam Kỳ Ảnh: NGUYỄN TUẤN

Thủ tướng yêu cầu tỉnh Quảng Nam chia sẻ những thành quả, cơ hội cho không chỉ người Kinh mà cần chú ý sự hài hòa với đồng bào dân tộc thiểu số để cùng phát triển. Đồng thời, cũng lưu ý lãnh đạo tỉnh Quảng Nam cần quan tâm đời sống vật và cả tinh thần đối với các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, người có công với cách mạng, đối tượng chính sách, người già, người nghèo...

Thủ tướng cho rằng hiếm có vùng đất nào trên cùng 1 địa phương mà có đến 2 Di sản Văn hóa thế giới, có mật độ dày đặc các vịnh, biển, cù lao, khu dự trữ sinh quyển…, như Quảng Nam. Tầm nhìn 20 năm đến, Quảng Nam cần phải trở thành một tỉnh giàu có toàn diện của miền Trung, Tây Nguyên và cả nước.

Để làm được điều này, Thủ tướng cho rằng Quảng Nam cần đánh thức tiềm năng về con người, vận dụng tốt các yếu tố tài nguyên về con người, địa lý sẵn có và không gian liên kết kinh tế với Đà Nẵng, Quảng Ngãi, các tỉnh duyên hải miền Trung và trong cả nước, đặc biệt là Hà Nội, TP Hồ Chí Minh.

“Với lịch sử hào hùng của vùng đất đi lên bằng ý chí, tính can trường và tinh thần ham học hỏi, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, chúng ta có một niềm tin vững chắc về một tương lai xứ Quảng ngày càng giàu đẹp và toàn diện hơn” – Thủ tướng đúc kết.

Tr.Thường