xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Chớp nhoáng, tinh vi hơn

Bài và ảnh: Thành Đồng

Công an phường 7, quận Bình Thạnh-TPHCM đã triệu tập, lập hồ sơ ban đầu một số đối tượng cho vay nặng lãi trước cổng Bệnh viện Ung Bướu để điều tra

Sau khi Báo NLĐ phản ánh, cơ quan công an vào cuộc, nạn tín dụng đen trước cổng Bệnh viện Ung Bướu (quận Bình Thạnh-TPHCM) tạm lắng một thời gian, nay nhiều chủ nợ trở lại hoạt động bình thường với hình thức tinh vi hơn.

img
Bà Liên (x) thừa nhận trước đây có hoạt động cho vay nặng lãi. Hiện, hằng ngày vẫn ngồi trước cổng Bệnh viện Ung Bướu

 

Thu tiền xong, đi ngay


19 giờ ngày 3-2, chúng tôi có mặt tại một quán cà phê cóc nằm trước nhà số 30A Nơ Trang Long, phường 14, quận Bình Thạnh (trước cổng Bệnh viện Ung Bướu), nơi mà từ trước đến nay, Hà “đại ca” vẫn thường ngồi để chờ các bệnh nhân trong bệnh viện này ra vay tiền và thu lãi. 7 giờ ngày 4-2, chúng tôi tiếp tục theo dõi và vẫn thấy Hà “đại ca” đến thu tiền.

Sau khi Báo NLĐ phản ánh hiện tượng cho vay nặng lãi trước cổng Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, Công an phường 12, quận 5 cũng triệu tập một số đối tượng để xử lý, đồng thời tăng cường lực lượng kiểm tra 24/24 giờ nên các đối tượng cho vay nặng lãi hiện không còn hoạt động.

Không giống như những lần trước: Đến sớm rồi ngồi một chỗ chờ các con nợ trong bệnh viện mang tiền ra trả, thay vào đó trước khi đến, Hà “đại ca” gọi điện cho các con nợ mang tiền ra đưa cho đàn em hoặc gửi cho chủ quán cà phê, sau đó Hà tới lấy rồi đi liền. “Từ khi Báo NLĐ phản ánh và công an phường triệu tập một vài đối tượng lên làm việc, Hà “đại ca” không túc trực ở đây nữa mà chỉ xuất hiện chớp nhoáng, thu tiền xong là đi ngay”- chị N.T.A nói với chúng tôi.


Ngoài Hà “đại ca”, trong hai ngày 3 và 4- 2, có mặt trước cổng Bệnh viện Ung Bướu từ sáng đến chiều, chúng tôi cũng nhận thấy bà Liên thản nhiên bắc ghế ngồi trước cổng bệnh viện, trên tay cầm xấp vé số. Còn bà Nhi, một nhân vật cho vay nặng lãi khác mà trước đây Báo NLĐ từng đề cập, hằng ngày vẫn có mặt trước cổng bệnh viện để xin tiền những người đến làm từ thiện.

Qua tìm hiểu của chúng tôi cũng như phản ánh của nhiều bệnh nhân, các đối tượng cho vay nặng lãi hiện vẫn tiếp tục hoạt động, tuy nhiên hình thức tinh vi hơn để tránh sự theo dõi của bảo vệ bệnh viện và lực lượng công an.


Công an vào cuộc


Sau khi Báo NLĐ ngày 14, 15, 16-12-2009 đăng loạt bài điều tra “Tín dụng đen trong bệnh viện”, Công an phường 7, quận Bình Thạnh đã triệu tập một số người liên quan lên làm việc. Tại Công an phường 7, bà Liên thừa nhận trước đây có cho một số bệnh nhân trong bệnh viện vay nhưng nay không còn nữa. Còn bà Nhi cũng thừa nhận có cho bệnh nhân vay tiền để lấy lãi.

Riêng trường hợp Hà “đại ca”, theo Công an phường 7, thời gian gần đây không còn hoạt động và hiện Công an phường 7 đang tiếp tục truy tìm. Ngoài ra, một số đàn em của Hà “đại ca” chuyên đòi nợ thuê cũng đã được triệu tập.


Trước đó, ông H.N (tổ xe ôm tự quản trước cổng Bệnh viện Ung Bướu) xác nhận với cơ quan công an, những người cho vay nặng lãi mà Báo NLĐ nêu tên là có thật nhưng cho vay bao nhiêu thì ông không biết. Còn ông T.M, bảo vệ của Bệnh viện Ung Bướu, cho biết việc các đối tượng vào tận bên trong bệnh viện hoạt động cho vay nặng lãi ông có nghe râm ran...

Với thông tin bước đầu thu thập được, Công an phường 7, quận Bình Thạnh nhận định: Việc cho vay nặng lãi tại khu vực Bệnh viện Ung Bướu là có nhưng cho vay nhiều hay ít thì chưa xác định được. Ban Chỉ huy Công an phường 7 đã báo cáo sự việc lên Ban Chỉ huy Công an quận Bình Thạnh, đồng thời đề xuất công an quận phân công đội nghiệp vụ kết hợp Công an phường 7 tiếp tục điều tra làm rõ.


Trao đổi với phóng viên Báo NLĐ, một trinh sát đội điều tra trật tự xã hội Công an quận Bình Thạnh cho biết hiện hồ sơ vụ việc này đã được chuyển đến Đội Điều tra Kinh tế để tiếp tục làm rõ. Sau khi xác minh, nếu các đối tượng trên cho vay với lãi suất quá cao và mang tính xã hội đen, công an sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo