xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Tín dụng đen trong bệnh viện vẫn rầm rộ

Bài và ảnh: Thành Đồng

Bọn cho vay nặng lãi còn tuyên bố sẽ “xẻo thịt” người nào cung cấp thông tin cho nhà báo và tiết lộ với mọi người xung quanh

Sau loạt bài “Tín dụng đen trong bệnh viện” đăng trên Báo NLĐ ngày 14, 15,16 và 17-12, phản ánh về một số bệnh nhân, người thân do rơi vào cảnh túng quẫn đã tìm đến một số người chuyên cho vay nặng lãi với lãi suất cắt cổ.

Sau đó, cơ quan công an quản lý địa bàn cho biết sẽ điều tra chấn chỉnh, tuy nhiên thực tế hiện nay tình hình vẫn chưa được cải thiện.

img
Bà Ánh (X - đứng) và bà Hương (X - ngồi) hằng ngày ở trước cổng Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch (TPHCM)
để chờ bệnh nhân ra thu lãi và cho vay (Ảnh chụp sáng 30-12)

Vẫn ngang nhiên hoạt động


Có mặt trước cổng Bệnh viện Ung Bướu (TPHCM) sáng 29 và 30-12, chúng tôi thấy bà Liên, người chuyên cho vay nặng lãi tại bệnh viện này, hằng ngày vẫn mang ghế nhựa ra ngồi để cho các bệnh nhân, người thân vay tiền và thu lãi.

Giờ “hoạt động” hằng ngày của bà Liên trước Bệnh viện Ung Bướu là từ 8 giờ đến 10 giờ và từ 17 giờ đến 19 giờ. Để tránh bị phát hiện, bà Liên còn đóng vai người phụ bán hàng để chờ các bệnh nhân  mang tiền ra trả hoặc vay tiền.


Ngoài bà Liên, hai nhân vật cho vay nặng lãi khác là bà Giang và bà Phượng vẫn 2 ngày một lần vào bệnh viện để thu tiền lãi của một số bệnh nhân tại lầu 3, khoa nội. Nhiều bệnh nhân cho biết sau khi Báo NLĐ phản ánh, hai chủ nợ này chỉ thu nợ vào sáng sớm hoặc buổi tối.

Tương tự, hằng ngày, Hà “đại ca” và đàn em vẫn đến “làm ăn” trước cổng bệnh viện. Những ngày không thấy Hà “đại ca” xuất hiện, chúng tôi phát hiện Sáu Lai và Tư Thạnh, hai đàn em của Hà “đại ca”, đến thu nợ giùm hoặc cho vay.


Tại Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, sau khi Báo NLĐ phản ánh, ông Nguyễn Văn Hải, Trưởng Công an phường 12, quận 5, cho biết công an phường đã vào cuộc và đang thu thập thông tin để điều tra.

Tuy nhiên, sáng 30-12, chúng tôi vẫn thấy bà Ánh, bà Hương và một số chủ nợ khác ngồi trước cổng bệnh viện, chờ các bệnh nhân ra để cho vay và thu lãi.

img
Bà Liên (X) - chủ nợ cho vay nặng lãi - vẫn hoạt động trước cổng Bệnh viện Ung Bướu TPHCM (Ảnh chụp sáng 30-12)

Nhiều bệnh nhân lo lắng


Chị M.T.T, một bệnh nhân trong Bệnh viện Ung Bướu, con nợ của Hà “đại ca”, cho biết mới đây đàn em của Hà “đại ca” gọi điện cho 5 bệnh nhân ra dằn mặt, yêu cầu họ trong vòng một tuần phải trả đủ cả vốn lẫn lãi, nếu không sẽ bị xử bằng luật rừng.

Chị M. T. B, bệnh nhân và hiện là con nợ của bà Liên, cho biết mới đây bà Liên cũng gọi nhiều bệnh nhân xuống sân khu B của Bệnh viện Ung Bướu tuyên bố sẽ “xẻo thịt” nếu phát hiện người nào cung cấp thông tin cho nhà báo và tiết lộ với mọi người xung quanh.

Do quá lo lắng, nhiều bệnh nhân đã liên hệ với phóng viên Báo NLĐ, đề nghị báo thông tin để các cơ quan chức năng sớm vào cuộc, nếu không, không chỉ bản thân họ mà cả gia đình họ cũng sẽ bị liên lụy.


Kiến nghị công an vào cuộc

Ngày 16-12, bác sĩ Lê Hoàng Minh, Giám đốc Bệnh viện Ung Bướu, đã có công văn gởi Ban Chỉ huy Công an quận Bình Thạnh và Ban Chỉ huy Công an phường 7, quận Bình Thạnh.

Trong công văn, Bệnh viện Ung Bướu kiến nghị các cơ quan trên nghiên cứu biện pháp xử lý dứt điểm hiện tượng mà Báo NLĐ nêu trong thời gian ngắn nhất có thể nhằm tạo điều kiện thuận lợi để Bệnh viện Ung Bướu hoàn thành tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo