Trao đổi với Báo Người Lao động ngày 20-8, Đại tá Bạch Chí Điền, Trưởng công an huyện Lương Sơn (tỉnh Hoà Bình), cho biết đơn vị này đang phối hợp để điều tra chủ nhân của chiếc xe máy bỏ lại bên đường, bên trong có số tiền lên tới 1,6 tỉ đồng.

Trước đó, ngày 16-8, lực lượng công an huyện trên đường tuần tra, kiểm soát địa bàn phát hiện một chiếc xe máy mang BKS 29L1-279.61 dựng bên lề quốc lộ, không có người trông coi.

Do không có ai thừa nhận xe của mình, lực lượng công an đã đưa về trụ sở để bảo quản. Tuy nhiên, sau một thời gian không có ai báo mất chiếc xe này. Để làm rõ, Công an huyện đã phải nhờ thợ sửa xe tháo cốp thì bất ngờ phát hiện rất nhiều tiền chứa trong xe.

Theo Đại tá Điền, số tiền không chỉ để trong cốp xe mà được cất giấu nhiều nơi, trong gầm máy, dưới yên… Số tiền này cũng có nhiều loại mệnh giá khác nhau. Qua kiểm đếm, tổng số tiền lên tới 1,6 tỉ đồng nên Công an huyện đã lập hồ sơ tạm giữ chiếc xe máy cùng khoản tiền trên để xác minh. Hiện huyện đã gửi tiền ở kho bạc để dễ bề quản lý.

Sau khi được Công an huyện Lương Sơn báo cáo, lãnh đạo Công an tỉnh Hoà Bình đã yêu cầu các đơn vị chức năng phối hợp Công an huyện Lương Sơn xác minh vụ việc.

Công an tỉnh Hoà Bình đã nhờ tới Công an TP Hà Nội phối hợp tra cứu chủ nhân của chiếc xe biển kiểm soát Hà Nội trên. Công an huyện Lương Sơn đã “tung quân” về Hà Nội để xác minh theo kết quả Công an TP Hà Nội cung cấp.

Kết quả xác minh, chủ chiếc xe là một phụ nữ tên M., hộ khẩu thường trú tại xã Xuân Đỉnh (quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội). Tuy nhiên, khi công an tìm đến địa chỉ đăng ký của chị M., công an khu vực và người dân cho biết chị này đã chuyển nơi ở 6-7 năm nay. Khi đến địa chỉ mới theo manh mối cung cấp thì chị này lại không đăng ký tạm trú, thường trú ở khu vực này. Lực lượng công an vẫn đang tiếp tục xác minh.

Trả lời câu hỏi trong trường hợp không xác định được danh tính chủ sở hữu, nguồn gốc của số tiền thì sẽ xử lý ra sao, Đại tá Điền cho biết việc xử lý cần có quá trình, họp bàn, căn cứ vào các quy định hiện hành để tính toán. “Nhưng chắc chắn sẽ phải xác định được” - Đại tá Điền quả quyết.

Về việc có căn cứ nào cho thấy số tiền trên có thể là tài sản của những người buôn bán ma túy hoặc vi phạm pháp luật hay không, Trưởng Công an huyện Lương Sơn cho biết đến nay chưa có cơ sở nào để khẳng định điều đó, vẫn cần thời gian để truy tìm chủ nhân của chiếc xe cũng như nguồn gốc số tiền rất lớn này.

N.Quyết