Trụ sở phường Đằng Lâm, nơi xảy ra sự việc

Ngày 29-2, ông Khoa Năng Thường - Bí thư Đảng uỷ phường Đằng Lâm, quận Hải An, TP Hải Phòng - cho biết quận Hải An đã ra quyết định xử lý kỷ luật đối với ông Đặng Đình Thường (SN 1971), Chủ tịch UBND phường Đằng Lâm cả về mặt đảng lẫn chính quyền vì hành vi sử dụng bằng giả.

Theo đó, ông Đặng Đình Thường bị Quận uỷ Hải An cách chức Phó bí thư Đảng uỷ phường và bị cách chức Chủ tịch UBND phường Đằng Lâm do đã sử dụng bằng giả (đại học chuyên ngành Luật tốt nghiệp năm 2012 hệ tại chức), trong khi thực tế là mãi năm 2015, ông này mới có bằng tốt nghiệp đại học tại chức ngành Luật.

Trước đó, căn cứ vào bằng đại học do ông Đặng Đình Thường cung cấp năm 2012, Đảng uỷ phường Đằng Lâm đã làm đề nghị, quy trình để quận Hải An bổ nhiệm ông này từ chức danh tổ trưởng dân phố khu Lực Hành lên làm Chủ tịch MTTQ phường (năm 2013). Đến tháng 11-2015, ông Thường tiếp tục được bổ nhiệm làm Chủ tịch UBND phường thay cho vị tiền nhiệm chuyển công tác.

Theo ông Khoa Năng Thường, tháng 2-2016, ông Đặng Đình Thường có đơn báo cáo với Thường trực Quận uỷ và Đảng uỷ phường Đằng Lâm về việc trong thời gian được bầu và bổ nhiệm chức danh lãnh đạo phường, ông Thường đã sử dụng một bằng đại học không hợp pháp.

Đảng uỷ phường Đằng Lâm sau đó đã xin ý kiến Quận ủy quận Hải An và tổ chức cuộc họp Ban chấp hành vào ngày 25-2. Tại cuộc họp này, 12/12 thành viên đã đồng ý việc kỷ luật ông Chủ tịch phường dùng bằng giả với hình thức cách chức cả về chức vụ đảng và chính quyền. Ngày 26-2, Quận uỷ Hải An ra quyết định cách chức Phó bí thư Đảng uỷ phường và Chủ tịch UBND phường Đằng Lâm với ông Đặng Đình Thường.

Ông Nguyễn Thành Văn, Bí thư Quận uỷ Hải An, cho biết liên quan đến việc ông Chủ tịch phường Đằng Lâm dùng bằng giả để được bổ nhiệm, thăng chức, Quận uỷ đã chỉ đạo kiểm điểm những tập thể, cá nhân đã có sai sót trong việc thẩm tra lý lịch, làm quy trình để bổ nhiệm cá nhân không đúng quy định. Tuy nhiên, khi trao đổi về vấn đề này, ông Bí thư Đảng uỷ phường Đằng Lâm Khoa Năng Thường cho rằng đây là trách nhiệm của tập thể Ban chấp hành Đảng bộ phường và cho biết chưa làm kiểm điểm cá nhân.

Tin-ảnh: Tr.Đức