Ông Nguyễn Thanh Chấn

Ông Nguyễn Thanh Chấn sẽ không đến phiên tòa xét xử Lý Nguyễn Chung

Sáng nay 29-9, TAND tỉnh Bắc Giang sẽ đưa ra xét xử sơ thẩm đối với Lý Nguyễn Chung (SN 1988, quê Lạng Sơn; trú tại thôn Đoàn Kết, xã Ea Kmút, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk) về tội “Giết người”, “Cướp tài sản”.

Vụ án gây chấn động sau 10 năm vì ông Nguyễn Thanh Chấn (ở thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) đã bị bắt và bị quy kết tội giết chị Nguyễn Thị Hoan (31 tuổi, người cùng thôn Me), phải nhận án chung thân qua 2 cấp xét xử. Ngày 25-1-2014, ông Chấn mới chính thức được minh oan sau khi Lý Nguyễn Chung, nghi phạm giết chị Hoan, ra đầu thú.

Theo cáo trạng, khoảng 19 giờ 30 phút ngày 15-8-2003, Chung thấy cửa quán của chị Nguyễn Thị Hoan mở, đèn sáng nên ghé mua dầu gội đầu. Thấy trong tủ kính có hộp đựng tiền, Chung nảy sinh ý định giết chị Hoan để lấy tiền.

Khi chị Hoan đi lấy dầu gội đầu, Chung liền dùng dao bấm đâm vào bụng chị. Bị đâm, chị Hoan bỏ chạy. Chung liền lao đến kẹp cổ rồi đâm liên tiếp vào ngực, mặt nạn nhân.

Trong khi vật lộn, do lưỡi dao bị gãy nên Chung lao đến vật ngửa chị Hoan và đập đầu xuống nền nhà; tiếp đó, lấy chiếc gối đè lên mặt chị Hoan cho đến khi chị bất động.

Sau khi giết chị Hoan, Chung đã tháo 2 chiếc nhẫn rồi tắt điện, đóng cửa ra về. Vài ngày sau, Lý Nguyễn Chung bỏ trốn. Sau này, Chung lấy vợ sinh con tại tỉnh Đắk Lắk cho đến ngày 25-10-2013 mới ra đầu thú, khai nhận hành vi giết chị Nguyễn Thị Hoan để cướp tài sản.

Lý Nguyễn Chung sau khi ra đầu thú khai nhận việc giết chị Nguyễn Thị Hoan
Lý Nguyễn Chung sau khi ra đầu thú khai nhận việc giết chị Nguyễn Thị Hoan

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động chiều 28-9, bà Nguyễn Thị Chiến, vợ ông Chấn, cho biết: “Tôi đang ốm đau phải ở nhà nghỉ. Còn ông Chấn thì làm gì có ai đưa đi mà đi. Hơn nữa, họ không mời thì không việc gì mình phải đến đấy cả. Họ làm sai thì có pháp luật trừng trị chứ mình cũng có làm được gì đâu”.

Ông Chấn cũng đi chơi loanh quanh trong xóm, điện thoại không liên lạc được do hay bị hết pin và ông cũng không có thói quen sử dụng điện thoại di động hàng ngày

Trong phiên tòa xét xử Lý Nguyễn Chung, việc triệu tập ông Nguyễn Thanh Chấn hay không sẽ do Thẩm phán và Chủ tọa phiên tòa quyết định. Nếu thấy ông Chấn là nhân chứng cần thiết phục vụ cho việc xét xử thì sẽ tiến hành triệu tập sau.

Phiên tòa xử nghi phạm thực sự trong vụ án oan Nguyễn Thanh Chấn sẽ được Báo Người Lao Động online tường thuật chi tiết vào sáng mai (29-9).

Nguyễn Quyết