xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

“Tín dụng đen” vẫn hoạt động trong bệnh viện

Bài và ảnh: Thành Đồng

Khi vay, người bệnh phải trả tiền lãi 10%/ngày

Tạm lắng một thời gian sau khi cơ quan công an ra quân “dọn dẹp”, nay tình trạng các đối tượng trà trộn vào bệnh viện để cho các bệnh nhân và người nhà bệnh nhân vay tiền với lãi suất “cắt cổ” đã  hoạt động trở lại.
 
img

Hằng ngày, bà L. vẫn kê ghế ngồi trước cổng Bệnh viện Ung Bướu để thu tiền lãi từ các bệnh nhân 

 
  Sáng 23-9, bà L., một đối tượng chuyên cho vay nặng lãi mà trước đây Báo NLĐ từng phản ánh, sau một thời gian “ẩn dật” nay vẫn kê ghế chễm chệ ngồi trước cổng Bệnh viện Ung Bướu (phường 14, quận Bình Thạnh-TPHCM) để thu tiền lãi các bệnh nhân. Bên trong bệnh viện, bà Ph. vẫn ung dung rảo khắp các phòng để cho bệnh nhân vay tiền và thu lãi ngày.
 
Tại một quán nước giải khát cách cổng Bệnh viện Ung Bướu khoảng 300 m,  từ 8 giờ đến 11 giờ và từ 18 giờ đến 20 giờ mỗi ngày, có gần chục chủ nợ tụ tập tại đây để chờ các con nợ trong Bệnh viện Ung Bướu và Bệnh viện Nhân dân Gia Định ra góp lãi.
 
Xung quanh là cả một đội quân xe ôm làm cảnh giới cho các chủ nợ, khi công an xuất hiện, họ sẽ nhanh chóng giải tán.
 
 Chị Hồ Thị C., một bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Ung Bướu, tâm sự: Dù vay ít hay nhiều, lãi suất cũng 10%/ngày. Cách đây một năm, chị C. vay của ông H. (một “đại ca” chuyên cho vay nặng lãi có tiếng ở khu vực này) 4 triệu đồng để mua thuốc, đến nay cả vốn lẫn lãi đã lên tới 9 triệu đồng.
 
Hiện mỗi ngày chị và gia đình phải trả lãi hơn 90.000 đồng. Nếu không có tiền trả tiền lãi, tình trạng này kéo dài, các chủ nợ sẽ cử đàn em đến “nói chuyện” nên có bệnh nhân phải trốn viện đi bán vé số để kiếm tiền trả lãi.
 
Trao đổi với chúng tôi, bác sĩ Phạm Xuân Dũng, Phó Giám đốc Bệnh viện Ung Bướu, cho biết ban giám đốc bệnh viện đã chỉ đạo đội bảo vệ phải thường xuyên kiểm tra để không cho các chủ nợ vào khu vực bệnh viện hoạt động, tuy nhiên do bệnh viện là khu vực đông người nên rất khó kiểm soát.
 
Thượng tá Trần Minh Thường, Phó trưởng Công an quận Bình Thạnh, cũng thừa nhận việc giải quyết vấn đề “tín dụng đen” trong bệnh viện hiện rất khó. Khi công an vào cuộc, cần có một số nạn nhân đứng ra tố giác để xử lý nhưng họ không dám vì sợ trả thù.
 
“Thời gian tới, công an quận sẽ tiếp tục đẩy mạnh kiểm tra, đồng thời kêu gọi nhân dân cùng phối hợp để dẹp bỏ tệ nạn này”- thượng tá Thường khẳng định.
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo