Gia đình ông Nguyễn Thanh Chấn cùng người thân giữa người dân
Gia đình ông Nguyễn Thanh Chấn cùng người thân giữa người dân

Sáng sớm nay 17-4, ông Nguyễn Thanh Chấn diện áo sơ-mi trắng, quần âu, đi đôi giày đã được đánh sạch bóng để chuẩn bị cho ngày trọng đại của mình. Trước khi đi, ông thắp hương cho bố mình là liệt sĩ rồi sang nhà thờ họ thắp hương, báo cáo tổ tiên.

Còn bà Nguyễn Thị Chiến, vợ ông Chấn, thì vẫn chưa hết ốm đau song khuôn mặt đã rạng rỡ lên phần nhiều. Cùng với những người thân trong gia đình, tất cả cùng nhau ra hội trường của UBND xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang.

Tại đây, hàng trăm người dân đã có mặt, chia vui với ông Chấn cùng gia đình, vỗ tay hoan hô ông. Hơn 9 giờ sáng, đại diện TAND Tối cao, ông Ngô Hồng Phúc, Phó Chánh toà Phúc thẩm TAND Tối cao, bắt đầu đọc tóm tắt vụ án Giết người, Cướp tài sản mà ông Nguyễn Thanh Chấn bị kết tội oan. Đại diện Công an tỉnh Bắc Giang, Công an huyện Việt Yên, VKSND tỉnh Bắc Giang đến dự. Sau đó, ông Phúc chính thức thay mặt TAND Tối cao nói: “Tòa chính thức xin lỗi".

Ông Ngô Hồng Phúc, Phó Chánh toà Phúc thẩm TAND Tối cao, xin lỗi, tặng hoa ông Chấn
Ông Ngô Hồng Phúc, Phó Chánh toà Phúc thẩm TAND Tối cao, xin lỗi, tặng hoa ông Chấn

Ngồi lắng nghe bản án của mình, ông Chấn trầm ngâm hồi tưởng lại những tháng ngày kinh khủng của đời mình. Sau khi chính thức nhận được lời xin lỗi, ông chia sẻ: “Từ giờ tôi mới chính thức được mở mày, mở mặt. Hy vọng những người gây ra oan sai cho tôi sẽ sớm bị trừng phạt theo quy định pháp luật. Tôi mong sẽ sớm nhận được tiền bồi thường vì gia đình hiện rất khó khăn”.

Đêm qua (16-4), lại một đêm nữa hai vợ chồng ông Chấn mất ngủ vì hồi hộp. Hai vợ chồng lại nằm ôn lại những tháng năm nghiệt ngã. Vui mà buồn vì để có ngày hôm nay, họ đã phải chịu đứng quá nhiều đau đớn, nghiệt ngã cả về thể xác và tinh thần. Những ngày tháng kế tiếp đây vẫn chưa hết lo lắng khi thủ tục bồi thường còn dai dẳng.

Tại buổi xin lỗi, ông Ngô Hồng Phúc cho biết, ông Chấn thuộc đối tượng được bồi thường. Ông Ngô Hồng Phúc khẳng định: “Toà là cơ quan là đơn vị trực tiếp thực hiện buổi xin lỗi công khai và bồi thường”. Ông Phúc cũng cho biết, ngoài việc xin lỗi công khai, TAND Tối cao sẽ tiến hành đăng cải chính công khai 3 tháng liên lục trên báo Công Lý và báo Bắc Giang. Ông Phúc cũng cho hay TAND Tối cao sẽ tiếp tục thương lượng, phối hợp các cơ quan chức năng để giải quyết bồi thường cho ông Nguyễn Thanh Chấn theo pháp luật.

Ông Chấn và người thân

Ông Nguyễn Thanh Chấn và người thân

Tòa xin lỗi, dân vỗ tay hoan hô ông Nguyễn Thanh Chấn

Tại buổi xin lỗi, ông Thân Văn Hoạt, người đại diện pháp luật của ông Nguyễn Thanh Chấn, thay mặt gia đình phát biểu: “Hôm nay, gia đình ông Chấn đã được gột rửa tội lỗi trước làng, xã. Trước đây gia đình được ghi sổ vàng vì có bố là liệt sĩ. Sau khi ông Chấn vào tù, bỗng nhận chiếc bảng đen. Giờ thì chúng tôi đã mở mày, mở mặt”.

Bài-ảnh: Nguyễn Quyết