Thủ tướng: Chưa có lửa trong lòng thì hãy nhóm lên - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp - Ảnh: Quang Hiếu

Sáng nay 3-8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7-2017.

Thông qua các số liệu tháng 7 và 7 tháng năm 2017, Thủ tướng nhìn nhận một xu hướng tích cực về phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.Về kinh tế, lạm phát tiếp tục được kiểm soát. Tín dụng tăng mạnh, lãi suất ngân hàng giảm 0,5%. Thị trường chứng khoán đạt điểm cao nhất trong 9 năm. Xuất nhập khẩu tăng mạnh, gần 19%. Thu ngân sách đạt khá, trên 53 tỉnh, thành phố vượt thu so với cùng kỳ. Giải ngân vốn đầu tư công đã tăng 1,8 lần so với tháng trước.

Thu hút đầu tư tăng mạnh, nhất là đầu tư nước ngoài (FDI) và đáng chú ý là có 73.000 doanh nghiệp (DN) mới đăng ký và trên 17.000 DN hoạt động trở lại.

Tuy nhiên, người đứng đầu Chính phủ cũng nêu lên một số mặt bất cập, tồn tại như công nghiệp chế tạo tăng trưởng nhưng công nghệ khai khoáng vẫn giảm sâu. Sản xuất kinh doanh còn nhiều khó khăn khi vẫn còn 43.000 DN ngừng hoạt động. Một số chi phí, nhất là chi phí vận tải, logistics còn cao...

Ở lĩnh vực xã hội, dịch sốt xuất huyết lan rộng với trên 60.000 người mắc, trong đó gần 50.000 người nhập viện, đặt biệt có 17 người tử vong. Tình trạng cháy, nổ, tai nạn giao thông còn phức tạp, mà gần đây, xảy ra vụ cháy nghiêm trọng ở xã Đức Thượng, Hoài Đức (Hà Nội) làm chết 8 người.

Một bất cập nữa được Thủ tướng nhấn mạnh là hệ thống chính quyền cơ sở, nhất là cấp huyện, xã, chuyển biến chậm, nhũng nhiễu phiền hà còn nhiều, thủ tục hành chính còn rườm rà, chưa ngăn chặn hết tiêu cực, kỷ cương phép nước, kỷ luật hành chính chưa được thực hiện nghiêm ở một số cán bộ công chức.

"Tôi hoan nghênh TP Hà Nội đã đình chỉ công tác để kiểm điểm Phó Chủ tịch phường Văn Miếu. Những vụ việc quan liêu, gây chậm trễ cần xử lý nghiêm"- Thủ tướng nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Thủ tướng đánh giá một số chủ trương còn triển khai chậm như việc chuyển một phần trong tổng số 5 triệu hộ kinh doanh cá thể sang DN, cổ phần hóa DN nhà nước…

Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng, vai trò của UBND các tỉnh, thành phố phải nhận diện đúng tình hình, những vấn đề đặt ra đối với từng ngành, từng lĩnh vực, có mặt được, hạn chế, yếu kém và nguyên nhân để đưa ra chủ trương, biện pháp đúng.

"Nếu Chính phủ có nói chủ trương hay nói thông điệp chỉ đạo quyết liệt nhưng Bộ trưởng không chuyển biến, không làm đến nơi đến chốn các việc có liên quan hoặc chưa nắm kỹ công việc để xử lý thì khó thành công. Anh nào chưa có lửa trong lòng mình, trong ngành mình thì hãy nhóm lên"- Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng mong muốn các thành viên Chính phủ "hiến kế", đề xuất những giải pháp trong những tháng còn lại của năm 2017 để đạt mục tiêu tăng trưởng 6,7%, cũng như thảo luận các quyết sách gỡ các nút thắt như về thể chế, thủ tục hành chính, cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước, vướng mắc về giải ngân vốn ODA, chi phí sản xuất kinh doanh, kho bãi còn cao, chi phí thủ tục hành chính, cả thời gian, tiền bạc còn là gánh nặng đối với người dân và DN.

Đặc biệt, phải đặt vấn đề đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, có biện pháp mạnh mẽ để đưa vốn đầu tư xã hội đạt 34-35% GDP.

Tại phiên họp, Thủ tướng đề nghị Bộ trưởng Bộ Y tế báo cáo tình hình và giải pháp mạnh mẽ hơn trong việc phòng chống dịch sốt xuất huyết, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường báo cáo biện pháp ngăn chặn tình trạng chặt phá rừng, khai thác khoáng sản, cát sỏi trái phép.

"Các đồng chí tư lệnh lĩnh vực ngồi trong hội trường ngày hôm nay phải có giải pháp để bảo đảm cho ngành mình, đơn vị mình thực hiện những biện pháp tăng trưởng để đạt mục tiêu chung"- Thủ tướng nói.

Thế Dũng