Tỉnh chỉ đạo huyện trả lại doanh nghiệp 2 xế hộp tiền tỉ

Tin mới

21/03/2017 17:33

(NLĐO)– UBND huyện Nho Quan (Ninh Bình) vừa trả lại hai chiếc xế hộp tiền tỉ cho một doanh nghiệp trên địa bàn tặng trước đó sau khi có ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh này.

Ngày 21-3, ông Đinh Chung Phụng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Ninh Nình, cho biết đã chỉ đạo Huyện ủy và UBND huyện Nho Quan trả lại 2 chiếc xe ô tô mà huyện này được Công ty Công ty TNHH MTV Công nghiệp Hạ Long (Công ty Hạ Long, có địa chỉ ở thôn Liên Minh, xã Xích Thổ, huyện Nho Quan) tự nguyện tặng trước đó.

Huyện ủy Nho Quan - Ninh Bình nơi được doanh nghiệp tặng xe đi lại vì thấy khó khăn

Huyện ủy Nho Quan - Ninh Bình nơi được doanh nghiệp tặng xe đi lại vì thấy khó khăn

"Hiện 2 chiếc ô tô đã được Huyện ủy và UBND huyện Nho Quan làm xong thủ tục trả lại cho doanh nghiệp" - ông Phụng thông tin.

Trước đó, Báo Người Lao Động đã thông tin về việc Huyện ủy và UBND huyện Nho Quan, được Công ty Hạ Long tặng 2 chiếc xế hộp tiền tỉ để đi lại, gồm chiếc xe nhãn hiệu Toyota Fortuner, đăng ký lần đầu ngày 7-11-2014, được UBND huyện Nho Quan tiếp nhận sang tên ngày 18-1-2016, mang BKS 35A-016.66. Chiếc ô tô thứ 2 có nhãn hiệu Mazda CX5-AT-4WD, đăng ký lần đầu ngày 22-7-2014, được Huyện ủy Nho Quan đăng ký lần 2 ngày 18-1-2016, mang BKS 35A-018.88, do Văn phòng Huyện ủy quản lý.

Cả 2 chiếc xe này đều được sản xuất tại Việt Nam năm 2014, theo giá thị trường 2 chiếc xe trên thời điểm mới sản xuất đều có giá trên 1 tỉ đồng.

Lý giải cho việc được tặng xe, Chánh văn phòng Huyện ủy Nho Quan cho biết huyện có tới 27 xã, thị trấn, địa hình đồi núi đi lại khó khăn, đặc biệt là trong công tác phòng chống lụt bão, thiên tai. Từ thực tế trên, Công ty Hạ Long đã có nhã ý tặng 2 xe để lãnh đạo huyện đi lại bớt vất vả hơn. “Họ tự nguyện tặng, chứ huyện không đề nghị gì với doanh nghiệp”-vị Chánh văn phòng nói.

Được biết, Công ty Hạ Long tặng xế hộp cho Huyện ủy và UBND huyện Nho Quan, là công ty chuyên xử lý phế thải là các loại lốp cao su đã qua sử dụng để thành các loại nguyên nhiên liệu như dầu FO-R, than bột và tanh thép, được cấp phép hoạt động từ tháng 10-2013. Đây là công ty khiến người dân xã Xích Thổ, huyện Nho Quan, và xã Yên Bồng, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình, bức xúc do mùi đốt lốp và xả dầu gây ra từ năm 2016 (Báo Người Lao Động số ra ngày 8-9-2016 đã phản ánh).

Một trong 2 chiếc xế hộp được Công ty Hạ Long tặng cho huyện Nho Quan - Ninh Bình

1 trong 2 chiếc xế hộp được Công ty Hạ Long tặng cho huyện Nho Quan

Vì thế, việc huyện Nho Quan được tặng 2 xế hộp cũng để lại nghi ngờ rằng huyện này sẽ có nhiều ưu ái cho doanh nghiệp. Về việc này, trả lời Báo Người Lao Động trước đó, bà Bùi Bích Thu, Chánh văn phòng UBND huyện Nho Quan, khẳng định huyện không có ưu ái hay tạo cơ chế riêng cho bất cứ doanh nghiệp nào, tất cả đều phải hoạt động theo quy định của pháp luật.

Trước đó, tháng 3-2016, UBND tỉnh Ninh Bình cũng được Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và Thương mại Hoa Lư (đóng trên địa bàn xã Xích Thổ, huyện Nho Quan) tặng 3 chiếc ô tô hạng sang của hãng Toyota trị giá 6,6 tỉ đồng để “phòng chống lụt bão” gồm chiếc Land Cruiser VX trị giá 2,85 tỉ đồng (sản xuất năm 2015), chiếc Land Cruiser GXR trị giá 2,39 tỉ đồng và chiếc Toyota Camry 2.5 Q có giá 1,36 tỉ đồng.

UBND tỉnh Ninh Bình có công văn gửi Bộ Tài chính, xin xác lập quyền sở hữu Nhà nước cho 3 xe ô tô nói trên với mục đích “phục vụ cho phòng chống bão lụt, tìm kiếm cứu nạn” trên địa bàn. Tuy nhiên, sau đó tỉnh này lại có công văn xin hủy quyền sở hữu và trả lại xe cho doanh nghiệp trên do dư luận có nhiều ý kiến trái chiều.

Tin-ảnh: Tuấn Minh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI