Báo cáo tại phiên họp trực tuyến của Chính phủ với các địa phương vào chiều 3-7, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) Trương Minh Tuấn cho biết trong thời gian qua, Bộ đã tăng cường triển khai Luật Báo chí (sửa đổi) cũng như quy hoạch báo chí của các bộ, ngành, địa phương. Đồng thời, Bộ cũng triển khai quyết liệt cùng các địa phương kiểm tra, chấn chỉnh các văn phòng đại diện, cơ quan thường trú của các báo và kiểm tra một số văn phòng đại diện tại Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình. Ngoài ra, kiên quyết xử lý các vi phạm của cơ quan báo chí và phóng viên.

"Vừa qua, chúng tôi đã thu thẻ của phóng viên Lê Duy Phong, Báo Giáo dục Việt Nam, và phối hợp với Bộ Công an tiếp tục xem xét, xử lý một số phóng viên cũng như cơ quan báo chí liên quan đến vụ việc này (vụ nhà báo Duy Phong được cho bị cơ quan công an bắt quả tang nhận 50 triệu đồng từ một doanh nghiệp ở Yên Bái, sau đó khai nhận hối lộ 200 triệu đồng từ Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Yên Bái - PV)" - Bộ trưởng nêu rõ.

Cũng theo Bộ trưởng Trương Minh Tuấn, hiện nay có hiện tượng các phóng viên câu kết với nhau thành các nhóm để "đánh" doanh nghiệp. "Tình trạng sáng đăng, trưa gặp, chiều gỡ, thành lập nhóm, rủ rê nhau, nhất là báo mạng... Chúng tôi đã phối hợp với Bộ Công an xử lý nghiêm"-Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nói.

Về nội dung này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị phải tăng cường quản lý nhà nước. Nhất là Bộ TT-TT xử lý nghiêm, yêu cầu cơ quan chủ quản có trách nhiệm xử lý nghiêm Tổng biên tập, phóng viên, điển hình là vụ Yên Bái.

"Với vụ Yên Bái, có 2 việc. Cán bộ sai thì phải điều tra, thanh tra, kết luận, xử lý. Tôi nhắc anh Sáu (Tổng Thanh tra Chính phủ Phan Văn Sáu - PV) phải kết luận cho được vụ Giám đốc Sở để dư luận xấu như thế. Anh làm hình ảnh như vậy rất xấu cho đội ngũ cán bộ của Đảng, Nhà nước. Còn việc nhà báo tiêu cực, tham nhũng, hối lộ như vậy phải xử lý, tôi nghĩ cái này phải rõ ràng hơn. Nhân dịp này, phải chấn chỉnh một bước, không để tình trạng này. Tôi đề nghị các đồng chí, các thủ trưởng cơ quan ngồi đây đều có báo, báo điện tử, báo giấy, tạp chí, phải chấn chỉnh lại tình trạng này. Vô cùng nguy hiểm"-Thủ tướng gay gắt.

Người đứng đầu Chính phủ cũng dẫn hình ảnh "kéo cả ô tô đi làm việc này, việc kia, kể cả truyền hình trực tiếp". Thủ tướng chỉ rõ đài VTC tham gia vụ này rất tích cực và Bộ Công an đã có báo cáo, phối hợp, điều tra, xử lý, chấn chỉnh tình trạng này.

Ph.Nhung