Công trình của Công ty CP Biển Tiên Sa trên bán đảo Sơn Trà - Ảnh: Bích Vân

Công trình của Công ty CP Biển Tiên Sa trên bán đảo Sơn Trà - Ảnh: Bích Vân

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu TP Đà Nẵng báo cáo vụ việc liên quan đến Khu du lịch sinh thái biển Tiên Sa tại bán đảo Sơn Trà, TP Đà Nẵng.

Cụ thể, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND TP Đà Nẵng báo cáo cụ thể về vụ việc Khu du lịch sinh thái Biển Tiên Sa tại bán đảo Sơn Trà; trong đó làm rõ việc thực hiện các quy định của pháp luật về đầu tư, xây dựng, bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học, bảo vệ và phát triển rừng, an ninh quốc phòng và các quy định pháp luật có liên quan, những biện pháp đã xử lý của thành phố. Báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15-4-2017.

Thủ tướng Chính phủ cũng giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với UBND TP Đà Nẵng xem xét, xử lý các kiến nghị của Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng theo quy định; trường hợp vượt thẩm quyền báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Trước đó, ngày 21-3, Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng đã có văn bản kiến nghị về Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Sơn Trà, TP Đà Nẵng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 và vụ việc liên quan đến Khu du lịch sinh thái Biển Tiên Sa tại bán đảo Sơn Trà.

Còn ngày 31-3, ông Đào Tấn Bằng, Chánh Văn phòng Thành ủy Đà Nẵng, xác nhận Thành ủy Đà Nẵng đã nhận được văn bản giải trình của Công ty CP Biển Tiên Sa do tổng giám đốc Đinh Đức Cường ký. Văn bản được gửi đến Thủ tướng, Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Thành ủy và UBND TP Đà Nẵng.

Văn bản giải trình ghi rõ Công ty CP Biển Tiên Sa được TP Đà Nẵng giao làm chủ đầu tư dự án khu du lịch sinh thái Biển Tiên Sa (tại quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) trong thời gian từ năm 2003-2015. Ngày 17-6-2003, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 đã có văn bản thống nhất chủ trương của TP Đà Nẵng cho phép đầu tư dự án sinh thái Biển Tiên Sa với diện tích 19,5 ha (trong đó có 4,25 ha mặt nước biển). Ngày 2-7-2003, Bộ Quốc phòng có văn bản thống nhất điều chỉnh một phần kế hoạch quốc phòng trên địa bàn và thỏa thuận để Công ty Biển Tiên Sa đầu tư dự án.

Chủ đầu tư cho hay để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án theo cam kết với Đà Nẵng là hoàn thành trước ngày 31-12-2017, do quy mô dự án lớn, nhiều hạng mục khác nhau nên công ty đang song song hoàn thiện các thủ tục pháp lý, đồng thời thi công hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật còn lại theo hồ sơ cấp giấy phép xây dựng. Bên cạnh đó, địa hình của dự án quá phức tạp, độ dốc lớn, nhiều mảng đá to, nhiều cây bụi nên phải hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật và thi công một số công trình tạm như đường vào thi công, phát quang để đo vẽ hiện trạng tỉ lệ 1/200, công trình phụ trợ phục vụ cho công tác lấy số liệu khảo sát thiết kế...


Khu vực xây dựng công trình tại bán đảo Sơn Trà

Khu vực xây dựng công trình tại bán đảo Sơn Trà

Văn bản giải trình viện dẫn theo Luật Xây dựng năm 2014, công tác san lấp mặt bằng, thi công xây dựng công trình đường tạm và hạ tầng kỹ thuật tạm phục vụ thi công công trình chính không phải xin giấy phép xây dựng. Ngoài ra, trong quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 của dự án đã được UBND TP Đà Nẵng phê duyệt có các hạng mục nhà biệt thự quy mô 2 tầng, tổng diện tích sàn xây dựng dưới 500 m2. Theo Luật Xây dựng năm 2014, các công trình nhà ở, biệt thự có quy mô 2 tầng, tổng diện tích sàn xây dựng dưới 500 m2 được miễn giấy phép xây dựng phần công trình; chủ đầu tư tổ chức thi công xây dựng. Từ các căn cứ trên, chủ đầu tư xin Thủ tướng, các bộ, ngành và UBND TP Đà Nẵng xem xét và có ý kiến để tiếp tục triển khai dự án theo quy định.

Ông Bằng cho biết Thành ủy đã nhận được văn bản nói trên. Quan điểm của Thành ủy vẫn cứ làm theo đúng quy định. Ông Trần Văn Dũng, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng TP Đà Nẵng, cho biết văn bản này không gửi đến Sở Xây dựng và Thường vụ Thành ủy đã có kết luận chỉ đạo giải quyết về công trình này nên việc thực hiện sẽ theo lộ trình. Cụ thể là yêu cầu chủ đầu tư dừng ngay dự án, xử lý, tháo dỡ các hạng mục công trình đã thi công nhưng không đảm bảo các thủ tục về xây dựng theo quy định của pháp luật.

Thế Dũng