Thủy điện Đắk Mi 4 phủ nhận trách nhiệm

Tin mới

20/11/2013 22:24

Đề nghị thủy điện An Khê hỗ trợ người dân bị thiệt hại

Do lượng nước lũ từ thủy điện đổ về quá lớn hôm 15-11 đã làm sạt lở nhiều nhà dân sống dọc sông Trường thuộc thôn 3 và thôn 11, xã Phước Hiệp, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam. Theo đó, hầu hết tài sản, vật nuôi của người dân đều bị cuốn trôi. Rất may là không có thương vong do người dân đã kịp tháo chạy lên núi.

Ông Võ Vui bần thần bên cạnh căn nhà bị sạt lở do lũ Ảnh: Ý TRỌNG

Ông Võ Vui, ngụ thôn 11, bức xúc: “Tôi sống ở đây đã 40 năm nhưng chưa hề thấy chuyện kinh khủng như vừa rồi. Nhà nào cũng mất một phần do bị sạt lở. Từ khi có các thủy điện, cuộc sống của người dân ở đây hết sức khổ cực. Tôi đề nghị chính quyền phải đòi lại công bằng, chứ mấy hôm nay, chúng tôi phải sống trong cảnh màn trời chiếu đất”.

Bà Nguyễn Thị Bích Sinh, Chủ tịch UBND xã Phước Hiệp, cho biết ngoài các hộ dân bị sạt lở sau đợt lũ vừa rồi, hiện có hàng chục hộ dân sống dọc sông Trường cũng có nguy cơ sạt lở. “Ban Quản lý thủy điện Đắk Mi 4 quá vô tâm khi phủ nhận trách nhiệm, không chịu đền bù cho dân trong khi lỗi của thủy điện là quá rõ ràng. Chúng tôi đang đề nghị huyện hỗ trợ bước đầu cho các hộ bị thiệt hại để họ sớm ổn định cuộc sống. Chúng tôi sẽ tiếp tục yêu cầu thủy điện bồi thường cho người dân” - bà Sinh khẳng định.

Ngày 20-11, ông Nguyễn Phiếm, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) kiêm Phó Ban Phòng chống lụt bão huyện Phước Sơn, cho biết bước đầu huyện đã sơ tán những hộ bị sạt lở đến nơi an toàn. Qua kiểm tra, có 14 căn nhà tại xã Phước Hiệp bị sạt lở xuống sông trong trận lũ vừa rồi.

Trước đó, chiều 18-11, UBND huyện Phước Sơn tổ chức họp với đại diện của Ban Quản lý thủy điện Đắk Mi 4. Tại đây, huyện Phước Sơn cho rằng việc thủy điện xả lũ là nguyên nhân chính dẫn đến nhà của 14 hộ dân bị sạt lở xuống sông.
 
Tuy nhiên, đại diện thủy điện Đắk Mi 4 lại cho rằng nguyên nhân là do mưa lũ tự nhiên, không liên quan đến thủy điện. “Đại diện thủy điện giải thích họ xả lũ theo đúng quy trình. Lúc 10 giờ ngày 15-11, họ đã cắt tổ máy và không phát điện nên không ảnh hưởng. Cắt nước là đúng nhưng trước đó nước đã đầy hồ thủy điện cộng với lũ lớn nên mới dẫn đến một lượng nước lớn đổ về cuốn trôi nhà dân như vậy. Lũ tự nhiên chỉ là một phần, phần lớn là do thủy điện gây ra, thủy điện không thể phủ nhận trách nhiệm với người dân được” - ông Phiếm lập luận.

Ông Nguyễn Phiếm cho biết thêm tại cuộc họp, ngoài yêu cầu đền bù cho dân, UBND huyện còn đề nghị thủy điện Đắk Mi 4 làm bờ kè tại đoạn sông bị sạt lở. Thế nhưng, đại diện thủy điện cho biết về lâu dài sẽ hỗ trợ một phần. Việc xây dựng bờ kè tốn rất nhiều kinh phí nên ban quản lý không thể giải quyết mà phải báo cáo lên tổng công ty.

* Chiều 20-11, ông Mang Viên Tý - Trưởng Phòng kinh tế, Phó Ban Phòng chống lụt bão thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai - cho biết đang làm văn bản kiến nghị UBND tỉnh đề nghị thủy điện An Khê hỗ trợ người dân bị thiệt hại do lũ. Như Báo Người Lao Động đã thông tin, trước đó, ngày 15-11, thủy điện An Khê xả lũ ồ ạt khiến người dân vùng hạ du chịu thiệt hại nặng nề.

Phó Thủ tướng yêu cầu đánh giá lại quy trình vận hành các hồ chứa

Ngày 20-11, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải dẫn đầu đoàn công tác của Chính phủ đến kiểm tra tình hình thiệt hại và việc khắc phục hậu quả do đợt lũ lụt vừa qua tại huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đề nghị Bộ NN-PTNT và tỉnh Quảng Nam nghiên cứu, thiết kế và đề xuất phương án kè chống sạt lở sông Vu Gia để bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của người dân; hỗ trợ giống lúa, cây trồng và vật nuôi để người dân sớm ổn định cuộc sống. Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các thủy điện phải thông báo chính xác, kịp thời quy trình xả lũ cho nhân dân; Bộ NN-PTNT và Bộ Công Thương đánh giá lại quy trình vận hành hồ chứa, tỉnh Quảng Nam có đề xuất để vận hành hồ chứa hợp lý hơn.


TRẦN THƯỜNG - HOÀNG Thanh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI