“Tối hậu thư” cho Quảng Nam, Đà Nẵng

Tin mới

01/03/2017 21:45

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu bàn giao mặt bằng đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi do địa phương hứa hẹn nhưng không thực hiện

Tại Công điện số 320/CĐ-TTg ngày 28-2, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu chủ tịch UBND TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam chỉ đạo kiểm tra, giải quyết dứt điểm công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư trước ngày 15-3.

Toàn tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi đã thi công được khoảng 66% Ảnh: TRẦN THƯỜNG
Toàn tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi đã thi công được khoảng 66% Ảnh: TRẦN THƯỜNG

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) chỉ đạo chủ đầu tư phối hợp chặt chẽ với chính quyền các địa phương trong giải phóng mặt bằng và tổ chức thi công bảo đảm chất lượng, tiến độ công trình. Đồng thời, có biện pháp ngăn ngừa tình trạng tái lấn chiếm, cản trở thi công đối với những vị trí đã bàn giao mặt bằng. Trước đó, trong văn bản hỏa tốc báo cáo Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng vào ngày 16-2, Bộ GTVT cho biết dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi là một trong những dự án trọng điểm đang được Bộ GTVT và chủ đầu tư là Tổng Công ty Phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) khẩn trương triển khai để hoàn thành đúng tiến độ. Trong đó, đoạn tuyến vốn vay ODA của Chính phủ Nhật thông qua Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) phải hoàn thành trong quý II/2017 nhưng do chậm trễ trong bàn giao mặt bằng khiến dự án có nguy cơ không hoàn thành đúng tiến độ.

Đến ngày 16-2, tại Đà Nẵng, tuyến chính đoạn nút giao Túy Loan (huyện Hòa Vang) đã thi công nhưng trên các nhánh rẽ và trong lòng nút giao còn 68 hộ chưa di dời. Tại tỉnh Quảng Nam còn vướng 16 hộ trong tuyến chính và 17 hộ thuộc đường gom và vị trí khác. Đại diện chủ đầu tư tỏ ra nghi ngại về mốc thời gian đưa ra với các địa phương bởi cách đây 5-6 năm, các địa phương đã bắt đầu giải phóng mặt bằng, nhiều lần hứa hẹn bàn giao mặt bằng nhưng thực hiện chưa xong.

Đại diện chủ đầu tư cũng cho hay tiến độ toàn dự án đến nay đạt khoảng 66%, đoạn tuyến JICA đạt khoảng 75% và đã hoàn thành cơ bản phần móng đường, cầu cống, đang đợi thời tiết thuận lợi để thi công lớp bê tông nhựa. Đoạn tuyến do Ngân hàng Thế giới (WB) tài trợ cũng đang gấp rút hoàn thiện phần nền đường. Chủ đầu tư khẳng định nếu các địa phương giao mặt bằng đúng thời hạn theo yêu cầu của Thủ tướng, gói thầu đoạn tuyến JICA sẽ hoàn thành đúng hợp đồng vào quý II/2017 và hoàn thành toàn tuyến vào cuối năm 2017.

Bằng mọi giá phải bàn giao

Ông Nguyễn Hồng Quang, Chánh Văn phòng kiêm người phát ngôn UBND tỉnh Quảng Nam, cho biết chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã chỉ đạo các huyện Thăng Bình, Phú Ninh, Núi Thành và TP Tam Kỳ tập trung toàn lực để đến ngày 15-3 bằng mọi giá phải bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư. Ông Huỳnh Khánh Toàn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Nam, thông tin thêm là công tác giải phóng mặt bằng gặp khó vì có một số đối tượng xấu kích động người dân. Trong chiều 1-3, UBND huyện Hòa Vang đã tổ chức cuộc họp để giải quyết việc đền bù, giải phóng mặt bằng đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

BÍCH VÂN - TRẦN THƯỜNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI